Với chiếc điện thoại thông minh (smartphone), bạn dễ dàng có thể quay được những video clip. Tuy nhiên, làm thế nào để có được một video đẹp thì rất cần có những kỹ thuật và bí quyết riêng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm để quay được video chất lượng. Bạn có thể áp dụng các kinh nghiệm này để thực hiện bài dự thi cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc nha!

Ảnh minh họa. Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/

1. Setup cơ bản

Trước khi bấm máy bạn nên kiểm tra lại các thiết lập của camera như độ phân giải; tỷ lệ khuôn hình; chế độ quay bao nhiêu khung hình/giây… Thông thường, nếu bạn sử dụng các ứng dụng camera sẵn có của smartphone thì các chế độ này đã được mặc định tối ưu ở chế độ cao nhất, bạn không thể can thiệp. Tuy nhiên vẫn có một ứng dụng bên thứ ba cho phép bạn tùy chỉnh một số thông số cơ bản.

Độ phân giải video: HD 720, HD 1080, video 2k, ultra HD, video 4k. Nhiều người cho rằng cứ để độ phân giải cao nhất thì chất lượng video sẽ tốt nhất, điều này không sai. Vậy nên chọn độ phân giải nào cho video?

Với video độ phân giải cao như 4k bạn sẽ hình ảnh video cực đẹp, tuy nhiên file video 4k thường rất nặng sẽ gây khó khăn trong khâu dựng hậu kỳ và kén thiết bị đọc.

Độ phân giải video khuyên dùng: HD1080

Tỷ lệ khuôn hình: Tỷ lệ 4:3 (tivi hình vuông) và 16:9 (tivi hình chữ nhật).

Tỷ lệ khuôn hình khuyên dùng: 16:9 (video có khuôn hình chữ nhật phù hợp với hầu hết các thiết bị hiện nay).

Ảnh minh họa. Nguồn: https://www.fillthefunnel.com/

Tốc độ khung hình/giây: được hiểu là bạn sẽ chụp bao nhiêu hình ảnh/1 giây (vì thực chất video được ghép từ nhiều ảnh chụp). Tốc độ khung hình sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của hình ảnh cũng như lượng ánh sáng vào đi vào cảm biến. Do đó nếu biết sử dụng linh hoạt trong từng trường hợp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình quay phim bằng điện thoại.

Tốc độ khung hình/giây khuyên dùng: từ 24 frame/giây trở lên.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: https://gotechcamera.com/

2. Những thao tác máy khi quay

Có vô số lỗi mà những người quay phim bằng điện thoại gặp phải mà thực ra chỉ cần tuân thủ theo một số nguyên tắc cơ bản, video của bạn sẽ dễ xem hơn rất nhiều.

Không bao giờ quay video ở định dạng dọc: hiện nay tất cả các thiết bị như tablet (máy tính bảng), laptop, TV, trình duyệt mạng xã hội như Facebook, Tweeter, Youtube, … đều hiển thị video bằng định dạng ngang. Nếu bạn quay video khi cầm dọc điện thoại, khi phát video của bạn sẽ bị khung đen 2 bên.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: https://viettimes.vn/

Đảm bảo không bị rung hình: Đây là nguyên tắc đầu tiên trong quay phim bắt buộc bạn phải nhớ. Đối với điện thoại việc giữ cho máy không bị rung khi quay sẽ khó khăn hơn so với máy quay chuyên nghiệp bởi smartphone có trọng lượng và kích thước nhỏ rất khó cầm. Để khắc phục được vấn đề này bạn có thể sử dụng một số thủ thuật sau:

– Tìm điểm tựa: Khi quay phim bạn nên quan sát xem xung quanh có bức tường hay bàn, cái ghế nào không, bạn có thể dựa lưng, chống khỉu tay lên bàn… sẽ rất hữu ích để chống rung cho camera phone.

