Hôm nay mình đi hiến máu tình nguyện. Đây là lần thứ hai nên mình cũng không run hay lo sợ như lần đầu tiên nữa. Và để có chất lượng máu tốt nhất, mình đã ngủ sớm và thức dậy tập thể dục, cùng việc ăn sáng nhẹ để cho cơ thể hoạt động tốt hơn.

"Một giọt máu đào hơn ao nước lã” - Hiến máu đối với mình là một hành động cực kì cao cả, vì những giọt máu được sẻ chia đôi khi cứu cả một mạng sống của người khác.

Các bạn sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện (Ảnh: Minh Khoa)

Trong lúc mình hiến máu, những anh chị tình nguyện viên rất nhẹ nhàng và quan tâm chu đáo. Và tất nhiên, việc hiến máu cũng được tiến hành một cách rất qui chuẩn để các bạn sinh viên không quá lo lắng. Với bản thân mình, ban đầu thực sự mình cũng có chút hồi hộp. Nhận thấy điều đó, anh kỹ thuật viên nói đùa làm mình thoải mái hơn; và với những động tác chuyên nghiệp, cây kim to ghim vào khủy tay chỉ là cảm giác kiến cắn xíu xiu mà thôi.

Khi đi hiến máu, Ban Tổ chức còn chuẩn bị cho chúng mình những băng ghế để nằm nghỉ sau khi hiến và có cả trà đường ngọt thơm miễn phí để uống nếu hơi mệt. Để thay lời cảm ơn và bồi dưỡng tinh thần cho sự dũng cảm khi hiến những giọt hồng nghĩa tình, Ban Tổ chức còn gửi tặng mỗi người hiến máu một phần bồi dưỡng nho nhỏ và giấy chứng nhận về số lượng máu chúng ta đã hiến tặng. Đặc biệt, tại Trường ĐHAG, Ban Tổ chức còn khích lệ sinh viên bằng 5 điểm cộng rèn luyện. Khi đi hiến máu, mình còn được kết bạn với nhiều bạn bè ở Khoa khác. Chúng mình cùng trò chuyện khích lệ nhau. Tất cả mọi phần thưởng đều ghi nhận rằng: Hành động hiến máu là việc làm nhân văn cần được lan tỏa.

Với bản thân mình, khi tìm hiểu thì mình được biết việc hiến máu rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Việc hiến máu sẽ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm lượng máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người sẽ bắt đầu thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho. Lúc này, tất cả các tế bào hồng cầu mất đi và sẽ được thay thế hoàn toàn trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn. Và quan trọng, khi tham gia hiến máu, bạn sẽ biết được mình thuộc nhóm máu gì. Có những trường hợp máu bạn thuộc nhóm RH âm (máu hiếm) thì việc bạn biết được nhóm máu của mình là vô cùng quan trọng. Trong những trường hợp cấp thiết thì người cùng máu hiếm giống bạn sẽ có thể truyền máu cho bạn, và ngược lại.

"Cho đi là nhận lại" - Đây là điều mình nghĩ rằng phù hợp và đầy tính nhân văn đối với việc hiến máu. Trong cuộc sống của chúng ta, đâu ai biết trước được tương lai, thì tại sao chúng ta không cho đi trước, giúp cho cuộc sống nay có ý nghĩa và hoàn thiện hơn. Khi bạn cho đi những giọt hồng lúc bạn khỏe thì chắc chắn khi bạn cần truyền máu thì "ngân hàng máu" sẽ ưu tiên truyền lại cho bạn và miễn phí số lượng bạn đã từng hiến như một lời cảm ơn sâu sắc. Hành động hiến máu giúp cho lòng yêu thương, sự đồng cảm giữa người với người sẽ luôn ở mãi đó. Hãy đăng ký hiến máu tình nguyện (nếu có thể), bạn nhé!

Đỗ Thị Yến Linh - DH20AV

  • Hoàn Hảo Hứa

    Bài viết truyền cảm hứng quá, có động lực để tham gia hiến máu r, hehe.