Reng reng reng, đồng hồ điểm 5h sáng… ngày nào anh xã của tôi cũng phải nhoẻn miệng cười khi tiếng chuông báo thức vừa reo lên. Không phải để chào nhau buổi sáng đâu, chỉ là anh biết tôi sẽ nhanh với tay tắt ngay chuông và nằm khì khò tới tận sáng, đến khi trời không còn hơi sương và ánh nắng ấm áp bắt đầu chiếu dọi vào phòng.

Hôm nào đi làm thì định nghĩa sáng tinh mơ của tôi là 7h00, ngày cuối tuần lại được định nghĩa khác đi, tầm 8h hoặc có thể trễ hơn thế. Dù biết đó là một thói quen xấu, không tốt cho sức khỏe nhưng tôi vẫn chưa bỏ được. Cố gắng nhiều cách, nhiều lần nhưng cuối cùng tôi vẫn luôn viện lý do để mình được thức trễ hơn mọi người, rằng tôi phải thức đêm chăm con, lên ý tưởng cho công việc sắp tới, thỉnh thoảng lại thức đêm để viết lách… cho thỏa niềm cảm xúc của mình. Cứ thế ngày trôi qua, tôi chưa bao giờ thức dậy đúng giờ nhưng cũng không tắt hẳn chuông đồng hồ đi, để mỗi sáng thức giấc tôi luôn phải hối tiếc vì sao bản thân không thể vượt qua được một việc nhỏ nhặt như thế.

Tôi đã tham gia rất nhiều nhóm “Thức dậy và đọc sách trên mạng xã hội”, mỗi khi rảnh rỗi tôi lướt điểm qua một số nội dung của trang, trang giới thiệu rất nhiều sách hay, phong phú cả hình thức lẫn nội dung và trên nhiều lĩnh vực… Nhưng chúng không làm tôi thu hút, không đủ động lực để đánh thức tôi dậy sớm hơn. Một ngày tôi đọc được dòng trạng thái trên mạng xã hội “Đánh thức tôi không phải là tiếng chuông báo thức, mà là những trải nghiệm của một cuộc sống tươi đẹp”. Tôi bị cuốn hút vào những dòng chữ đang chạy trên màn hình máy tính, nhẩm đi nhẩm lại nhiều lần và trong trí tưởng tượng, tôi đã vẽ nên một bức tranh tươi đẹp về cuộc sống, cứ thế tôi đã học được cách đánh thức bản thân mình như thế nào.

Ảnh minh họa. Nguồn: thuocchuabenh.vn

Tôi nghĩ về khoảng thời gian từ 5h đến 7h sáng, không khí rất trong lành và bầu trời còn mờ mờ hơi sương là thời gian yên tĩnh nhất để tôi có thể làm điều mình thích như viết vài dòng cảm xúc hoặc xây dựng mục tiêu phấn đấu cho ngày mới. Tôi có thể vận động nhẹ nhàng với những bài nhịp điệu và lắng nghe âm thanh vi vu từ bài hát quen thuộc với chiếc tai phone của riêng mình, tôi có thời gian để làm bữa sáng cho cả gia đình hoặc đơn giản là một món bánh yêu thích… Những điều mà rất lâu rồi tôi không có thời gian để tận hưởng chỉ vì lười thức sớm. Không nhớ từ lúc nào, tôi đã tắt hẳn chuông báo thức, mỗi sáng tỉnh dậy cũng không còn bắt gặp chồng nhoẻn miệng cười nữa, lúc đó chắc anh vẫn còn đang ngủ rất say... Chẳng ai có thể ngờ rằng, chỉ là một câu chữ lại có thể đánh động thay đổi con người tôi một cách chóng vánh.

Hôm nay cũng như những ngày sắp tới… “Đánh thức tôi không phải là tiếng chuông báo thức, mà là những trải nghiệm của một cuộc sống tươi đẹp”. Tôi tin rằng khi bắt đầu việc gì với suy nghĩ tích cực, lạc quan và cố gắng, dù ở bất cứ đâu, hoàn cảnh thế nào, chúng ta sẽ luôn đạt được những gì mình mong muốn. Và điều tôi mong muốn hôm nay đơn giản chỉ là dám vượt qua bản thân mình, mạnh dạn từ bỏ những thói quen xấu để có thật nhiều thời gian trải nghiệm một cuộc sống tươi đẹp và sống cuộc đời mình mơ ước.

Tuyết Hạnh – DH12LK

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.