Tháng mười, tháng của mưa rơi, thật không khó để chúng ta bắt gặp một trận mưa rào. Hôm nay – sau một tuần học tập, tôi lại được dịp trở về quê, trên chiếc xe wave màu trắng và trên con đường quen thuộc, dưới những hạt mưa lất phất khiến không khí trở nên se lạnh hẳn, đột nhiên phía trước tôi hiện ra một khung cảnh vô cùng cảm động: Người cha với mái tóc muối tiêu, khom lưng dùng sức đạp những vòng xe đạp trên con đường phủ đầy mưa, phía sau là một cô bé nhỏ nhắn, mái tóc ngắn ngang vai, chui vào lưng chiếc áo thun rộng để trú mưa, tuy chiếc áo chỉ che được một phần, nhưng đó lại là cả một bầu trời ấm áp.

Về đến nhà, ngồi suy nghĩ một lát, trước đây cha tôi cũng từng chở tôi như vậy, thật hạnh phúc biết bao, rồi tôi lại suy nghĩ về những người cha. Không phải tự nhiên mà khi nhắc đến người cha, người ta luôn ví tựa như núi thái sơn, biển rộng mênh mông – những thứ rất vĩ đại nhưng rất đỗi âm thầm, lặng lẽ. Người cha trong mắt chúng ta chắc có lẽ là một người đàn ông rất ít nói nhưng lại rất tình cảm, rất nghiêm khắc nhưng lại rất đỗi bao dung và hay mềm lòng. Khác với người mẹ luôn dịu dàng, gần gũi và hay thể hiện tình cảm với con thì người cha lại luôn kiệm lời, tỏ vẻ cứng rắn và là trụ cột chính trong gia đình, và đương nhiên, tình cảm của cha thể hiện cho con sẽ vụng về hơn, thế nên khoảng cách với con cái càng xa hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: phunuonline.vn

Một triết gia từng nói: “Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha cho con mình”. Thật vậy, khi bạn càng trưởng thành, cơ hội gặp mặt với cha sẽ giảm dần, bạn sẽ nhận ra rằng, tất cả những gì cha làm cho bạn đều là vì bạn. Có bao giờ lúc nhỏ bạn thường cảm nhận rằng cha luôn mắng mình, cha chẳng bao giờ thương mình, cha không bao giờ quan tâm đến cảm nhận của con, cha cũng không thường tâm sự với con, cha lúc nào cũng tập trung cho công việc của mình. Nhưng khi bạn lớn, bạn sẽ nhận ra rằng, chẳng phải cha không quan tâm bạn mà là cha âm thầm quan tâm bạn mà không nói ra, cha luôn làm việc là vì cha muốn kiếm tiền lo cho gia đình một cuộc sống đầy đủ. Bạn có nhận thấy, mỗi lần mẹ bạn mắng bạn, cha sẽ ra can ngăn, giảng hòa, và thế là con không bị mẹ la nữa. Có thể nói, cha là người gắn kết gia đình lại với nhau, giữa một bên là vợ và một bên là con cái.

Có biết bao người bạn luôn dành tình cảm yêu thương, vậy  có bao giờ bạn dám đứng trước mặt cha mình nói câu “con yêu cha” chưa? Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện cùng cha mình? Và đã bao lâu rồi bạn chưa ngồi nghe lời dạy dỗ từ cha? 

Tóc của cha đã dần bạc theo tháng năm, bạn đi học, bạn ra trường, bạn đi làm, tôi biết thời gian của bạn rất bận, nhưng bạn ơi hãy nhớ rằng, xưa kia cha bạn cũng đã từng rất bận để lo cho bạn, vậy nên bạn hãy dành thời gian cho cha mình nhiều hơn như cách mà cha bạn đã dành cho bạn.

Thu Cúc - DH18TA

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.