Bằng niềm đam mê với cây dược liệu, bạn Nguyễn Văn Thuận – Lớp DH18BT1, Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học An Giang đã cùng các bạn thành lập nhóm nghiên cứu dự án Vườn thuốc Nam online (VNTO) với phương châm hoạt động “Trao cây thuốc, trao sự sống”. Hoạt động của nhóm đã góp phần đưa hình ảnh cây dược liệu đến gần hơn với mọi người.

Vườn thuốc Nam online cùng những sáng tạo vượt trội

Câu lạc bộ Vườn thuốc Nam được thành lập vào tháng 09 năm 2019. Ngay từ những ngày đầu, Thuận và những người bạn đã bắt tay vào việc tìm hiểu nguồn gốc, công dụng của hơn 1.000 cây dược liệu, tiến hành nhập liệu, phân loại, đánh giá và nung nấu ý tưởng, cho ra mắt bản thiết kế với nhiều đặc điểm ưu việt. Bản thiết kế này đã được trao giải “Sản phẩm được yêu thích nhất” trong “Cuộc thi Sinh viên với Quyền sở hữu trí tuệ S&IP lần I năm 2020”.

Nếu bạn nhìn thấy ảnh triển lãm, tôi tin chắc rằng, bạn sẽ trầm trồ khen ngợi vì sự kỳ công, tỉ mỉ trong đó. Hình ảnh cây lô hội là tâm huyết của cả nhóm sáng tạo với dòng chữ đầu tiên “Hãy bảo tồn chúng tôi như một loại đá quý” (Please conserve us as a gem), mang tất cả tâm tình, sự trân trọng và nâng niu gìn giữ các loại thảo dược. Nổi bật giữa ảnh là hình vẽ đại diện chi lô hội ở nhiều góc độ khác nhau, chi tiết, đầy đủ từ hoa, lá, quả, thân, nhị; đến ưu, khuyết điểm, công dụng, nhóm bệnh, phân loại được cụ thể hóa sinh động, hấp dẫn ánh nhìn. Điểm đặc biệt là ảnh còn được trình bày song ngữ Anh – Việt giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận; đồng thời cũng là bước đệm để mai này, dự án có thể hoàn thiện và vươn xa hơn đến tầm quốc tế, không bị giới hạn bởi rào cản ngôn ngữ.

Ngoài ảnh triển lãm, Thuận còn cùng các bạn nghiên cứu cải tiến bảng tên cho từng loại dược liệu. Không còn là tấm bảng cứng đơn thuần với đôi dòng chữ nữa, mà được đầu tư hơn từ logo Trường với niềm tự hào sinh viên Trường Đại học An Giang, cho đến những mã vạch tiện dụng, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối mạng internet, là bạn có thể tra cứu thông tin dược liệu trong tích tắc mà không cần phải đợi chờ. Nếu như trước kia, bạn chỉ có thể biết tên cây dược liệu, loay hoay truy cập google tra cứu thông tin thì giờ đây chỉ bằng một cái “lia” điện thoại, quét vào mã vạch, bạn đã có thể tìm hiểu được những thông tin gốc, hữu ích, được nhóm nhập liệu đối chiếu, kiểm tra tỉ mỉ từ những nguồn tài liệu uy tín. Càng tiện lợi hơn khi tất cả thông tin đều được mã hóa dưới dạng hình ảnh ký hiệu, dùng một ngôn ngữ tối giản nhất, để cung cấp lượng thông tin tối đa nhất.

“Sáng tạo là không biên giới”, ngoài đam mê với cây dược liệu, Thuận còn xây dựng những công trình khác như mô hình cây xếp tầng với những chiếc chậu được kết nối vào nhau để tiết kiệm diện tích và gia tăng số lượng thành phẩm. Mặt khác, nhóm còn lắp thí nghiệm, từng bước hoàn thiện mô hình máy sấy năng lượng mặt trời và giới thiệu tại “Diễn đàn thanh niên và phát triển bền vững 2018” tại Hội An.

Thuận tại Vườn thuốc Nam trường ĐHAG

Phi lợi nhuận và hoạt động khởi nghiệp

Với những sáng tạo và thành tích đạt được kể trên, nhiều người khuyên Thuận đưa công trình nghiên cứu sang làm dự án khởi nghiệp nhưng Thuận từ chối vì nghĩ “mình không chuyên ngành kĩ thuật, những điều mình làm được còn nhỏ bé, chẳng qua là tổng hợp lại kiến thức, cùng may mắn được “đứng trên đôi vai người khổng lồ”, được biết và ứng dụng những thành tựu nghiên cứu của các bậc tiền nhân vào thực tiễn” – Thuận chia sẻ.

