Tiếp nối truyền thống “gõ đầu trẻ” của gia đình, bạn Nguyễn Thị Ngọc An, sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Khoa Sư phạm đã không ngừng phấn đấu học tập, đạt nhiều thành tích nổi bật và vinh dự trở thành thủ khoa tốt nghiệp Trường Đại Học An Giang, niên khóa 2016 – 2020 với số điểm ấn tượng 3.9 (thang điểm 4.0). 

Chúng ta thường nghĩ rằng để đạt được thành công nhất định phải xuất phát từ lòng yêu thích và đam mê. Và chắc hẳn để đạt được danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp của Trường, Ngọc An (lớp DH17GT1) phải có sự yêu thích đặc biệt với nghề giáo? Tuy nhiên, con đường đến với nghề giáo dục tiểu học của bạn Ngọc An lại khác xa với nguyện vọng ban đầu là sẽ học một ngành thiên về lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Thậm chí, chính những người thân yêu trong gia đình, thầy cô, bạn bè cũng ngạc nhiên không kém khi biết bạn lại đột ngột chuyển hướng. Ngọc An thi đỗ đại học Sư phạm Giáo dục tiểu học với số điểm khá cao, và cũng vì thế, ngay từ những ngày đầu bạn đã luôn tự nhủ sẽ cố gắng “duy trì phong độ” học tập, để đến khi tốt nghiệp vẫn giữ được thành tích cao, mang lại niềm tự hào cho gia đình mình.

Sinh ra trong gia đình có ba là thầy giáo nên từ nhỏ An đã được thừa hưởng tinh thần hiếu học này từ ba mình. Ngọc An được biết đến là cô học trò chăm ngoan học giỏi. Chia sẻ về bí quyết học, tân thủ khoa cho hay “Trước mỗi buổi học, An luôn dành thời gian nghiên cứu tài liệu, giáo trình. Nếu vấn đề nào khó, An sẽ trao đổi với bạn bè, làm bài tập nhiều thêm để nắm vững kiến thức hơn. Khi phải học thuộc nội dung nào đó có vẻ trừu tượng, An sẽ liên tưởng, liên kết hình ảnh để dễ nhớ hơn”.

Ngọc An nhận giấy khen xuất sắc năm học và giải thưởng sinh viên 5 tốt cấp Trường

Khi được hỏi, có phải An học nhiều lắm không; có phải thức khuya dậy sớm vào mùa thi để “ngấu nghiến” đống bài vở hay không? An cười “An lựa chọn làm theo giờ sinh học của mình, An là người học tập và làm việc về đêm. Chỉ khi màn đêm buông xuống, đó là lúc An có thể tập trung để học bài, để sáng tạo. Và ngày mai thì An sẽ ngủ dậy trễ chút. Tuy nhiên, việc gì cũng phải có kế hoạch, bạn không thể cứ sinh hoạt như vậy bởi vì không phải sáng hôm nào cũng có thể ngủ bù (cười). An luôn cố gắng phân chia công việc của mình một cách hợp lý để vừa hoàn thành công việc lại không quá ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngoài ra, để có được kết quả cao trong học tập thì mình phải luôn nỗ lực và tập trung đầu tư cho những gì mình làm. An rất biết ơn những thầy cô Trường Đại học An Giang đã nhiệt tình chỉ dạy và giúp đỡ An trong quá trình học tập, nhờ đó An mới có được thành tích như hôm nay”.

Ngọc An được biết đến không chỉ là “mọt sách” mà còn là một nữ sinh viên năng động, tham gia hầu hết các phong trào tình nguyện và còn là một thành viên tích cực của các câu lạc bộ của Trường. Trong đó có thể kể đến như Câu lạc bộ Vườn thuốc nam, Câu lạc bộ Hành trình xanh, chương trình Hành trình Hoa hướng dương… Không ngại khó, ngại khổ, ở năm ba đại học, bạn tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh với tinh thần xung kích tình nguyện. Tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào do khoa và trường tổ chức, trong suốt bốn năm đại học, ngoài những giấy khen đạt thành tích loại giỏi và xuất sắc, nhận học bổng khuyến khích học tập liên tiếp 6 học kỳ, Ngọc An còn sở hữu giấy khen “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, chiến sĩ mùa hè xanh 2019 và rất nhiều giấy chứng nhận khi tham gia các phong trào. Ngọc An chia sẻ: “Thông qua các phong trào, An đã trở nên năng động hơn, tự tin hơn. An có cơ hội được làm quen, tiếp xúc với nhiều bạn mới giúp cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Những phong trào tình nguyện mang An đến gần với các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa, hiểu thêm về những khó khăn nơi đây. Việc hỗ trợ cho các em trong học tập cũng là giúp cho mình có kinh nghiệm trong công việc dạy học sau này”.

Không chỉ học giỏi và tích cực rèn luyện, Ngọc An còn là một cô gia sư tận tâm với nghề. An dạy thêm khi là sinh viên năm ba, ban đầu có chút vất vả nhưng bạn luôn cảm thấy vui vẻ và tự hào khi học sinh của mình ngày càng tiến bộ hơn. Nhiều người cho rằng, việc giỏi và lãnh học bổng với An là điều hết sức dễ dàng, bởi bạn vốn dĩ đã giỏi sẵn, nhưng thực tế để có được kết quả như ngày hôm nay, An đã phải nỗ lực rất nhiều. An luôn nhắc nhở bản thân mình và những người xung quanh hãy luôn cố gắng, đừng bao giờ dừng sự cố gắng của mình, dù kết quả có ra sao sự cố gắng vẫn luôn được trân trọng. Có câu nói mà Ngọc An luôn tâm niệm: Hãy không ngừng học hỏi và luôn hoàn thiện chính mình. Hãy cố gắng để tìm thấy hi vọng và tương lai chứ không phải thấy được hi vọng và tương lai mà cố gắng”.

Ngọc An (áo dài hồng) tại buổi Lễ vinh danh và khen thưởng thủ khoa tốt nghiệp của ĐHQG-HCM

Khi được hỏi về nguồn động lực tinh thần giúp bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, đôi mắt cô gái ấy bỗng sáng lên, lấp lánh. An kể cho tôi nghe về gia đình, về mái ấm lúc nào cũng nồng đượm, luôn sẵn sàng chở che và là nguồn động lực giúp bạn cố gắng không ngừng. Bạn vui vẻ và tự hào khi nói về những người bạn trong căn phòng ký túc xá vô cùng dễ thương và tốt bụng, Bạn phấn khởi, rộn ràng khi nhắc đến những người bạn trong đội hình tình nguyện của mình. Tinh thần lạc quan, vui vẻ đó có lẽ đã mang đến cho Ngọc An nguồn năng lượng dồi dào, thổi bùng lên ngọn lửa đam mê hướng đến thành công phía trước.

Chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ có một buổi lễ tốt nghiệp, đánh dấu một mốc của cuộc đời mình. An nói với tôi mong muốn của bạn là được tiếp tục học lên sau đại học, có một công việc ổn định tại mảnh đất Long Xuyên này, nơi bạn đã gắn bó buồn vui suốt bốn năm qua. Hy vọng rằng An sẽ hoàn thành ước mơ của mình!

 

Là thành viên tiên phong, nhiệt huyết trong các chiến dịch hè tình nguyện

Là thành viên tích cực của nhóm Hành trình xanh An Giang trong các chiến dịch Xuân tình nguyện

 

Vinh dự được nhận giải sinh viên 5 tốt cấp Trường

 

Anh Thy - DH17GT1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.