Vừa qua, sinh viên khóa 17 ngành Phát triển nông thôn (DH17PN) đã có chuyến đi thực tập thực tế dưới sự hướng dẫn của ThS Huỳnh Ngọc Đức – Giảng viên Bộ môn Phát triển nông thôn và Quản lý tài nguyên thiên nhiên.Chuyến đi nằm trong chương trình đào tạo của ngành, nhằm giúp cho sinh viên củng cố kiến thức đã học trên lớp, rèn luyện kỹ năng từ thực tế.

Sinh viên lớp DH17PN chụp hình lưu niệm cùng thầy cô trước khi bắt đầu chuyến đi

Tại Huyện Chợ Mới – An Giang, đoàn thực tế đã được nghe chia sẻ về cách thức tổ chức, hoạt động của Hội quán -một hình thức liên kết nông dân và các bên liên quan trong cộng đồng trên cơ sở tự nguyện để thảo luận về kinh nghiệm trong sản xuất, kết nối thị trường nông sản. Hội quán còn là sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện cho các ban ngành chuyển tải nội dung phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, chăm sóc sức khỏe, phát triển giáo dục, văn hóađến các nông dân thành viên của Hội quán.

Các sinh viên đang được nghe ông Lê Nghĩa Thuấn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới và lãnh đạo Hội quán Rau an toàn Mỹ An chia sẻ thông tin chung

Tại Vĩnh Long, đoàn được ghé thăm Hợp tác xã nông nghiệp làng hữu cơ Hiếu Thuận – Huyện Vũng Liêm. Đây có thể nói là điểm thú vị và tâm đắc nhất trong chuyến đi. Xưa nay, sự hợp tác trong sản xuất nông nghiệp bao giờ cũng rất cần thiết và chưa bao giờ lỗi thời, bởi chỉ có hợp tác và đi theo hướng hữu cơ mới đảm bảo cho nông dân phát triển bền vững và đời sống nông dân được cải thiện, đồng thời bảo vệ môi trường. Chính từ những lí do đó, nông dân nơi đây đã thành lập HTX. Điều đặc biệt là HTX này được thành lập bởi những người nông dân lớn tuổi – những người vốn đã quen với lối canh tác nông nghiệp truyền thống, nhưng rất tâm huyết đổi mới để hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh - sạch – an toàn.

Hiện nay, do mới thành lập, HTX chưa thu hút được nhiều thành viên nhưng đều là những thành viên dám nghĩ dám làm, không ngại khó, không ngại thất bại. Theo chia sẻ của các thành viên HTX thì tên gọi “HTX nông nghiệp làng hữu cơ Hiếu Thuận không phải ngẫu nhiên”, mà đây cũng là mục tiêu các thành viên muốn hướng tới, muốn phát triển hơn nữa để trở thành một làng hữu cơ chứ không phải chỉ là một hợp tác xã”.

Những người nông dân tâm huyết với HTX nông nghiệp làng hữu cơ Hiếu Thuận đang trao đổi với sinh viên

Sinh viên đặt câu hỏi thảo luận với các thành viên của HTX

Bên cạnh đó, đoàn cònđược học tập thực tế tại HTX Tấn Đạt-một trong những HTX tiên phong ở Vĩnh Long về sản xuất lúa hữu cơ. Ngoài ra, HTX còn đầu tư phát triển dịch vụ nông nghiệp như cày xới, cung cấp lúa giống và tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng như trà gạo lức, sữa chua thảo dược.. Sau buổi trò chuyện cùng Giám đốc HTX, đoàn thực tếcó dịp tham quan nhà máy sơ chế, kho vật tư và trực tiếp quan sát đồng ruộng sản xuất hữu cơ.

Tham quan và học tập thực tế tại HTX Tấn Đạt

Trong hành trình, đoàn đến tham quan và học tập tại Khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn-thành phố Cần Thơ. Tận dụng tài nguyên bản địa sẵn có và sự hào sảng, hiếu khách của người dân là yếu tố nền tảngđể phát triển du lịch cộng đồng. Khu du lịch này hoạt động theo hướng “mọi người cùng sản xuất, mỗi gia đình một sản phẩm”, nên mọi người cùng làm cùng phát triển, với nhiều dịch vụ mà đoàn được tham gia như: tham quan bè cá, vườn cây ăn trái, xem biểu diễn cá lóc bay, trải nghiệm nghề làm cốm nổ. Đặc biệt, đoàn được lắng nghe chia sẻ của cô Lê Thị Bé Bảy - người có công rất lớn trong việc phát triển du lịch cộng đồng ở Cồn Sơn. Qua bài chia sẻ, sinh viên ngành Phát triển nông thôn đã học được một bài học vô cùng đắtgiá,đó là“Làm việc gì liên quan đến cộng đồng nông thôn đều phải dựa vào người dân và hơn hết là phải biết lắng nghe người dân nhiều hơn”.

Đặc biệt, đoàn sinh viên đã đến trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tại nông trại Ếch Ộp – Thành phố Long Xuyên. Chủ của nông trại là anhTrương Thành Đạt –cựu sinh viên của ngành. Ở nông trại,đoàn sinh viên không chỉ được tìm hiểu thêm về quá trình tổ chức sản xuất, cách thứctiếp cận thị trường đối với sản phẩm rau an toàn, mà còn được anh Đạt nhiệt tình chia sẻnhững kinh nghiệm học tập, kinh nghiệp  khởi nghiệp trong nông nghiệp, giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về định hướng nghề nghiệp tương lai.

Ngoài ra, trong chuyến thực tế, các sinh viên còn tìm hiểu về quy trình sản xuất hoa kiểng của Hợp tác xã Tân Quy Đông– Đồng Tháp, mô hình trồng xoài xuất khẩu theo VietGAPcủa HTX Lộc Hưng - huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ.

Chuyến đi không chỉ giúp sinh viên tiếp cận,học hỏi và bổ sung nhiều kiến thức thực tế, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mà còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho ngành nghề mình đã chọn.

Đoàn sinh viên được nghe chia sẻ về hoạt động của HTX  Lộc Hưng - huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ

Sinh viên tham quan và trải nghiệm những dịch vụ tại khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn

Đoàn được học tập và trao đổi thông tin với cô Lê Thị Bé Bảy - một trong những xây dựng khu du lịch

Các bạn sinh viên được tham quan ruộng tại trang trại Ếch Ộp và học hỏi kinh nghiệm

Tham gia thảo luận nhóm để trao đổi thông tin giữa các bạn sinh viên với trang trại

Hồng Thắm - DH17PN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.