Thuận luôn tâm niệm “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi nhiều người”, nên Câu lạc bộ Vườn thuốc Nam vừa là đội nhóm nghiên cứu, vừa là mái nhà chung, kết nối các bạn cùng đam mê, cùng tham gia thực hành, cống hiến và chỉ có mô hình phi lợi nhuận mới làm được điều đó. Nếu tự khởi nghiệp, mọi người sẽ rời bỏ mình, tính cộng đồng sẽ giảm xuống, những va vấp cũng phải tự mình trải qua mà không được kề vai sát cánh cùng nhau, điều đó trái với ước nguyện ban đầu của mình. Trong tương lai, khi mọi thứ đã sẵn sàng, có lẽ mình cũng sẽ khởi nghiệp nhưng không phải bây giờ. Mình hi vọng Vườn thuốc Nam mãi như vậy, mãi gìn giữ được những tấm lòng thơm thảo, hoạt động vì cộng đồng mà chẳng toan tính thiệt hơn.”

Dù là dự án phi lợi nhuận, nhưng không hề có một chút lơ là xem nhẹ nào trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Từng tấm ảnh, từng bảng tên và sắp tới đây là cẩm nang cây dược liệu đều được nhóm nghiên cứu đầu tư tỉ mỉ, phân loại, kiểm tra cẩn thận và chia nhau thử nghiệm nhiều lần trước khi nhân rộng sản phẩm đến cho mọi người. “Có đôi khi cũng bế tắc vì “bí” ý tưởng, cũng có khi cãi nhau vì bất đồng quan điểm, cũng có khi trì trệ vì lịch học dày đặc nhưng các thành viên ai cũng cố gắng để sản phẩm hoàn thiện một cách trọn vẹn nhất” – Thuận nói.

Tại chung kết Cuộc thi Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ lần I - năm 2020, với chủ đề "Khởi nghiệp bền vững trên quyền sở hữu trí tuệ", đạt được kết quả Top 10 dự án tiềm năng và dự án được yêu thích nhất

Tận dụng nguồn kinh phí “xanh” để duy trì mọi hoạt động CLB

Ban đầu, kinh phí duy trì câu lạc bộ chủ yếu là do các thành viên tự nguyện đóng góp, nhưng dần dà, trái ngược với sự phát triển của các dự án là nguồn ngân sách ngày càng eo hẹp, nào phí dịch thuật, phí in ấn, phí duy trì website để phát triển cơ sở dữ liệu mạng,... đủ loại kinh phí bủa vây.

Để khắc phục khó khăn, “chúng mình đã đến các tiệm photo, vận động nguồn giấy đã qua sử dụng mang về tái chế. Đối với giấy đã in một mặt, thì tận dụng bên còn lại để in bản thiết kế, giảm nhẹ chi phí in ấn. Với giấy không còn trang trắng, chúng mình thu gom làm “kế hoạch nhỏ”, dự trữ một ít kinh phí cho những hoạt động sắp tới”. Bên cạnh đó, các thành viên của nhóm nghiên cứu còn thu gom giấy bằng cách vận động, kêu gọi sự ủng hộ toàn trường, sự ủng hộ từ phía các bạn sinh viên “Đổi giấy - lấy hoa”, các bạn sẽ được nhận về một chậu sen đá xinh xắn khi quyên đủ 5kg giấy báo, tài liệu… Đây chính là nguồn kinh phí “xanh” vì không chỉ mang tính sáng tạo, giảm nhẹ gánh nặng kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Được biết, sắp tới đây, nhóm có dự định chuyển sang dùng mực in đậu nành để càng thân thiện với môi trường hơn nữa.

Những bí quyết quản lí thời gian của Thuận

Lịch Google (Google Calendar), là một ứng dụng web để quản lý thông tin liên lạc và quản lý thời gian được cung cấp bởi Google. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo sự kiện, lịch hẹn, nhắc nhở, chia sẻ lịch làm việc, thậm chí là phúc đáp mail tự động, giúp bạn tối đa hóa thời gian trong ngày. Những chức năng này hoàn toàn miễn phí và có thể truy cập qua các thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại thông minh. Hiện nay, Lịch Google đã được nhiều công ty, doanh nghiệp, thậm chí là các trường đại học áp dụng, chia sẻ cùng sinh viên.

Ngay từ đầu năm nhất, Thuận đã tìm tòi, vận dụng thành thạo Lịch Google vào việc quản lý thời gian, thu xếp rõ ràng lịch học, lịch hoạt động. Trung bình, Thuận dành ít nhất 10 tiếng mỗi tuần cho các hoạt động ngoại khóa xã hội, 30 tiếng cho các dự án nghiên cứu và đặt chỉ tiêu 2 tuần một quyển sách. Điều này đã giúp Thuận cân bằng được việc học trên lớp, đồng thời rèn giũa, phát triển song song những kĩ năng mềm.

Trong chương trình “Thông điệp ngày mới”, có diễn giả từng phát biểu nhắn nhủ mọi người biết trân trọng thời gian rằng: “Một ngày so với một đời người quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên” . Với Thuận, việc đặt lịch và nghiêm túc hoàn thành những công việc đã đề ra giúp bạn tạo ra thói quen sống khoa học, tuân thủ kỉ luật, tận dụng hết thời gian một ngày để quản lí thời gian hiệu quả, để không phí hoài những năm tháng tuổi trẻ đầy ước mơ và hoài bão... Điểm đặc biệt là mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn đều lên sẵn 5 mục tiêu cho ngày hôm sau, để công việc luôn được nối tiếp chặt chẽ, có kế hoạch, có tổ chức.

