Minh Nhựt là sinh viên tiêu biểu của ngành Ngữ văn cũng là đàn anh khóa trên mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ bởi đức tính cần mẫn, sáng tạo. Ngày mới “chân ướt chân ráo” vào trường, nhiều sinh viên còn bỡ ngỡ, xa lạ với nhiều thứ, chưa kịp thích ứng với môi trường đại học, Minh Nhựt đã đạt được thành tích đầu tiên trong học tập là 3.27. Từ đó về sau, bạn luôn lấy con số này làm cột mốc, phấn đấu không ngừng, giữ vững thành tích. Học kì vừa qua, Minh Nhựt còn nhận được khen thưởng của Hiệu trưởng với thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm 2019 cũng như nhiều danh hiệu khác như Sinh viên 5 tốt, Sao tháng Giêng cấp Trường…

“Bí kíp” học tập

    Một “bí kíp” giúp Nhựt giữ vững thành tích học tập có liên quan đến lợi thế bản thân – “Đó là mình rất thích đọc sách. Sách là kho tri thức của nhận loại nói chung và là đặc trưng của ngành mình nói riêng. Thời gian trên lớp hạn hẹp, giảng viên chỉ có thể dẫn dắt những điểm chính, những điểm nổi bật, muốn hiểu rõ tác phẩm phải đọc sách, nghiên cứu tài liệu. Trong cặp mình lúc nào cũng có từ 1 đến 2 quyển sách để thời gian rảnh rỗi có ý nghĩa hơn. Ngoài ra, đọc sách bao gồm việc đọc, tìm hiểu giáo trình trước khi đến lớp. Nhiều bạn ngại giáo trình dài, khô khan, khó đọc, nhưng theo mình, việc đọc giáo trình là một trong những bước đệm quan trọng quyết định tâm thế của buổi học. Có những lúc báo cáo, tiểu luận, bài tập quá nhiều mình cũng bỏ qua bước này nhưng rồi phát hiện nếu không đọc giáo trình sẽ không thể nhận thức sâu được vấn đề, không nắm chắc kiến thức dẫn đến buổi thuyết trình không hiệu quả. Nếu bạn quá bận, bạn có một phương pháp vẹn toàn là nhờ giáo viên chỉ ra phần giới hạn hoặc phần trọng tâm bài học để có thể tập trung tìm hiểu”.

     Cô Huỳnh Thị Diễm – cố vấn học tập lớp DH17NV đặt rất nhiều kỳ vọng vào Minh Nhựt bởi “Nhựt có một tinh thần học tập đáng trân trọng. Nhiều năm qua, em ấy luôn giữ thành tích “top” của lớp. Cô mong Nhựt có thể giữ vững phong độ, phấn đấu cho ngày ra trường một kết quả hoàn mĩ nhất. Cũng hi vọng rằng, phẩm chất chăm chỉ, cầu tiến ấy mãi là hành trang đi cùng Nhựt trên con đường lập nghiệp tương lai”.

Khoác lên mình chiếc áo xanh đầy tự hào của tuổi trẻ     

   Theo Minh Nhựt, nếu bạn vẫn đang băn khoăn đâu là chìa khóa cho hiện tại và tương lai thì câu trả lời xác đáng đó là sự tự nhận thức bản thân. Khi ta tự nhận thức, suy xét, ta sẽ có dịp nhìn rõ những ưu khuyết điểm của mình, từ đó vạch ra hướng đi thích hợp. Chính sự tự ý thức về hoàn cảnh gia đình còn nhiều gánh nặng cơm áo gạo tiền, cha mẹ phải lập nghiệp mưu sinh ở đất Sài Gòn nhưng vẫn dốc lòng lo cho con học hành để dẫu “nghèo tiền nghèo bạc chứ không nghèo con chữ” là động lực để Minh Nhựt cố gắng từng ngày.

    Đã hai năm liền Minh Nhựt chọn cách đón “một nửa Tết” - tranh thủ làm thêm để trang trải sinh họat phí cho bản thân. Nhựt thường về nhà vào trước đêm 30 đón giao thừa rồi lại gấp gáp mùng 2 trở lại làm việc. Gia đình Nhựt cũng “vào Nam ra Bắc” mưu sinh nên bạn phải tranh thủ về trước đêm giao thừa để quét dọn nhà cửa, chuẩn bị bàn thờ gia tiên cúng rước ông bà. Khi cả xóm vẫn còn xum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì gia đình Nhựt vì tính chất công việc đã phải khép lại cửa nhà, rời quê lên phố tiếp tục cuộc hành trình của năm mới. Cũng như bao sinh viên khác, Nhựt chọn cách làm thêm để tự trải nghiệm, để tự lập hơn, để vơi bớt nỗi lao nhọc cho cha mẹ. Bạn luôn mong mai này sớm ngày thành tài, để có thể chia sẻ những nhọc nhằn với cha mẹ, để mãi là niềm tự hào của gia đình.

