Năng động, tự tin, cởi mở, dễ gần. Đây có lẽ là từ khóa sắc gọn nhất để hình dung về cô sinh viên Trần Thanh Huyền – người vừa được tuyên dương là Đảng viên trẻ tiêu biểu cấp ĐHQG trong tháng 6 vừa qua.

Dẫn đầu 2 tuần liên tiếp Olympic Tiếng Anh toàn quốc học sinh, sinh viên lần thứ III năm 2019, đâu là bí quyết?

Là một sinh viên khoa Kinh tế nhưng Huyền luôn trau dồi tiếng Anh. Với Huyền, tiếng Anh không đơn thuần là một môn học, một ngôn ngữ mà còn là một đam mê, một cơ hội. Là đam mê vì ngay từ nhỏ, Huyền đã rất thích môn học này. Gia đình Huyền thuộc một xã nhỏ ở vùng quê xa xôi huyện Châu Phú nên Huyền tiếp xúc với tiếng Anh tương đối trễ nhưng những rào cản khách quan về thời gian, không gian bên ngoài không thể ngăn được bước chân đi tới. Từ lớp 5, Thanh Huyền đã kiên trì theo đuổi tiếng Anh, Huyền thường xuyên tham gia vào các đội tuyển hùng biện của trường – nơi vừa là sân chơi bổ ích, vừa có thể rèn luyện kĩ năng cho mình.

Bên cạnh đó, học tiếng Anh còn là cơ hội vì khi học thêm một ngôn ngữ là mở rộng thêm một vòng bạn bè, được trò chuyện, làm quen với nhiều người, tìm hiểu văn hóa nhiều nơi. Ngoài ra, tiếng Anh còn là công cụ bổ trợ đắc lực để du lịch không trở ngại, kết nối không khoảng cách. Có lẽ, chính những điều này đã tạo nên những tiền đề đầu đặt cơ sở cho thành quả hôm nay – 2 tuần liên tiếp dẫn đầu Hội thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc học sinh, sinh viên lần thứ III năm 2020.

 Chân dung Trần Thanh Huyền - Đảng viên trẻ tiêu biểu cấp ĐHQG 

Là một trong 28 gương người cộng sản trẻ tiêu biểu cấp Trường năm 2020

Khi được hỏi về bí quyết học tiếng Anh – một môn học khá “khó nhằn” với đa số sinh viên, Huyền chia sẻ “kiên trì và cố gắng có lẽ là chiếc chìa khóa vững chắc nhất để có được mình như bây giờ”. Với Huyền, học tiếng Anh không phải là chuyện ngày một ngày hai, không phải là những khóa học cấp tốc “mì ăn liền” đầy tính đối phó mà học tiếng Anh là quá trình lâu dài, không ngừng tích lũy, từ từ bồi đắp. Vì vậy, Huyền tận dụng những nguồn tài nguyên sẵn có, truy cập vào những trang web tiếng Anh để luyện giọng, luyện từ. Ngoài ra, Huyền còn tải app Duolingo về điện thoại để mọi lúc, mọi nơi khi nào rảnh rỗi có thể học tiếng Anh mỗi ngày mà không trì hoãn. App Duolingo có điểm thuận lợi là hoàn toàn miễn phí, lại đa dạng ngôn ngữ: tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn… App còn giải thích ngữ nghĩa, đưa ra ví dụ cụ thể và có phần nghe đạt chuẩn để người Việt dễ dàng tiếp cận.

“Bí kíp” thứ hai thật bất ngờ nhưng cũng rất thực tế - “bí kíp” đến từ những người bạn. Người ta vẫn thường hay nói rằng “muốn đi nhanh hãy đi một mình; muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Ý thức được điều đó, Huyền luôn cùng những người bạn cố gắng, hỗ trợ cho nhau. Nhất là ngày lên đại học, Huyền cùng người bạn chung lớp tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, bắt cặp trò chuyện, và thay vì trao đổi thông tin bằng tiếng Việt, Huyền cùng bạn sẽ chọn đối thoại bằng tiếng Anh để vừa rèn kĩ năng nói, vừa biến ngôn ngữ thứ hai này thành khả năng thường trực, có thể vận dụng dễ dàng, linh hoạt. Với website Englishteststore có giao diện chatroom, Huyền còn kết nối được với bạn bè quốc tế - những người bạn mà thông qua mạng xã hội và ngôn ngữ đã xóa nhòa khoảng cách địa lí hay màu da, sắc tộc. Mỗi khi “chat chit”, có những cấu trúc muốn dùng, có những từ muốn nói nhưng không biết diễn đạt như thế nào, hoặc không hiểu bạn kia nói gì, Huyền sẽ tra từ điển, tạo cho mình tính tự giác học tập.