Thu hoạch hơn 200Kg lá đinh lăng tặng nhà thuốc nam phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, AG

Ngoài việc sử dụng Lịch Google, Thuận còn tận dụng cả các ngày nghỉ, ngày lễ hay dịp hè, cùng đội nhóm Vườn thuốc Nam online tổ chức các hoạt động ngoại khóa khác nhau, mang ý nghĩa thiết thực, tác động trực tiếp đến đời sống của mọi người như đi hái và tặng cây thuốc cho bà con. Tính đến nay, Thuận đã tổ chức xấp xỉ 10 chuyến đi đến các vùng như núi Cấm, núi Dài, Chợ Mới, Thoại Sơn,… để hái và phơi thuốc, trao tặng gần 500kg lá đinh lăng cho nhà thuốc Nam phường Mỹ Thới – Tp. Long Xuyên.

Em Ngô Thị Thanh Thảo, sinh viên lớp DH20QT, thành viên CLB Vườn thuốc Nam cho biết: Việc hái thuốc Nam ở núi Cấm là trải nghiệm đầu tiên và đặc biệt nhất của em thời sinh viên. Một chuyến đi trong một ngày ngắn ngủi nhưng giúp em học được rất nhiều điều, từ kiến thức chuyên ngành, phân biệt cây thuốc đến trải nghiệm về vốn sống, về sự nối kết, quen biết với các anh chị khóa trên. Hôm đó, khi tặng thuốc, đội em còn được bà con mời cơm chay, được tham quan các vườn, nông trại xung trại xung quanh, được quây quần và hưởng một buổi du lịch “homestay” đầy ý nghĩa.

Sinh viên năm cuối và những ước mơ...

Khi nhắc về Thuận, thầy Trần Văn Khải – cố vấn học tập, người đã dõi theo từng bước chân phấn đấu của Thuận trong suốt 4 năm qua: “Trong công việc cũng như học tập, Thuận đều rất nghiêm túc, một khi xác định việc gì thì quyết tâm đến cùng, là một thanh niên tiêu biểu thời nay hội đủ tố chất: nhiệt huyết, nghị lực và năng động”.

Thầy Khải cũng là người hướng dẫn Khóa luận tốt nghiệp cho Thuận: “Thực hiện bộ Atlat sâu bệnh hại trên cây ăn trái tại tỉnh An Giang”. Nghiên cứu mong muốn hướng đến mục tiêu, góp một phần sức vào việc hoàn thiện tài liệu về sâu bệnh hại, về tình hình cây trồng ở địa phương, giúp các khóa sau có thêm một nguồn tham khảo thiết thực trên giảng đường đại học.

Buổi tham quan Vườn Thuốc Nam trong chương trình "Thủ lĩnh thanh niên" của các nhóm tham gia

Song song với việc học tập chuẩn bị cho chuyên đề tốt nghiệp, Thuận cùng nhóm nghiên cứu còn đang ấp ủ dự án “Cẩm nang cây dược liệu”, tập hợp những thông tin của cây thuốc thành những quyển sổ tay, vừa nhỏ gọn, vừa thiết thực, giúp mọi người dễ dàng nhận biết, định hình vị trí, chức năng của dược liệu. Ngoài ra, website vtno.org cũng là một trong những nuối tiếc của thanh xuân dang dở, khi Thuận sắp ra trường nhưng trang web vẫn còn non yếu. Sắp tới, Thuận mong muốn tiếp tục hợp tác cùng nhóm, duy trì và phát triển trang web: vtno.org.

Với phương châm “Thà là xương rồng giữa sa mạc còn hơn là hạt cát vô danh giữa đại dương”, Thuận đã mạnh dạn chọn lối đi riêng, thành lập đội nhóm Vườn thuốc Nam, cùng các bạn đồng hành phát triển những dự án hiệu quả, hữu ích cho cộng đồng. Đến nay, Thuận đã gặt hái được những quả ngọt đầu tiên trên con đường thực hiện ước mơ. Chúc bạn thêm ít nhiều may mắn, mãi là ngọn xương rồng xanh từ tấm lòng đến lý tưởng, tự mình vẽ những nét bút đẹp nhất vào bức tranh cuộc đời.

Một số hình ảnh hoạt động của Thuận:

Thực hiện công trình thanh niên sân chơi tái chế cho học sinh Xã Định Mỹ, Huyện Thoại Sơn, AG.

Trao tặng quà cho các em vui xuân đón tết

Tham gia "Trường học mùa Đông (WSSD)" năm 2020 tại TT Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (TP. Quy Nhơn)

 Nguồn quỹ "xanh" từ chương trình đổi quà handmade, atiso đỏ trồng tại vườn, thu gom giấy vụn đổi sen đá

Tham gia và đạt top 5 lượt yêu thích nhất tại triển lãm công nghệ TP. HCM trong chuỗi sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. HCM 2019.

Tham gia Diễn đàn thanh niên ĐBSCL tại Cần Thơ và An Giang

 

Ngọc Hân – DH18NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.