Vừa qua, sinh viên khóa 18 ngành Bảo vệ thực vật (DH18BT) đã có chuyến đi thực tập thực tế tại Tiền Giang, Long An và Đà Lạt. Chuyến đi là hoạt động thuộc học phần Thực tập thực tế của chương trình đào tạo ngành Bảo vệ thực vật – Khoa Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên.

Dưới sự hướng dẫn của ThS Trần Văn Khải và ThS Lê Minh Tuấn - Phó Trưởng Bộ môn Khoa học cây trồng cùng với sự hỗ trợ của các thầy cô bộ môn, sinh viên của ngành có cơ hội được củng cố kiến thức học trên lớp và tìm hiểu cách tổ chức sản xuất, khoa học kỹ thuật canh tác ở các vùng nghiên cứu khác nhau.

Đoàn thực tập đã đến tham quan Viện cây ăn quả Miền Nam (Tiền Giang), Hợp tác xã Thanh Long VietGAP (Long An), Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp công nghệ cao - Tập đoàn Lộc Trời, Công ty rau Sunfood, Trung  tâm Nghiên cứu rau, hoa, khoai tây, Vườn lan Hương Rừng và Khu nông nghiệp công nghệ cao Vạn Thành (Đà Lạt).

Tại Viện cây ăn quả Miền Nam, sinh viên được hướng dẫn tìm hiểu về quy trình kỹ thuật canh tác cây ăn trái ứng dụng công nghệ cao; chuyển giao các quy trình tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ khâu chọn lọc lai tạo, nhân giống cây ăn quả, rau, hoa, cây cảnh (từ nguồn trong nước và nhập nội); các kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, thu hái, bảo quản đến chế biến sản phẩm. Viện còn là nơi cung cấp những giống cây có phẩm chất tốt, năng xuất cao, phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tại Hợp tác xã Thanh Long VietGAP, sinh viên được nghe chia sẻ cách tổ chức của HTX; các quy trình canh tác cây thanh long tiêu chuẩn để xuất khẩu; những thuận lợi cũng như khó khăn của người nông dân khi canh tác; các biện pháp khắc phục khó khăn để đưa thanh long đạt chuẩn xuất khẩu ra thị trường tiềm năng hơn.

 

Tập thể lớp DH18BT1 và DH18BT2 tham quan tại Viện cây ăn quả Miền Nam ở Tiền Giang

Đoàn tham quan khu thực nghiệm cây ăn quả của Viện

Đoàn lắng nghe chia sẻ về kỹ thuật trồng cây thanh long tại tỉnh Long An

Ở Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp công nghệ cao – Tập đoàn Lộc Trời, đoàn được nghe giới thiệu về quy trình canh tác nhà màng công nghệ cao các loại rau quả, ứng dụng các quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp theo hướng hữu cơ.

Cũng tại Đà Lạt, đoàn được ghé thăm Công ty rau Sunfood để tìm hiểu về quy trình kỹ thuật canh tác các loại rau củ quả theo tiêu chuẩn Việt GAP. Ngoài ra, đoàn được đến tham quan Vườn lan Hương rừng, được nghe chia sẻ về kỹ thuật trồng, chăm sóc và kinh doanh các dòng hoa lan có giá trị cao. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được tìm hiểu về mô hình canh tác các loại hoa, rau, củ, quả theo mô hình ứng dụng công nghệ cao ở Làng hoa Vạn Thành

Chuyến đi có ý nghĩa vô cùng thiết thực đối với sinh viên ngành Bảo vệ thực vật, giúp các bạn có cơ hội học tập, bổ sung kiến thức, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài ra, chuyến đi cũng đã lưu lại những kỷ niệm đẹp, thắt chặt tình đoàn kết của các thành viên trong lớp.

Sinh viên học tập tại Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao - Tập đoàn Lộc Trời

Đoàn tham quan và lưu lại khoảnh khắc tại Hợp tác xã rau Sunfood Co.op Đà Lạt

 

Thanh Trúc - Huỳnh Huyền

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.