Nhà văn trào phúng, tiểu thuyết gia nổi tiếng của Mỹ - Mark Twain đã từng nói: “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc”. Mỗi lần nghe đến câu nói của Mark Twain, tôi cứ ngỡ như ông đang tâm sự cùng tôi và chỉ bảo cho tôi phải biết yêu sách và ham mê đọc sách. Trong thời đại xã hội phát triển, công nghệ hiện đại được ra đời và đang có chiều hướng phát triển sâu rộng như máy tính, điện thoại, ti-vi,… chỉ cần với một phím nhấn, một nhấp chuột, hay là chỉ bằng một giọng nói tìm kiếm thì đã hiện ra những thứ ta cần tìm. Từ đó, con người đã trở nên lười đọc sách, mỗi khi cầm quyển sách trên tay đọc đôi ba dòng thì họ đã cảm thấy chán nản. Và ngày nay, hiện tượng lười đọc sách đã trở nên phổ biến, con người đã dần quên đi vai trò và giá trị của sách là văn minh, là trí tuệ của nhân loại. Sách là người bạn đồng hành của ta trên mọi nẻo đường, và giúp ta mở ra cánh cửa tương lai - mở ra những chân trời mới.

Nếu một ngày tôi được bước lên bục vinh quang với vai trò là Đại sứ văn hóa đọc, có được tiếng nói chung, có lòng trắc ẩn và một trái tim biết lắng nghe, chia sẻ, và thấu hiểu,… tôi sẽ phát biểu những tâm tư, nguyện vọng của mình với mong muốn truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp tích cực với mọi người, giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò của sách đối với nhân loại và sự phát triển của con người mà sách còn là món ăn tinh thần mang lại những giá trị tốt đẹp theo thời gian. Việt Nam từ xa xưa đến nay vốn là một dân tộc yêu sách, yêu tri thức và luôn cầu tiến trên con đường tri thức, luôn hướng về một tương lai huy hoàng rực rỡ. Thế nhưng ngày nay, văn hóa đọc của người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ cực kỳ sa sút nghiêm trọng. Ngày càng có ít bạn trẻ thích đọc sách và càng có ít người viết sách. Họ thích giải trí trên các phương tiện nghe, nhìn hơn là cầm sách lên đọc. Họ ỷ lại vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ, họ trông chờ những thứ có sẵn và quên đi tìm giá trị cốt lõi của việc đọc sách mà quên rằng xã hội ngày càng phát triển thì con người càng cần tri thức từ sách vở hơn. Đáng buồn thay,một số người sống hời hợt lại càng vô tình khiến mình hời hợt hơn khi tôn vinh những giá trị tiêu cực vô bổ, dẫn đến cho các văn hóa phẩm lệch lạc có xu hướng bùng phát. Không ít người thích đọc truyện ngôn tình ủy mị hơn là một tiểu thuyết đích thực, không ít người thích đọc những bài viết phản động chính quyền, mê tín dị đoan hơn là những quyển sách viết để ca ngợi quê hương đất nước,...Và lại càng không ít người chỉ thích đọc những ấn phẩm thể hiện văn hóa phẩm đồi trụy, sách giả, sách lậu,… khiến cho những kẻ in sách trái phép có cơ hội phát triển đầy dẫy trong xã hội. Văn hóa đọc chính vì thế mà bị suy thoái.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: ntdvn.com

Từ thực trạng trên, bản thân tôi là một sinh viên ngành Luật đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi có một số khuyến nghị, kế hoạch, và biện pháp để mọi người có ý thức hơn trong việc lựa chọn sách để đọc, mà còn có lòng tin và niềm say mê đọc sách hơn để sách có thể đến với cộng đồng xã hội theo chiều hướng tích cực như sau:

 

Đầu tiên tôi sẽ khảo khát, tìm hiểu nguyên nhân khiến mọi người lười đọc sách. Qua đó, có những lời khuyên, và giải đáp những vướng mắc khó khăn cho mọi người hiểu.

Lí do: Tìm hiểu nguyên nhân lúc nào cũng là yếu tố tiên quyết để có những phương pháp điều chỉnh đúng đắn nhất.

Thứ hai là tôi sẽ thành lập một ngân hàng sách, để mọi người có thể đến gửi sách, trao đổi sách với nhau cùng nhau mở mang thêm nhiều kiến thức, lãi suất mà chúng ta thu được là sự hiểu biết, và giá trị của quyển sách mà ta đã đọc. Vì sách là vô giá, là trí tuệ của nhân loại nên ta không thể tính bằng tiền.

