Tuổi 18 – nhắm mắt, mở mắt, thoáng cái nhỏ đã là sinh viên.

Những ngày khi mới 18 tuổi, nhỏ vẫn còn những cô học trò cấp 3, vẫn còn nằm trong vòng tay ba mẹ, vẫn còn vui vẻ tận hưởng những niềm vui học trò. Tuy năm tháng ấy có vui, có buồn, có bận rộn với việc ôn thi, nhưng nhỏ vẫn chưa kịp suy nghĩ, trăn trở cho tương lai. Bởi vì nhỏ có những người bạn thân đưa ra lời khuyên, có ba mẹ luôn tính trước từng bước đi cho nhỏ, lo từng miếng ăn, giấc ngủ. Dù có áp lực đến mấy thì nhỏ vẫn còn những người thân yêu, vòng tay họ sẽ xóa tan hết mọi muộn phiền cho nhỏ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Pinterest

Còn giờ thì… Nhỏ đã là sinh viên năm nhất, thanh xuân cấp 3 giờ đây đã trở thành những kỉ niệm khó quên. Người ta nói 18 tuổi – ngưỡng để con người trưởng thành có lẽ bây giờ bắt đầu rồi. Đâu còn những ngày tháng nô nùa như trẻ con nữa. Nhỏ phải tập trưởng thành vì giờ đã bước vào môi trường mới, không còn ai ở bên để khuyên nhủ, dẫn lối. Nhỏ phải tự đi trên con đường của mình, nơi mà khi quay đầu lại thì mọi người thân thuộc đã không còn gần bên nữa.

Vào đại học, quả thật nhỏ đã có thêm rất nhiều bạn. Nhưng nhỏ chưa kịp thân với ai vì mọi người dường như đều có những ranh giới mà nhỏ không thể đến gần hơn. Có lẽ bây giờ, ngoài nỗ lực học tập ra, nhỏ còn phải tập nhìn đời bằng những bài học thực tế hơn. Từ đó, suy nghĩ trong nhỏ dần trưởng thành từng ngày.

Ngày trước, nhỏ hay sử dụng tiền không cần suy nghĩ. Nhưng giờ thì nhỏ biết thấu hiểu từng giọt mồ hôi trên mỗi tờ tiền mà ba mẹ gói gém cho nhỏ ăn học. Nhỏ biết thế nào là yêu, là nhớ, là thương với ba mẹ và những người xung quanh. Biết nói chuyện quan tâm mọi người hơn, dù là điều nhỏ nhất với người thân, bạn bè, và có khi còn có cả những mảnh đời bất hạnh ngoài kia.

Tuổi 18, bước ngoặc của giai đoạn học sinh và sinh viên. Có mồ hôi, nước mắt và cả những khó khăn ban đầu. Nhưng nhỏ nghĩ: ai rồi cũng trải qua tuổi này. Nhỏ sẽ vượt qua nó bằng những suy nghĩ tích cực của tuổi trẻ và nỗ lực cống hiến sức trẻ của mình trong mọi việc, để ngày càng vững chãi hơn trên những chặng đường tiếp theo.

Nếu những ngày tháng cấp 3 cho bạn niềm vui và hi vọng đến với ước mơ, thì tháng năm đại học chính là bạn đang thực hiện ước mơ đó!

Trần Thị Huỳnh Như – DH21KQ

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.