Lưu giữ kỉ niệm học tập cùng cô và các bạn lớp DH17NV

Kiến tập sư phạm tại Trường Trung học Phổ thông Long Xuyên   

    Ở Minh Nhựt còn thấy rõ sự ý thức về cơ hội trên con đường đại học. Bạn luôn tâm niệm rằng: “Mình cảm thấy may mắn vì cánh cửa đại học rộng mở, có một khởi đầu thuận lợi trên con đường thực hiện ước mơ. Suốt bốn năm qua, dưới sự giảng dạy nhiệt tình từ thầy cô, tình yêu của mình với nghề, với bục giảng, với văn chương lớn dần, lớn dần. Giờ mình chỉ mong sớm hoàn thành khóa luận tốt nghiệp để vừa kiểm tra, củng cố kiến thức bản thân, vừa lưu lại một kỷ niệm rực rỡ, kết thúc quãng đời sinh viên tươi đẹp.”.

    Là giảng viên trực tiếp hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho Minh Nhựt, cô Thu Giang cho biết: “Minh Nhựt là một sinh viên rất có lý tưởng. Ngay từ đầu, Nhựt đã thể hiện niềm yêu thích đặc biệt với mảng văn học Âu – Mĩ. Đến học phần Văn học Phương Tây 3, khi được cô giới thiệu, giảng dạy trên lớp, Nhựt đã xác định được tác giả, tác phẩm mình sẽ thực hiện. Nhựt chủ động tìm cô hướng dẫn, nghiêm túc tìm kiếm hướng đi riêng. Tuy gặp một ít trục trặc trong quá trình phản biện đề tài nhưng Nhựt nhanh chóng tiếp thu với tinh thần cầu thị, ham học hỏi và vạch ra một đề cương khá hoàn hảo. Từ đó đến nay, Nhựt luôn đáp ứng đúng mốc thời gian cô quy định, nghiên cứu, tìm hiểu một cách cẩn trọng. Cô rất hài lòng về tinh thần, thái độ học tập của Nhựt, không cần phải đôn đốc gì nhiều mà vẫn tự giác, mong rằng những cố gắng của em sẽ được thể hiện đầy đủ và đền đáp trên khóa luận”.

“Học mà chơi, chơi mà học”

     Đối với Minh Nhựt, là một đoàn viên sinh viên, bên cạnh học tập nghiêm túc thì cũng cần phải không quên hết mình với những phong trào, vui chơi tập thể để rèn luyện kỹ năng, đóng góp công sức cho tổ chức Đoàn thể. Nhiệm kì vừa qua, Nhựt là một trong số ít sinh viên tiêu biểu được bầu chọn vào Ban chấp hành Hội Sinh viên Trường Đại học An Giang. Ba năm liền, Nhựt là chiến sĩ của màu áo xanh tình nguyện, của mùa hè xanh yêu thương. “Lúc đầu mình rất sợ, không biết mùa hè xanh là gì, sợ mình sinh hoạt không quen, không thể hòa nhập cùng mọi người. Nhưng sau hơn 20 ngày cùng sống, cùng sinh hoạt với đội, với dân, mình đã “thay da đổi thịt” thật sự, đã trưởng thành hơn, biết giao tiếp, ứng xử biết thêm nhiều kỹ năng mềm hơn. Mình nhìn thấy niềm vui của các em khi được học chữ, được tặng sách, thấy nụ cười của cô bác khi đường sá được dọn sạch cỏ dại, thay bằng chuỗi hoa mười giờ đầy sắc màu; thấy sự gần gũi của các anh chiến sĩ, sẵn sàng dẫn dắt các bạn mới vào hoạt động Đoàn – Hội. Suốt ba năm nay, mình đều chọn địa điểm đóng quân là xã Tân Lợi. Chẳng biết tự bao giờ, nơi đó bất đó bất giác trở thành quê hương thứ hai của mình”.

