Nghề Sư phạm luôn được xem là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Người học sư phạm luôn được xã hội đề cao, là “khuôn vàng thước ngọc” của đạo đức, nhân cách để học trò noi theo.  Điều này cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của nghề sư phạm. Chính vì lẽ đó, sinh viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học An Giang đã không ngừng phấn đấu để phát huy năng lực và từng bước khẳng định vai trò của mình với xã hội. Trong đợt tốt nghiệp vừa qua, Khoa Sư phạm có 9 bạn thủ khoa, đại diện cho 9 ngành Sư phạm của Trường Đại học An Giang. Đây chính là những bông hoa góp phần tô thắm cho vườn hoa sư phạm thêm rực rỡ, xinh tươi. 

Hãy cùng lắng nghe đôi lời cảm nhận, một chút trải lòng cho những năm tháng học tập tại ngôi trường mang tên Đại học An Giang của những tân thủ khoa ngành, đại diện cho các tân cử nhân Khoa Sư phạm.

1. Nguyễn Thị Ngọc An, lớp DH17GT1 - Thủ khoa ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học cũng là thủ khoa Trường niên khóa 2016 – 2020

Với phương châm “Luôn cố gắng hết sức trong mọi việc”, bạn Nguyễn Thị Ngọc An, lớp DH17GT1 được vinh danh thủ khoa Trường Đại học An Giang với số điểm 3,9/4,0. Danh hiệu thủ khoa Trường Đại học An Giang là trái ngọt được kết tinh từ sự nỗ lực, không ngừng học hỏi của Ngọc An và sự giúp đỡ từ những người thầy, người cô cùng những người bạn bên cạnh. “Mình không khẳng định mình là một thanh niên nổi bật,  nhưng khi mình học tập hay tham gia vào các hoạt động phong trào, mình đều cố gắng hết mình, làm hết sức”.

Chia sẻ về cảm xúc khi biết tin đạt danh hiệu thủ khoa Trường Đại học An Giang, Ngọc An vừa phấn khởi vừa xúc động: “An dường như không tin mình trở thành thủ khoa trường, trước đến giờ mình cố gắng hết sức, nhưng cũng không nghĩ quá nhiều. An cảm thấy rất vui và tự hào về những cố gắng của mình trong thời gian qua.”

2. Lê Như Huỳnh, lớp DH17LY - Thủ khoa ngành Sư phạm Vật lý với nhiều giải thưởng dành cho sinh viên

Hướng  nghiệp cho bản thân khi còn là học sinh phổ thông, Như Huỳnh sớm lựa chọn con đường Sư phạm Vật lý. “Mình quyết định chọn môn Vật lý vì mình may mắn gặp được cô giáo dạy môn Vật lý ở Trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa, cô đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho mình”.

Trong suốt thời gian học tập, Như Huỳnh chẳng những là cô sinh viên nổi bật về thành tích học tập, còn đạt nhiều danh hiệu như: Sao Tháng Giêng năm học 2019-2020, giải Nhì kì thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2018, giải Ba kì thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2019. Bốn năm liên tiếp, Như Huỳnh là cán sự lớp tích cực và là gương mặt nổi bật trong các phong trào của Đoàn khoa, Đoàn trường. Như Huỳnh chia sẻ rằng bạn đã cảm thấy vô cùng vui và hạnh phúc khi đạt danh hiệu thủ khoa ngành.

3. Lê Thị Lam Linh, DH17TO - Vượt khó học giỏi trở thành tân cử nhân với số điểm tốt nghiệp đứng đầu ngành

Đặt mục tiêu cho bản thân là cố gắng sau mỗi học kỳ, điểm tích lũy chỉ được tăng chứ không được giảm, bạn Lê Thị Lam Linh - ngành Sư phạm Toán bắt tay xây dựng kế hoạch này từ đầu năm hai đại học và cuối cùng cũng gặt lấy trái ngọt, tốt nghiệp với số điểm cao nhất ngành.