Lí do: Tạo một môi trường có sự liên kết, gắn kết giữa những bạn đọc với nhau.

Thứ balà tôi sẽ lan tỏa chương trình cùng bạn đọc sách với các bạn khiếm thị. Một món quà trao đi, một tình người ở lại.

Lí do: Chia sẻ những khó khăn với những bạn khiếm thị. Giúp các bạn có thể hiểu biết và có vốn tri thức nhất định.

Thứ tư là tôi sẽ phát động tour tham quan thư viện tại trường cho các bạn sinh viên, mở đầu là tại lớp và lấy khảo sát để nhân rộng chương trình này đến gần hơn với tất cả các bạn sinh viên.

Lí do: Các bạn sinh viên sẽ cảm thấy tự tin hơn khi có đôi bạn cùng tiến, có những người bạn cùng chung sở thích đến thư viện sẽ không thấy nhàm chán khi đến thư viện một mình.

Thứ nămlà tôi sẽ nhờ sự phối hợp của các thầy cô giảng viên bộ môn và các thầy cô ở Thư viện đưa công tác nghiên cứu tài liệu chuyên ngành của sinh viên đi sâu hơn.

Lí do:Sẽ tạo một thói quen cho các bạn đến thư viện.

Bên cạnh đó, để văn hóa đọc ngày càng phát triển, thu hút được nhiều bạn đọc và trở thành nhu cầu không thể thiếu của con người trong cuộc sống thì chúng ta cần phải:

+ Đối với cá nhân: 

Thứ nhất, mỗi người tự giác nâng cao nhận thức về giá trị và vai trò của sách mang lại cho chúng ta, sách sẽ mở ra cho ta những chân trời mới.

Thứ hai, hãy nghiêm túc đặt ra mục tiêu và lập kế hoạch, thời gian biểu cụ thể cho việc đọc sách và đọc sách như thế nào cho hiệu quả.

Thứ ba,là hãy quan tâm và thường xuyên đến Thư viện để đọc sách, nâng cao tinh thần yêu sách và xem sách như một người bạn hằng ngày và không thể thiếu trong cuộc sống trong việc nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ.

Thứ tư,là phải biết cách chọn không gian thoải mái, tĩnh lặng và thoáng mát để não có thể hòa nhập với sách để từ đó việc đọc sách sẽ đạt được hiệu quả cao nhất, và bên cạnh đó cần chọn sách để đọc từ những quyển sách ngắn và ít trang đến những những quyển sách nhiều trang hơn để tránh nhàm chán.

 + Đối với gia đình:

Thứ nhất, từ việc làm gương của ông bà cha mẹ, giáo dục và định hướng cho các thành viên trong gia đình sẽ tác động phần lớn đến việc chọn sách và đọc sách. Các thành viên trong gia đình hãy cùng nhau đọc sách sẽ giúp nâng cao tinh thần tự giác của mỗi người. Thiết lập khung giờ đọc sách chung mỗi lúc rảnh rỗi, cùng nhau trao đổi thông tin và những điều bổ ích học được khi đọc sách

Thứ hai, việc bố trí kệ sách phải đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và ngăn nắp dễ tìm kiếm sách khi cần, phòng đọc sách trong nhà phải gọn gàng lịch sự để việc đọc sách có thể phát huy tốt.

+ Đối với nhà trường:

Thứ nhất, nhà trường cần có chiến lược để học sinh – sinh viên đam mê đọc sách, hiểu được giá trị và vai trò của sách như tổ chức ngày hội đọc sách hằng năm, tổ chức hội thi kể chuyện sách, thành lập những câu lạc bộ yêu sách và cùng nhau chia sẻ sách, và cùng nhau quyên góp sách để dành tặng cho các bạn học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là những bạn ở vùng sâu vùng xa, những bạn là người dân tộc,… để hun đúc tinh thần vươn lên cùng nhau đọc sách

Thứ hai, cách thức để bồi dưỡng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường có thể là kết hợp lồng ghép các hoạt động về chủ đề “SÁCH” trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt đoàn hội, ngoại khóa, và các buổi học hướng nghiệp cho học sinh sinh viên.
+ Đối với Thư viện:

Thứ nhất, đối với thư viện của các trường, Thư viện Tỉnh, và ở địa phương nên tổ chức, bày trí sách sinh động, trưng bày nên mạnh dạn tạo sự khác biệt và làm nổi bật như các giá sách, kệ sách nên sắp xếp theo chữ, xếp hình các quyển sách theo nhiều kiểu tạo nên sự hứng thú và thu hút bạn đọc đến chọn sách để đọc.