 

Kỉ niệm với mùa hè xanh yêu thương

 

     

    Liên lạc với chị Bùi Thị Thanh Thúy – Bí thư Xã Đoàn Tân Lợi, chị hồ hỡi cho biết: “Năm vừa rồi, Nhựt làm đội trưởng và dẫn dắt các chiến sĩ rất tốt. Địa phương cần hỗ trợ thì xông xáo làm ngay, sống tình cảm với người dân và luôn hòa đồng với anh em trong xã”.

     Kỷ niệm đẹp nhất thời đại học với Minh Nhựt là được góp mặt vào sân khấu Dạ hội văn học. Dạ hội văn học là hoạt động truyền thống của ngành Ngữ văn, được tổ chức vào tháng tư hàng năm, bao gồm việc tái hiện, làm sống dậy các phẩm văn học, khơi gợi tình yêu văn chương ở sinh viên. Nhớ lại kỷ niệm này, Nhựt hào hứng chia sẻ: “Vào đầu năm nhất, dưới sự dẫn dắt của các anh chị khóa trước, mình tham gia múa minh họa. Dẫu chỉ là một nhân vật không tên nhưng lúc ấy thật sự rất vui, vì được đứng trên sân khấu, tiết mục được mọi người hoan nghênh, được thầy Trần Tùng Chinh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn thơ của trường khen tặng trong trang báo đăng ngay hôm sau đó. Sang năm hai, ít nhiều chững chạc hơn, mình cùng các bạn trong lớp dựng lại trích đoạn tuồng cổ “Chung Vô Diệm”, một phần vì đam mê, một phần vì mình mong rằng bộ môn nghệ thuật cải lương được lưu giữ, không bị mai một đến quên lãng trong lòng khán giả trẻ. Và Dạ hội văn học của năm ba tạo cho mình nhiều thương nhớ nhất. Khi ấy, mình đã tự viết một kịch bản, tự “phong chức” biên kịch, lo liệu, chăm chút từ lời thoại, âm thanh, đạo cụ đến diễn xuất và tự mình đảm nhận vai chính trong vở “Lan và Điệp”. Lần đầu tiên thử thách bản thân trong một vai trò mới đã cho mình rất nhiều kỷ niệm cùng bài học kỹ năng. Đặt mình vào hoàn cảnh của Điệp, mình đã thật sự sống cùng những vui buồn của nhân vật, đã khóc trên sân khấu vì giây phút “Lan” xuôi tay nhắm mắt, đã tạo nên những dư ba cho câu chuyện”. Chính những cảm xúc rất thật nơi “Điệp” năm ấy đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả, có thể thấy, những gì xuất phát từ trái tim, sẽ dễ dàng chạm đến trái tim. Vì vậy, sự nỗ lực, cố gắng hết mình trong công việc và chân thành trong tình cảm luôn là phẩm chất đáng quý. Đôi điều nuối tiếc, vì dịch bệnh mà Dạ hội văn học năm 2020 phải dời lại, Nhựt không thể tham gia sân chơi lần cuối, nhưng anh vẫn đầy mong đợi vào năm sau: “Nếu có dịp, mình sẽ về thăm Dạ hội để ôn lại kỷ niệm xưa”.

Hóa thân đầy xúc động trên sân khấu Dạ hội văn học     Tranh tài tại vòng 2 của Hội thi Thủ lĩnh thanh niên

 

Nhận khen thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Trường   

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, ánh mắt Nhựt lấp lánh niềm tin kiên định vào con đường phía trước. Nhựt cho biết mình quyết tâm nối nghiệp giáo, làm bạn với phấn trắng bảng đen, “quyết tâm thi công chức dù bao nhiêu lần đi nữa. Bất kể là ở tỉnh thành nào, chỉ cần có chỉ tiêu thì mình quyết không từ bỏ hi vọng. Mình luôn tin vào tương lai, cũng tin vào năng lực bản thân, càng tin vào hai chữ “YOU CAN” – “Không gì là không thể” của G.Adams. Suốt bốn năm qua, bạn đã chuẩn bị cho mình những hành trang thiết yếu từ tri thức đến kỹ năng để bước vào đời. Chắc hẳn rằng, tương lai sẽ không cô phụ sự cố gắng của bạn, sẽ mỉm cười đón bạn ở một bến bờ tươi sáng bởi “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó” (Nhà giả kim - Paulo Coelho).

 

Chế Thị Ngọc Hân - DH18NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.