Âm nhạc từ lâu vốn được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều người. Mỗi người lại có một sở thích, một niềm đam mê riêng dành cho một thể loại âm nhạc, một ca sĩ hay một nhạc sĩ nào đó; người ta đến với âm nhạc và yêu âm nhạc bằng nhiều con đường khác khác nhau. Với tôi, những ca khúc về Tây Nguyên của nhạc sĩ Nguyễn Cường đã hun đúc nên tình yêu âm nhạc trong tôi một cách hết sức sôi nổi như những giai điệu nồng cháy trong những bài hát đã làm nên tên tuổi của nhạc sĩ như: Ly cà phê Ban Mê, Em muốn sống bên anh trọn đời, Đôi mắt Pleiku.

    Thông qua du lịch hay tìm hiểu từ sách vở người ta có thêm hiểu biết về văn hóa, về ẩm thực, về tính cách của cư dân các vùng miền nhưng có lẽ không có cách nào lãng mạnvà nhẹ nhàng hơn âm nhạc. Chính ca từ và giai điệu trong các bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Cường đã đưa tôi đến với Tây Nguyên, vùng đất của nắng, của gió, của tình yêu và đam mê hoang dại đến lạ lùng; nơi có tình yêu nồng cháy của những cô gái người dân tộc nơi vùng cao đã khiến cho người nghe phải choáng ngợp bởi ca từ đẹp lạ như trong ca khúc ‘Em muốn sống bên anh trọn đời”được ca sĩ Siu Black thể hiện theo một phong cách bốc lửa và mãnh liệt đã đốt cháy biết bao nhiêu trái tim của người hâm mộ. Với ca từ mang nặng niềm khao khát tình yêu và hạnh phúc của những người con gái miền sơn cước rất chân thành, sống hết mình vì tình yêu dâu dài và sừng sững như “núi Chư Prông đứng bên mặt trời” giúp xua tan đi cái lạnh giá của miền rừng núi bằng tình cảm của con người nơi đây, thứ tình cảm ấy như một nguồn nhiên liệu bất tận giúp cho ngọn “lửa thiêng Tây Nguyên cháy mãi không thôi”.

Ảnh minh họa. Nguồn: mytour.vn

      Qua những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường,người nghe còn được khám phá vẻ đẹp huyền bí của Tây Nguyên được phản chiếu qua những đôi mắt đẹp và sâu thẳm của những con người nơi đây “Em đẹp thế Pleiku ơi.Trái tim tôi muốn vỡ tan rồi.Không dám nhìn vào đôi mắt ấy,đôi mắt Pleiku biển hồ đầy”. Phải chăng đó là nét đẹp của xứ sở hay nét đẹp của con người? Có lẽ là cả hai,vì thiên nhiên và con người dường như đã hòa làm một! Đôi mắt Pleiku là một trong những sáng tác mang đậm âm hưởng của núi rừng, với những ca từ mộc mạc gần gũi thể hiện sự ngạc nhiên và vui mừng đến tột độ của tác giả khi khám phá ra được những vẻ đẹp bị khuất lấp mà hiếm người có duyên được chiêm ngưỡng. Nhạc sĩ Nguyễn Cường giống như một nhà thám hiểm vừa vô tình vừa hữu ý đã phát hiện ra vẻ đẹp tìm ẩn của thiên nhiên và con người nơi đây. Giai điệu và ca từ của bài hát đã làm cho người nghe trải quahết cảm xúc này đến cảm xúc khác từ say đắm miên manđến bốc cháy bởi “Có hàng thông xanh trong đôi mắt em.Có dòng Sê San trong đôi mắt em.Có hương rượu cần say men, say men. Có ngọn lửa nào đang nhen, chơi vơi”.Tây Nguyên thật đẹp và vô cùng hoang sơ trong cảm nhận và cái nhìn tràn đầy yêu thương của người nhạc sĩ tài hoa này!

     Nếu như hai sáng tác trên chỉ dẫn người nghe đi khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người  thì qua bài hát Ly cà phê Ban Mê,người nghe còn có thể cảm nhận được cả hương vị rất đặc trưng của Tây Nguyên. Là một người không biết uống cà phê mà sau khi nghe bài hát này tôi đã tìm đến với cà phê và trở thành con nghiện thứ thiệt. Tuy không phải là cây trồng bản địa nhưng cà phê đã theo chân các nhà truyền giáo Châu Âu đến Việt Nam để rồi ăn sâu bám rễ ở Tây nguyên lâu lắm rồi, nó đã đem lại lợi ích kinh tế cũng như  tạo nên thói quen ẩm thực cho vùng đất cao nguyên đầy nắng gió này nói riêng và của người Việt Nam nói chung. Ly cà phê trong Ly cà phê Ban Mê rất có hồn và chan chứa đầy tình cảm của đất và người Tây Nguyên:

“Ly cà phê như muốn nói

Nói cùng em câu gì.

Ly cà phê như muốn hát

Hát cùng em câu gì”

 

Ảnh minh họa. Nguồn: dulichhoanmy.com  

      Hương cà phê như bay ra từ bài hát và mời gọi khách phương xa tới thăm và thưởng thức cái hương vị yêu thích hay lạ lẫm tại cái vùng đất được mệnh danh là Thủ Phủ cà phê này, để rồi với những ai đã yêu cái hương vị này thì sẽ nhớ mãi còn những ai chưa yêu cũng lưu luyến không muốn  rời.

     Trong những sáng tác về Tây Nguyên của nhạc sĩ Nguyễn Cường,chúng ta có thể tìm thấy được đầy đủ sắc, hương, vị của đất và người Cao Nguyên thẳng thắn, chân thành nhưng không kém phần lãng mạn và bay bổng. Những bài hát về Tây Nguyên của Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã góp phần làm lan tỏa đi những thông điệp đầy ý nghĩa về cái đẹp của con người và thiên nhiên cao nguyên;góp phần quảng bá du lịch cũng như làm giàu thêm kho tàng âm nhạc của đất nước bằng những tác phẩm có giá trị về văn hóa mang đậm nét nhân văn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đỗ Đại Kiều Uyên - DH18AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.