– Sử dụng chân máy: Sử dụng chân máy luôn đem lại những cảnh quay rất ổn định. Ngay cả những nhà làm phim chuyên nghiệp cũng không thể thiếu thiết bị hỗ trợ hữu ích này.

– Sử dụng gậy tự sướng và tripod chân nhện: bạn nên sử dụng 2 công cụ hỗ trợ này bởi nó giúp mình có thêm nhiều góc máy sáng tạo đồng thời lại rất cơ động, dễ cầm nắm nên có khả năng chống rung hữu hiệu.

– Sử dụng gimbal chống rung: Hiện nay có rất nhiều gimbal chống rung điện tử cho smartphone với giá thành khá hợp lý. Đây là giải pháp tuyệt vời để bạn quay video bằng điện thoại nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau, từ công việc cho tới giải trí.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://ibutbi.com/

Quay nhiều cảnh: một cảnh quay là thời gian từ khi bạn bấm nút rec (ghi) cho tới khi bạn bấm kết thúc để tạo ra 1 video. Những người không chuyên thường chỉ quay 1 cảnh cho toàn bộ video, có cảnh quay dài tới cả tiếng đồng hồ. Còn người quay phim chuyên nghiệp họ chỉ quay những cảnh cần thiết sau đó ghép lại thành 1 video hoàn chỉnh gồm nhiều cảnh quay. Có vài kỹ thuật quay giúp bạn có một video chuyên nghiệp như sau:

– Cảnh quay tĩnh: là cảnh quay sau khi bấm ghi hình bạn sẽ giữ nguyên bố cục khuôn hình cho tới khi kết thúc cảnh quay (nên sử dụng nhiều nhất).

– Lia máy: Đó là bạn quay camera từ trái qua phải, từ dưới lên trên hoặc ngược lại (hạn chế sử dụng). Động tác phải dứt khoát nhưng chậm rãi. Một cảnh quay chỉ lia máy theo một chiều ngang hoặc dọc.

– Di chuyển: Vừa quay vừa di chuyển (có thể là đi bộ hoặc chạy…), để quay cảnh này bạn phải có các kỹ thuật chống rung cho điện thoại.

Luôn quay đủ “một câu hình ảnh”: Tức là bạn quay đủ các cỡ cảnh gồm: Toàn cảnh – trung cảnh – cận cảnh – đặc tả.

– Toàn cảnh: giúp khán giả hình dung được bối cảnh nơi xảy ra sự việc

Trung cảnh: miêu tả sự việc đang diễn ra

– Cận cảnh: mô tả chi tiết

– Đặc tả: điểm nhấn (thường chọn những chi tiết bạn muốn nhấn mạnh và để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem)

Một video không phải lúc nào cũng nhất thiết phải có đầy đủ cả 4 cảnh trên nhưng bạn vẫn nên quay đầy đủ để thuận lợi cho việc biên tập sau này, thừa còn hơn thiếu phải không?

Hạn chế zoom khi quay phim bằng điện thoại: không nên sử dụng tính năng này bởi các lý do sau:

Zoom trên smartphone là zoom số, tức là sử dụng kỹ thuật số hay còn gọi là phần mềm để phóng to các chi tiết trên hình ảnh được thu từ camera. Do đó, khi zoom hình ảnh bị phóng đại dẫn tơi bị mờ, vỡ ảnh, nhìn rất xấu.

Giải pháp là dùng chân để zoom. Tiến sát đối tượng sẽ cho chất lượng hình ảnh rõ nét, chân thật hơn. Nếu cần bạn có thể zoom một chút để lấy bố cục khuôn hình cho đẹp.