Lam Linh chia sẻ: “Động lực lớn nhất để Linh vượt qua những khó khăn khi đến với nghề là từ tấm gương người thầy dạy toán của Linh từ thời cấp ba. Bên cạnh đó, gia đình Linh luôn động viên đặt mục tiêu và yêu cầu ở Linh cao, nếu không cố gắng sẽ bị "rầy"! (cười). Nhưng việc học tốt cuối cùng cũng vì phục vụ bản thân, chúng ta nên hãycố gắng khi còn có thể. Chưa biết tương lai sẽ thế nào, nhưng hiện tại cứ cố gắng phấn đấu hết sức để về sau sẽ không phải hối hận".

4. Thủ khoa ngành Sư phạm Hóa học - Nguyễn Thị Hữu Nghi

Đạt thành tích học tập khá cao với số điểm tốt nghiệp 3,79, bạn Nguyễn Thị Hữu Nghi xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa ngành Sư phạm Hóa học.

Với sở thích là được tái hiện kiến thức, truyền đạt những hiểu biết của bản thân với những người xung quanh, cùng với sự đam mê các môn tính toán và tiếp cận thực tế từ những bài học Hóa, Hữu Nghi lựa chọn con đường Sư phạm Hóa học để thỏa ước mơ của mình. Hữu Nghi chia sẻ bản thân rất may mắn khi được học tập tại Trường Đại học An Giang, ngôi trường đã hỗ trợ Nghi rất nhiều trong suốt chặn đường học tập của mình. “Nghi đặc biệt nhớ nhất thời gian làm khóa luận tốt nghiệp. Nghi được nhà trường trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, được giáo viên tận tình giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Nghi hoàn thành khóa luận tốt nhất có thể.”

5. Nguyễn Văn Chiêu – Từ cậu học sinh nghèo vùng Miệt Thứ đến thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ Văn

Bước chân vào môi trường đại học với thầy cô mới, bạn bè mới, bài vở mới, như mọi tân sinh viên, bạn Nguyễn Văn Chiêu ngày đầu cũng cảm thấy từng choáng ngợp với các môn học cũng như lượng kiến thức về văn học khá nhiều. Tuy nhiên, nhờ sự cần cù và chịu khó nên dần về sau Chiêu học tập ngày một tốt hơn và gặt hái thành quả là danh hiệu thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ Văn.

Chiêu chia sẻ bản thân đã gặp không ít khó khăn với những năm tháng học đại học. Sinh ra và lớn lên ở vùng biển cuối trời tỉnh Kiên Giang - vùng đất mà mỗi khi nhắc đến ai cũng rùng mình với địa danh Miệt Thứ, nơi gắn liền với muỗi và sự thiếu thốn cơ cực. “Thời còn đi học mình khổ dữ lắm! Bảy năm ròng rã đi bộ với khoảng cách từ nhà tới trường là 8km. Lên phổ thông cũng quá giang bạn bè, những ngày học phụ đạo thì y như rằng về đến nhà là tối mịt. Đường xá thì chẳng có, nước ngọt không đủ dùng nên mọi thứ khó khăn vô cùng. Chính vì vậy mà mình tự hứa với lòng sẽ cố gắng học tập để sau này có thể lo được cho bản thân và giúp gia đình không còn khổ cực như trước đây nữa”. Ước mơ đã thành sự thật, những khó khăn, vất vả đã tôi luyện cậu thanh niên ấy trở thành tân cử nhân với số điểm đứng đầu ngành.

6. Trần Thị Hồng Thắm, DH17SU - Thủ khoa ngành Sư phạm Lịch sử

Nhiều người cho rằng môn lịch sử vốn dĩ rất khô khan và khó nuốt, không phải ai cũng có thể học tốt môn này. Nhưng nếu bạn may mắn được gặp những thầy cô dạy lịch sử tâm huyết với nghề, có phương pháp đổi mới và thú vị như bạn Trần Thị Hồng Thắm thì có lẽ bạn cũng sẽ yêu thích bộ môn này. Hồng Thắm đã quyết định trở thành một giáo viên lịch sử trong tương lai, thành công mỉm cười khi Hồng Thắm trở thành tân cử nhân khoa Sư phạm và cũng là thủ khoa của ngành Sư phạm Lịch sử.

