Sau thời gian nghỉ dịch dài đằng đẵng, chúng ta lại chuẩn bị tinh thần cho trận chiến “thi cuối kì”. Thời gian thì trôi thật nhanh không chờ một ai và kì thi kề cận, thế thì chúng ta phải làm gì để thi cho có kết quả thật tốt nhỉ? Chúng ta không thể nào đi thi với một cái đầu không có đầy đủ kiến thức và thiếu sự tự tin đúng không ?

Bài viết này sẽ giới thiệu một số bí kíp có thể giúp bạn chuẩn bị và thi thật tốt nhé!

  1. Ngủ đầy đủ

Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng ta phát triển não bộ. Thức càng khuya, cơ thể chúng ta càng mỏi mệt và sẽ không thể nào nạp thêm bất cứ thông tin mới nào nữa. Thế nên hãy cố gắng ngủ sớm và đầy đủ.

2. Áp dụng công thức 45-10

Có nghĩa là chúng ta sẽ học 45 phút thật sự tập trung, và sau đó nghỉ ngơi 10 phút.

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

3. Tự tìm cho mình phương pháp học phù hợp

Mỗi người chúng ta đều khác nhau thế nên suy nghĩ hay cách học cũng khác nhau. Thế nên chúng ta nên hiểu bản thân thích và học dễ vào hơn bằng những phương pháp nào, ở đây mình sẽ liệt kê một số phương pháp ghi nhớ cho bạn tham khảo:

+ Học trên chữ của mình: Có những bạn học dễ vào hơn trên chữ của mình, thế thì sau mỗi buổi học và ôn, bạn nên có một cuốn tập hoặc sổ riêng. Sau đó tổng hợp kiến thức đã học và những kiến thức hay và bổ ích tìm kiếm được vào vở và học trên chữ của mình.

+ Thích màu sắc: Với phương pháp này bạn có thể thể hiện sự sáng tạo của bản thân và sự yêu thích với bài. Lúc đó não bạn sẽ tiếp thu thông tin bạn thích thông tin này nên sẽ dễ nhớ hơn. Bạn nên mua những cây viết highlight chất lượng và màu sắc để bài học của bạn đẹp và dễ học hơn

+ Viết ra giấy note, sơ đồ tư duy :

Phù hợp với những bạn thích logic. Lúc này bạn có thể tự vẽ sơ đồ tư duy bài học để ôn hoặc sử dụng những tờ giấy note để ghi những ý chính từ đó học ý chính của bài một cách nhanh chóng và dễ hiểu. Ở phương pháp này bạn nên thật tập trung nghe giảng và hiểu chính xác nội dung đang học vì khi có một thông tin sai thì có thể dẫn đến nhiều thông tin sai nữa. Và giấy note hiện nay rất đa dạng, nhiều màu sắc và hình thù chứ không cứng nhắc một hình vuông màu vàng nữa.

4. Ôn lại bài kiểm tra cũ :

Bạn cũng nên nhớ lại các bài kiểm tra trong những kỳ thi trước để hình dung các dạng câu hỏi thường gặp, từ đó xây dựng dàn ý, cách trình bày các vấn đề lớn – nhỏ một cách logic và dành thời gian thích hợp cho các vấn đề đó trong điều kiện thời gian bị hạn chế của kỳ thi.

5. Tóm bài sau khi học, ôn :

 Đặc biệt là sau khi học về, lúc đấy não chúng ta vẫn còn “vấn vương” kiến thức mới học, thế nên chúng ta nên ôn lại bài mới học và chuẩn bị một quyển sổ để tóm bài lại, vừa học vừa ôn và không tốn nhiều thời gian so với gần thi mới chuẩn bị.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://htt.edu.vn/

6. Thật bình tĩnh và chuẩn bị cho thật tốt

Không nên quá lo lắng hay có những cảm xúc tiêu cực trước và trong quá trình ôn tập. Thay vì cứ rối tung rối mù thì bạn hãy bình tâm, tự sắp xếp lại thời gian, sách vở và lên kế hoạch ôn thi cho mình ngay lập tức. Những lo lắng, bối rối thái quá không những có thể tác động xấu đến việc học mà còn có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý làm bài của bạn nữa đó.

7. Chọn thời gian và không gian để học bài :

Không phải bất cứ lúc nào và ở đâu cũng có thể học bài được. Chúng tacần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào.C ó như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, nơi yên tĩnh, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng càng tốt. Các mốc thời gian gợi ý: 7h15 - 10h: Học các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ; 14h - 16h30 : Học các môn tự nhiên

8. Lắng nghe và chú tâm vào lời giảng của thầy cô

Không một giáo viên online nào có thể sánh bằng giáo viên đang giảng dạy trực tiếp được. Bạn nên chú tâm vào việc học tại lớp, đi học đều và đúng giờ. Làm những bài tập giáo viên đã giao về nhà trước hạn và hãy mạnh dạn hỏi những câu hỏi khó hoặc chưa hiểu đối với giáo viên giảng dạy mình, vì chắc chắn sẽ không có thầy cô nào bực tức khi học sinh hỏi mình cả, mà ngược lại sẽ cảm thấy vui mừng và cảm nhận được sự chú tâm và yêu thích vào bài giảng của môn học đó.

9. Học nhóm

Là một phương pháp giúp bạn có thêm động lực, củng cố lại kiến thức và giúp cho tình bạn luôn bền chặt. Khi bạn không hiểu một bài khó, bạn bè trong nhóm sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khó đó. Và ngược lại, khi bạn bè trong nhóm không hiểu và hỏi ngược lại bạn, bạn sẽ hướng dẫn trả lời giúp bạn của mình và giúp bản thân củng cố lại kiến thức. Khi cả một nhóm cùng học sẽ thúc đẩy động lực của nhau lên, giúp nhau cùng có những con điểm tốt.

10. Luôn vững tin và tự tin vào bản thân mình

Đây là “vũ khí” quan trọng không kém kiến thức, nếu bạn không tự tin khi vào phòng thi thì khác nào bạn chưa đánh đã đầu hàng trước giặc. Trước ngày thi đó hãy thư giãn hoặc ôn nhẹ lại các ý chính, lớn. Trước đó tầm 2 tuần thì hãy học bài thật kĩ, đừng để “nước tới chân mới nhảy” thì không ai cứu được bạn ngoài trừ bản thân bạn đâu.

Đó là 10 bí kíp mình rút ra được và đã áp dụng thành công trong các kì thi. Hãy cố gắng lên kế hoạch thật phù hợp và ra sức học tập để mang về những con điểm thật xinh đẹp nhé, chúc các bạn may mắn và thành công!

Yến Linh – DH20AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.