Chọn góc máy: Nhiều bạn khi quay phim thường có cảm giác “ngại” nên chỉ đứng im một chỗ rồi lia máy qua lại. Điều này hoàn toàn sai lầm. Làm  như vậy bạn sẽ không bao giờ có được những video chất lượng. Người xem cần được nhìn ở nhiều góc máy khác nhau để có thể thấy được toàn diện của sự việc. Bạn hãy thử di chuyển qua nhiều vị trí, có thể hạ thấp góc máy hoặc trèo lên một điểm cao nào đó quay xuống, nấp sau tiền cảnh (có thể là một bông hoa, một hàng ghế khán giả…). Như vậy các cảnh quay của bạn mới không bị nhàm chán, và lôi cuốn người xem từ cảnh này sang cảnh khác cho tới khi video kết thúc.

Quay chủ thể chuyển động: Chủ thể chuyển động thường có xu hướng lao ra khỏi tầm ống kính của bạn. Đừng cố lia camera theo một cầu thủ hay một chú chó đang chạy nhanh sẽ khiến hình ảnh rất nhòe và rối mắt. Bạn hãy xem chủ thể đang chuyển động về phía nào để đứng phía trước quay đón đầu. Nếu sử dụng gimbal chống rung bạn có thể vừa quay vừa chạy theo đối tượng sẽ tạo ra những cảnh quay rất sống động.

Quy tắc một phần ba: Quy tắc vàng khi chụp ảnh này cũng hiệu quả với quay video. Hãy chia khung hình ra thành 9 ô hình chữ nhật và đặt đối tượng vào điểm giao giữa những đường kẻ, như vậy khung hình video của bạn sẽ rất đẹp.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://itplus-academy.edu.vn/

Ánh sáng: Một trong những điều kiện vô cùng quan trọng trong việc chụp ảnh và quay video chính là đủ ánh sáng. Ánh sáng đóng vai trò khá quan trọng khi bạn muốn quay một video có chất lượng tốt, nhất là khi không phải dòng smartphone nào cũng sở hữu cảm biến đủ tốt để giúp bạn quay được một đoạn video trong điều kiện thiếu sáng. Vì vậy, tránh di chuyển từ vùng tối đến sáng, hoặc đầu tư một chiếc đèn nhỏ và đèn nha khoa cỡ bé cực kỳ phù hợp cho bạn mà vẫn không quá tốn kém. Nếu không đủ kinh phí cho việc chọn mua đèn, bạn vẫn có thể quay một video sản phẩm thật hoàn chỉnh nếu bạn quay ở một không gian sáng sủa và đầy đủ ánh sáng mặt trời, bằng cách đặt chọn góc quay có ánh nắng tốt.

Khóa chế độ phơi sáng: hãy khóa chế độ tự focus vào chủ thể và tăng mức độ phơi sáng cho chủ thể đang quay của bạn. Đây là một cách tuyệt vời nếu bạn sử dụng chức năng chụp ảnh, nhưng đối với video, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Điều này sẽ giúp chế độ focus vào sản phẩm và mức phơi sáng được ổn định trong suốt quá trình quay.

Giữ microphone gần với người nói: Một phương pháp để có âm thanh rõ ràng, không bị nhiễu khi quay video sản phẩm bằng điện thoại chính là hãy giữ micro càng gần bạn càng tốt. Lựa chọn khác cho bạn đó là sử dụng một thiết bị thu âm bên ngoài. Bạn có thể cắm micro vào một cổng kết nối microphone, thiết bị này sẽ gửi âm thanh trực tiếp đến điện thoại của bạn.

3. Xử lí hậu kì bằng máy tính

Có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh và video miễn phí dành cho điện thoại. Nhưng những ứng dụng chỉnh sửa này sẽ không thể nào làm tốt hơn như những phần mềm chỉnh sửa trên máy tính được.

Các bạn có thể tham thảo bài “Dựng video chuyên nghiệp bằng phần mềm Camtasia Studio” để có thể hoàn chỉnh video của mình ở bài giới thiệu sau.

 

Tham khảo các clip đã được quay bằng smartphone của cuộc thi Thủ lĩnh thanh niên AGU tại đây.

Mai Linh - Trưởng BP eGroup