Với những nỗ lực và khát khao đóng góp công sức phát triển du lịch quê hương Chợ Mới, trong suốt bốn năm qua, bạn Nguyễn Ngọc Thiên Trang - sinh viên lớp DH17VN đã luôn miệt mài học tập, dành trọn đam mê cho sự lựa chọn ngành nghề và xuất sắc trở thành Thủ khoa ngành Việt Nam học niên khóa 2016 – 2020.

Vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Chợ Mới, An Giang – nơi có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử để phát triển lĩnh vực du lịch. Đồng thời, tiếp nối truyền thống kinh doanh du lịch của gia đình, Thiên Trang có nguyện vọng được tìm hiểu cặn kẽ và trở thành một người làm du lịch thực thụ. Mặc dù với Thiên Trang, đây là con đường khá mới mẻ, vì từ hồi cấp ba, bạn đã cố gắng vào lớp chuyên Toán, Hóa, Sinh với ước mơ trở thành dược sĩ. Do đó, khi đột ngột quyết định rẽ hướng đi – chọn học ngành Việt Nam học, bạn cần nhận được nhiều sự ủng hộ của gia đình. Riêng bản thân mình, Trang đã phấn đấu không ngừng nghỉ, bởi Trang quan niệm: “Hãy luôn yêu những gì mình đã chọn và chọn những gì mình đã yêu”.

Ban đầu, khi mới trở thành tân sinh viên của Trường Đại học An Giang, khi phải đối mặt với môi trường mới, cách học mới, bạn bè mới….. Mọi thứ với Trang dường như phải bắt đầu lại hoàn toàn. Chính vì vậy mà bạn chưa bắt nhịp được với Đại học. Vì vậy, điểm tích lũy cuối năm nhất của bạn không được như ý muốn. Lúc này, Thiên Trang nhận ra rằng mình phải cố gắng rèn luyện bản thân và nỗ lực hơn trong học tập, tự tin hơn và đọc nhiều sách để mở mang kiến thức. Đặc biệt, Trang cũng nhận biết được những tố chất, kỹ năng cần thiết mà một Hướng dẫn viên cần có và cố gắng khắc phục, hoàn thiện bản thân từng ngày.

Chuyến xuyên Việt nhiều kỷ niệm cùng tập thể lớp và quý thầy, cô

Đặc thù của ngành học là phải thường xuyên làm bài báo cáo nhóm và thuyết trình, để giúp các bạn sinh viên tự tin hơn, vững chãi với nghề. Tuy nhiên, từ thời học sinh, Trang đã là một cô gái nhút nhát và sợ đám đông. Bạn tâm sự: “Mặc dù, bản thân học bài rất kỹ nhưng khi trả bài thì tay run, mặt xanh, lời nói phát ra rất nặng nề (cười)”. Đây là khuyết điểm đầu tiên mà bạn biết rằng mình phải khắc phục, Trang kể: “Lần đầu tiên thuyết trình trước lớp, bạn đã thất bại, bạn đã từng muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi, nhờ sự động viên và góp ý chân thành từ giảng viên, Trang có thêm ý chí, sức mạnh để tự rèn luyện, trau dồi bản thân từng ngày”. Thiên Trang còn chia sẻ thêm: “Nỗi sợ lớn nhất của bạn là sợ say tàu xe, nhưng lại học nghề Hướng dẫn viên…”. Thế nhưng, giờ đây, Thiên Trang đã vượt qua được chính mình của ngày hôm qua. Bạn tiến bộ hơn trong cách thuyết trình và chuyện “say xe” không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa.

Với tinh thần ham học hỏi và sự phấn đấu, trau dồi bản thân trong suốt bốn năm ở giảng đường đại học, Thiên Trang đã đem lại cho mình kêt quả học tập đáng mơ ước, tốt nghiệp loại giỏi và trở thành thủ khoa ngành Việt Nam học - Khoa Du lịch và Văn hóa - Nghệ thuật Trường Đại học An Giang. Trong quá trình học tập, Trang còn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khoa và vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm để đạt kết quả học tập tốt, Trang tận tình chia sẻ: “Đầu tiên, các bạn cần chú trọng những kiến thức các học phần chuyên ngành, vì đó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến điểm tích lũy khi ra trường (nhưng nhớ cũng đừng sao nhãng các môn đại cương nhé!). Thứ hai, ở môi trường Đại Học đa số những học phần đều phải báo cáo nhóm, nên các bạn cần phải phối hợp và làm việc nhóm thật hiệu quả, đầu tư bài thuyết trình của mình và lắng nghe những lời góp ý từ thầy cô, bạn bè… Thứ ba, là đọc thêm nhiều sách để mở rộng kiến thức, trau dồi thêm vốn từ vựng. Quan trọng hơn hết vẫn là ý thức học tập, tinh thần ham học hỏi, cố gắng và tự rèn luyện bản thân mình”.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, Thiên Trang sẽ có định hướng làm du lịch lâu dài và làm các ngành nghề liên quan đến du lịch. Trước mắt, Trang sẽ rèn luyện thêm ngoại ngữ để được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Mong rằng những dự định sắp tới của bạn sẽ được thực hiện và trở thành một Hướng dẫn viên du lịch giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước những vẻ đẹp về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam.

Mỗi hành trình thực tế ghi dấu sự trưởng thành và tình yêu với nghề

Thiên Trang thướt tha, duyên dáng với áo dài truyền thống

Thiên Trang xinh tươi, rạng ngời trong lễ phục tốt nghiệp

Cẩm Nhi – DH19VN2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.