Trên đây là những chia sẻ chân thật, hữu ích, không chỉ với riêng Thanh Huyền mà tôi hy vọng rằng, những bí quyết này sẽ giúp ích cho mọi người, cho những người bạn hữu duyên có thể vận dụng, cải thiện, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Hành trình đỏ và Mùa hè xanh – thanh xuân và kỉ niệm

Không chỉ chuyên cần trong học tập, Huyền còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn – Hội. Vốn là một người rất nhút nhát nhưng nhờ môi trường năng động trong Đại học đã giúp Huyền tự tin vào bản thân hơn. “Mình thấy nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện được trường tổ chức rất chuyên nghiệp, phần vì được mọi người ủng hộ cũng như mong muốn thay đổi bản thân, mình đã bắt đầu đăng kí một, hai chương trình nhỏ rồi cảm thấy thích thú”. Khởi điểm là một người tham gia hiến máu thông thường, Huyền mạnh dạn đăng kí, làm tình nguyện viên của chương trình Hành trình đỏ. Những buổi tập huấn là những lần được “hời” thêm kiến thức về y tế, sức khỏe, về mục tiêu, ý nghĩa của nghĩa cử hiến máu cao cả. Nhất là trong mùa dịch bệnh vừa qua, ngân hàng máu khan hiếm, những giọt máu hồng cho đi càng thêm ấm áp tình đồng bào, dân tộc.

Là tình nguyện viên tích cực của chương trình Hành trình đỏ

“Lúc đầu, mình định tranh thủ phút giải lao, phút thưa người rỗi rảnh, mình sẽ cùng tham gia hiến máu nhưng điều bất ngờ là mọi người đến tham gia rất đông, có cả những anh chị chiến sĩ, cán bộ viên chức, giảng viên nhà trường và đông đảo các bạn sinh viên. Mình bận “luôn tay luôn chân”, luân phiên hỗ trợ các bạn làm thủ tục, ghi, phát giấy chứng nhận, chăm sóc người hồi sức… Hôm ấy dự định không thành, thấm mệt đến tận 11 giờ trưa nhưng lại rất vui vẻ. Đó là một buổi sáng đầy ý nghĩa mà mình luôn mong muốn cho thời gian trở lại. Năm nay, vì bận chuẩn bị cho lễ tốt nghiệp, có lẽ mình đành lỗi hẹn với Hành trình đỏ - ấm giọt máu hồng”.

Mùa hè xanh cũng là một kỉ niệm khó phai trong lòng cô sinh viên trẻ. Dù chỉ 3 ngày ngắn ngủi với mô hình bảo vệ môi trường ở xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới và 5 ngày trong chương trình dành cho thiếu nhi ở xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên nhưng đong đầy ý nghĩa. Nhớ nhất là khi chia tay, các bé ôm lấy mình nức nở: “Con nhớ cô lắm, cô đừng về nha! Khi nào cô quay lại nữa? Cô nhớ lên thăm tụi con nha? Cô đừng quên tụi con đó!”. Nghe lời non nớt của trẻ mà lòng mình cũng sụt sùi theo”. Dẫu mảnh đất Tân Lợi, Tịnh Biên còn nhiều cách trở về mặt khoảng cách địa lý, ngôn ngữ (vì các em ở đây đa phần đều là người dân tộc, chưa thông thạo tiếng Việt) nhưng không cách trở được tấm lòng yêu thương chân thành. “Quên sao được những ngày tháng chân thật, bỏ đi cái tôi cá nhân, hòa vào cái ta chung của tập thể “ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”. Nếu bạn còn e ngại cái cực khổ, khó nhọc của mùa hè xanh thì hãy gạt bỏ chướng ngại “xách ba lô lên và đi” vì chúng ta còn trẻ, vì chúng ta dám dấn thân trải nghiệm và vì bao nhiêu cực nhọc ấy chẳng đáng là bao so với cái ấm áp mà mùa hè xanh mang lại - cái ấm áp đậm tình quân dân.

Đảng viên trẻ tiêu biểu cấp ĐHQG – gặt hái ngọt ngào cho năm tư đại học.