Thứ hai, đối với những thầy cô cán bộ làm công tác tại thư viện nên có những phương pháp tư vấn trao đổi với nhiều bạn đọc để tạo được thiện cảm, tình yêu với sách, thu hút đông đảo bạn đọc hơn. Và các bạn đọc sẽ không phải suy nghỉ việc chỉ biết đến thư viện và về sau khi xong công việc mà các bạn cũng sẽ cảm thấy khi đến thư viện vừa được đọc sách mà còn được trao đổi tư vấn bởi các thầy cô và anh chị.

+ Đối với nhà sách, nhà xuất bản, công ty phát hành sách:

Các đơn vị này nên thường xuyên tổ chức các hoạt động tặng quà cho các bạn đọc có góp ý thật sự hay và phù hợp để sách có thể thu hút sự quan tâm của cộng đồng hơn. Tuy nhiên, nên thiết kế mô hình các buổi giao lưu ra mắt sách mới, mở các buổi giao lưu buffet sách và bánh ngọt,... Và nhà sách, nhà xuất bản, công ty phát hành sách  nên tận dụng tính phổ biến của mạng xã hội, các trang như youtube, facebook,… để thường xuyên đăng tải các video, các bài giới thiệu, hình ảnh về sách, các trò chơi sáng tạo hấp dẫn về sách (mini game)... để tạo động lực và hứng thú với phong trào đọc sách trong xã hội và trong cộng đồng.

            Người Nga có câu nói: "Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, vì cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống''. Câu nói ấy như kim chỉ nam khẳng định cuộc sống của con người chỉ có ý nghĩa khi có sự cân bằng, hài hoà giữa nhu cầu về giá trị vật chất lẫn tinh thần và trí tuệ. Để có sự cân bằng này, sách đóng một vai trò quan trọng và việc đọc sách cũng mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Sách sẽ mở ra cho ta những chân trời mới, mang đến và dành tặng cho ta những điều tốt đẹp nếu chúng ta biết cách lựa chọn sách, đọc sách và nâng niu sách. Không những vậy, đọc sách sẽ giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ được nâng lên một tầm cao mới.Từ tri thức và vốn hiểu biết này, chúng ta sẽ tiếp nhận và biến nó thành hành động hữu ích, góp phần phát triển bản thân, và xã hội. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không muốn đọc sách. Họ vẫn chưa nhận thấy vai trò và lợi ích của sách đối với tinh thần. Thậm chí, họ còn tỏ ra xem thường sách vở và tri thức.Bên cạnh đó, cũng có nhiều người lại đọc sách không đúng cách. Họ đọc một cách vội vã. Họ muốn tỏ ra là người đọc nhiều nhưng vẫn không nhớ và hiểu gì cả. Tóm lại,đọc sách là cách tốt nhất để nuôi dưỡng tinh thần, tâm hồn và trí tuệ. Con người sẽ chạm tay đến chân - thiện - mỹ nếu họ biết  xây dựng một nền văn hóa đọc vững mạnh và có tinh thần khuyến khích mọi người đọc sách. Một khi con người say mê đọc sách thì chắc chắn rằng tri thức sẽ phát triển. Chúng ta sẽ thật sự nghèo nàn khi không biết đọc sách và lười đọc sách.

Tôi đã rất tâm đắc hai câu thơ trong bài thơ Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu:“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua/ Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già”, bản thân mỗi người trong chúng ta hãy tự suy ngẫm rằng: Trong cuộc đời của mỗi con người, chúng ta không thể nào có đủ thời gian để chính bản thân mình tham gia vào tất cả các sự việc diễn ra xung quanh hết được nhưng khi đọc sách, sách sẽ giúp ta được tham gia vào cuộc sống tạo nên những trải nghiệm phong phú và đầy bổ ích. Tôi đã từng là người rất lười và cảm thấy chán nản mỗi khi cầm quyển sách trên tay, nhưng bây giờ mỗi ngày tôi đã biết dành chút thời gian để đọc sách thư giãn sau những giờ học căng thẳng và mệt mỏi. Tôi đã làm được, tôi tin rằng bạn cũng sẽ làm được!

Cảm ơn cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đã cho tôi cơ hội để bộc lộ tình yêu với sách, mang lại niềm tin, niềm hy vọng, truyền cảm hứng, lan tỏa những thông điệp và giá trị tốt đẹp về văn hóa đọc đến tất cả mọi người.

“ I can do it, you can do it ! ”

Lê Thái Nguyên - DH18LU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.