Hồng Thắm trải lòng: “Học tập tại Trường Đại học An Giang đã mở ra nhiều cơ hội với tôi. Bốn năm đại học là khoảng thời gian tôi trân quý trong cuộc đời này. Những lần đi thực tế với lớp, tôi đã biết được cảm giác khi sống cùng tập thể, tôi được đi đến nhiều vùng đất mới, mỗi nơi đi qua đều mang lại cho bản thân nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong mỗi chuyến tham quan, ngoài việc vui chơi, thưởng thức những cảnh đẹp đến từ những vùng miền khác nhau trên đất nước, tôi còn có cơ hội hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử, con người, về những kiến thức mà thầy cô đã giảng giải ở nhà trường.”

7. Bạn Nguyễn Thị Bảo Trâm - thủ khoa ngành Sư phạm Địa lý

Bảo Trâm tốt nghiệp với số điểm cao và trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Địa lý. Trâm cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì thời gian học tập đầy cố gắng của mình đã không uổng công. “Trâm rất biết ơn những người đã luôn bên cạnh sẻ chia, giúp đỡ mình khi gặp biến cố trong học tập và cuộc sống. Trâm gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tất cả quý thầy cô của Trường đã không ngại khó khăn, vất vả để tạo nên một môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất cho sinh viên. Cảm ơn những người bạn DH17DL đã luôn đồng hành và tạo nên một phần thanh xuân rực rỡ. Trâm gửi lời chúc đến các em sinh viên khoa sau sẽ học tập thật tốt và có một khoảng thời gian tươi đẹp tại ngôi trường mang tên Đại học An Giang”.

8. Nguyễn Thị Diệu Hiền - Chạm đến ước mơ giáo viên mầm non

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Nguyễn Thị Diệu Hiền - Thủ khoa ngành Sư phạm Giáo dục Mầm non ánh lên sự say mê và tự hào: “Quyết định đến với ngành sư phạm được hun đúc từ khi mình còn bé. Gia đình mình có nhiều thành viên là giáo viên nên mình sớm có lòng ngưỡng mộ nghề sư phạm này. Khi trưởng thành và có cơ hội được chọn sự nghiệp cho bản thân, mình đã không lưỡng lự mà chọn ngay ngành Sư phạm Mầm non. Mình có tình yêu đặc biệt với trẻ con. Mình thích nhìn trẻ chơi đùa, thích được chăm sóc chúng và hơn hết là mình muốn làm một người giáo viên dạy dỗ chúng nên người.”

9. Trần Thị Ngọc Trân - tân thủ khoa ngành Cao đẳng Sư phạm Giáo dục Tiểu học

Trân đến với nghề giáo theo định hướng của gia đình nên ngay từ đầu bạn không tránh khỏi tâm lí chán chường, mệt mỏi, muốn từ bỏ khi gặp phải những khó khăn. Thậm chí, đã có lần Trân quyết... từ bỏ ngành. Tuy nhiên, quãng thời gian không đến lớp cũng là thời gian quý báu để cô sinh viên trẻ có thể chiêm nghiệm được cuộc sống và nhận thấy bản thân thực sự rất yêu trẻ con, yêu giáo dục, muốn được trở thành người truyền đạt lại tri thức cho các em học sinh. Bằng sự cố gắng của mình, từ cô sinh viên có ý định thôi học, Trân đã tốt nghiệp thủ khoa ngành với số điểm 3,34. Trân tâm sự: “Mong muốn lúc này của Trân là sẽ trở thành một giáo viên tốt để giúp cho thế hệ tương lai của đất nước.”

 

Anh Thy - DH17GT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.