Năm dài tháng rộng không ngừng tự mình rèn luyện, Thanh Huyền dần dần gặt hái được những quả ngọt của thành công: Được vinh danh Sinh viên 5 tốt cấp trường hai năm liền, Sao tháng Giêng cấp trường 2019… Vừa qua, Thanh Huyền xuất sắc có mặt trong “top” 25 Đảng viên trẻ tiêu biểu cấp ĐHQG và cũng là một trong 3 đại diện của Trường Đại học An Giang được vinh danh. Đứng vào hàng ngũ của Đảng đến nay đã được 4 năm, đây là vinh dự đầu tiên ghi dấu những nỗ lực của Thanh Huyền, đồng thời cũng là lời khích lệ, là  động lực để Huyền phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa, ngày càng hoàn thiện bản thân, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện.

Nhà văn Nga Ostrovsky từng có lời “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận những năm tháng đã sống hoài sống phí”. Với Huyền “Sống là để trải nghiệm”. Cuộc sống là muôn hình vạn trạng, chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra ở tương lai. Mỗi lựa chọn hành động khác nhau sẽ tạo nên những kết quả khác nhau và tất nhiên, trải nghiệm cũng khác nhau. “Mỗi hoạt động tình nguyện, mỗi công tác Đoàn, Hội đều mang đến cho mình những trải nghiệm, bài học, kỷ niệm cùng với nhiều người bạn khác nhau. Thậm chí, cùng là một hoạt động, một chương trình, nhưng mỗi ngày trôi qua lại là một nhận thức riêng biệt bởi “không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông” (Heraclitus). Với mình mỗi hành động, mỗi quyết định là một lần đón nhận những điều mới mẻ, dù thành công hay thất bại cũng đều là trải nghiệm, là động lực thôi thúc mình không ngừng học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa để mai sau không phải nuối tiếc vì những năm tháng ngần ngại, chỉ biết “sống hoài sống phí”.

            Tham gia Chương trình Lái chất- Sống xanh cùng Winner X của Honda     

Trong những năm tháng tươi đẹp nhất, Huyền đã học tập, hoạt động hết mình, đã “vùng vẫy ra mây trời biển lớn”. Hi vọng, sau này, những nhiệt huyết tuổi trẻ ấy sẽ không bị góc cạnh cuộc sống bào mòn mà sẽ còn nhiệt huyết hơn nữa, giữ vững và phát huy tinh thần vượt khó, cầu tiến, xung kích tình nguyện của người thanh niên. Hi vọng rằng, phương châm “Sống là trải nghiệm” ấy mãi như ngọn hải đăng soi sáng cho bạn vững bước trên con đường đi đến ước mơ và thành công của mình.

ThS Nguyễn Thị Diễm Hằng - Giảng viên khoa Kinh tế, đảng viên cùng sinh hoạt Chi bộ suốt 4 năm qua cũng gửi đôi lời chúc đến Huyền: “Chúc em năm cuối này gặt được nhiều quả ngọt, ra trường tìm được việc làm ổn định, phát huy sở trường của mình - vừa tích cực học tập vừa chuyên cần hoạt động, giàu trách nhiệm với công việc của Chi bộ. Hơn hết, cô mong em luôn vững vàng trước mọi hoàn cảnh, dù khó khăn vẫn dặn lòng “chân cứng đá mềm” để mãi xứng đáng là Đảng viên tiêu biểu, em nhé!”.

Đôi lời nhắn nhủ dành cho các sĩ tử trẻ, đang nao nức chuẩn bị cho kì thi “quan trọng nhất đời mình” – Kì thi THPT Quốc gia năm 2020, chúc các bạn tự tin và đạt thành nguyện vọng, tiếp nối dấu chân của người đi trước. Nơi đây, trên mảnh đất Long Xuyên, có một Trường Đại học An Giang đang rộn ràng mùa tuyển sinh, sẵn sàng “mở rộng vòng tay” chào đón các bạn. Và chính nơi ấy đang từng ngày lặng lẽ ươm mầm những tài năng trẻ, để các bạn phát huy trọn vẹn sở trường, hoàn thiện bản thân trong quá trình hội nhập quốc tế!

Thăm và tặng quà  cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn  (Chương trình tình nguyện của Khoa Kinh tế -QTKD)

Là một trong những gương đảng viên trẻ tiêu biểu của Chi bộ

 

Chương trình Trao yêu thương - Chương trình tình nguyện năm 2019 của Chi đoàn

Ngọc Hân - DH18NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.