“Một cuộc sống không lo nghĩ nhiều, được làm việc tại tòa nhà Vietcombank” - Đó là mơ ước được ấp ủ hơn bảy năm nay và dần đang hiện thực hóa bằng sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của bạn Lý Thanh Bình sinh viên khóa 17, ngành Tài chính ngân hàng, khoa Kinh Tế- QTKD.

Nhắc đến Lý Thanh Bình chắc sẽ không xa lạ gì nhất là đối với sinh viên ngành Tài chính ngân hàng khoa Kinh tế - QTKD. Đó là chàng trai vô cùng thân thiện, dễ gần, nổi bật với các thành tích cả về học tập, rèn luyện lại còn là một trong những cán bộ Đoàn ưu tú của Đoàn trường nói chung và Đoàn Khoa Kinh tế - QTKD nói riêng. Gặp bạn đôi lần trong những buổi tập huấn, hội nghị, hòa vào không khí năng động, chàng trai ngành Tài chính ngân hàng vẫn nổi bật và tràn đầy năng lượng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào bạn luôn mang đến không khí tích cực, xóa tan khoảng cách với những người xung quanh.

Được biết hiện tại bạn đã có quyết định tốt nghiệp và chỉ đang chờ nhận bằng, tôi thoáng ngạc nhiên. Thanh Bình chia sẻ rằng, vì muốn nhanh chóng hoàn thành chương trình học cũng như tìm được công việc để có thể tự lo cho bản thân và hỗ trợ phần nào kinh tế của gia đình. Ở học kỳ cuối bạn đã chọn học gấp đôi so với các bạn chung lớp, lựa chọn vất vả hơn đã giúp bạn có được công việc như hiện tại. Trò chuyện với bạn một lúc lâu, tôi mới biết bạn chỉ vừa làm xong công việc của mình rồi tranh thủ đi cà phê gặp bạn cũ là tôi. Nếu bạn không nói tôi cũng không nghĩ sau một ngày vất vả, tất bật với vai trò là nhân viên tập sự, Thanh Bình vẫn tràn đầy năng lượng như thế.

Chân dung chàng sinh viên ngành Tài chính ngân hàng đầy nhiệt huyết Lý Thanh Bình

Tôi hỏi bạn vì sao lại lựa chọn ngành học vất vả lại phải đối mặt với nhiều thách thức như ngành tài chính này. Thanh Bình vui vẻ tâm sự, sở dĩ chọn ngành này theo học vì nó là ước mơ được ấp ủ và nuôi dưỡng từ rất lâu của bạn. Trong tâm tưởng của một cậu bé mới bước vào cấp hai, đây luôn là công việc sẽ có công việc ổn định, thu nhập cao. Dù phải đối mặt với nhiều ánh mắt cho rằng không dễ để bước vào ngành học Tài chính ngân hàng nhưng bằng quyết tâm và sự nỗ lực, bạn đã chứng minh bản thân đủ khả năng, đầy nhiệt huyết bản lĩnh chinh phục được ngành xương sống của nền kinh tế.

Tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành công bạn đạt được nhưng đối với bạn để học tốt và hoạt động tốt còn là nhờ những người bạn và các thầy cô đã dìu dắt, giúp đỡ trong suốt thời gian học tập tại trường. Bạn hào hứng và ánh lên trong đôi mắt sự tự hào khi kể về những buổi gặp mặt truyền thống của ngành Ngân hàng, đó là cơ hội để các bạn sinh viên các khóa gặp gỡ, giao lưu, giúp đỡ nhau trên con đường học tập. Trong gần 4 năm không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện, bạn đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá như sinh viên ưu tú cấp Tỉnh, sinh viên 5 tốt cấp Trường, Sao tháng Giêng cấp khoa cùng nhiều học bổng. Vậy đâu là động lực giúp bạn phấn đấu? Bình tâm sự: “Động lực của tôi là học bổng đó! Thay vì cố gắng đi làm thêm thì tôi dồn hết sức của mình vào việc học. Học giỏi thì sẽ có học bổng, có học bổng thì có tiền lại còn có thể nâng cao năng lực chuyên môn của mình nữa. Nếu học tập căng thẳng tôi sẽ tham gia phong trào của Khoa, Trường tổ chức, vừa để rèn luyện bản thân, vừa giúp tôi tích lũy điểm rèn luyện và quen biết thêm nhiều bạn bè mới, trong đó có bạn nè!” (cười).

Bình còn cho rằng: “Làm thêm đối với sinh viên là một cách tốt để có thêm thu nhập trang trải việc học nhưng cũng đừng vì nó mà lơ là đi việc chính của sinh viên chúng ta là học tập. Bản thân tôi chỉ đi làm thêm vào năm nhất và năm hai vì chương trình học không quá nặng, tôi cũng tranh thủ thời gian nghỉ lễ, tết để làm thêm vì khi đó sẽ không quá ảnh hưởng đến việc học của mình”. Không chỉ học giỏi, Thanh Bình còn là gương mặt nổi bật trong các hoạt động của phong trào Đoàn Hội, là Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Đòan khoa Kinh tế Quản trị Kinh doanh. Trong quá trình hoạt động Đoàn, Thanh Bình nhận được không ít giấy khen hoạt động tích cực. Thật khó để có thể cân bằng giữa học tập và phong trào, nhưng để đạt được kết quả như vậy chắc hẳn bạn đã làm việc và học tập không ngừng nghỉ, không ngại khó, ngại khổ và luôn hướng về phía trước.

Trong một lần nói chuyện với bạn, tôi có thắc mắc vì sao bạn có thể vừa đạt thành tích cao lại còn có thể nổi bật và gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động Đoàn như vậy? Bạn chia sẻ: “Tôi cũng học như mọi người, cũng không có bí quyết gì đâu, chủ yếu là tự học, học hỏi thêm mấy anh chị khóa trên và các bạn chung lớp. Bài tập hay những vấn đề khó đôi khi phải tự mài mò kiếm thêm nhiều nguồn tài liệu, tham khảo Thầy cô, bạn bè vã dĩ nhiên mình phải chăm chút kỹ lưỡng hơn. Để đạt được kết quả cao trong học tập thì mình phải luôn nỗ lực và tập trung đầu tư cho những gì mình làm. Hoạt động Đoàn thật ra cũng hỗ trợ tôi rất nhiều, qua các phong trào tôi học hỏi được nhiều hơn, có nhiều trải nghiệm với bạn bè giúp tôi thoải mái hơn sau những giờ căng thẳng với những con số”.

Những gương mặt sinh viên năng động của Trường Đại học An Giang

Đối với Thanh Bình, một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất là việc nhận được học bổng đi Philippines, chuyến đi đó giúp bạn có được những trải nghiệm thật tuyệt vời. Lần đầu được quen biết và nói chuyện với những người bạn ngoại quốc, lần đầu được đi nước ngoài, lần đầu được đi máy bay. Có lẽ đó là những ngày tháng mà sau này dù có nhiều tiền, có thể đi đâu tùy thích nhưng cảm giác đó sẽ khó có thể lặp lại. Bình nói rất đúng, trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, những trải nghiệm mình có được đều đáng quý. Ước mơ của Bình là được tiếp tục học lên cao chuyên ngành Ngân hàng để nâng cao kiến thức, giúp ích cho gia đình, cho xã hội. Những ước mơ rất đỗi bình dị mà chất chứa bao hy vọng của chàng trai sinh viên ngân hàng. Chúc Thanh Bình sẽ thành công trong tương lai, đạt được những ước mơ của mình trong sự nghiệp và cuộc sống!

Anh Thy - DH17GT1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.