Đội ngũ các bạn trẻ năng động, đoàn kết

Mang trong mình niềm tự hào của Khoa Ngoại ngữ, 7 thành viên của đội tuyển thi Olympic tiếng Anh đến từ các khối lớp của ngành Ngôn ngữ Anh đã xuất sắc vượt qua các vòng loại của trường để trở thành những gương mặt sáng giá đại diện Trường Đại học An Giang bước ra cuộc thi toàn quốc. Tuy đến từ các khối lớp khác nhau nhưng các thành viên thuộc đội tuyển Olympic Tiếng Anh của Trường vẫn phối hợp với nhau rất nhịp nhàng trong các hoạt động.

Trả lời cho câu hỏi về cách thức hoạt động của nhóm, bạn Huỳnh Mỹ Linh cho biết: “Ban đầu, bọn mình cùng bầu ra nhóm trưởng để phân chia công việc, sắp xếp và lên lịch cho các buổi họp nhóm cũng như nhắc nhở về thời hạn hoàn thành công việc”. Về cơ bản, các thành viên trong nhóm đã có quen biết với nhau từ trước nên chuyện phối hợp làm việc cùng nhau cũng không đến nỗi khó khăn. Bên cạnh đó, các bạn đều rất năng nổ và tích cực đóng góp những ý tưởng của bản thân để sản phẩm cuối cùng của nhóm được hoàn thiện hơn. Mặt khác, mỗi thành viên luôn tự chủ động nhận những công việc thuộc điểm mạnh của mình để có thể hoàn thành nó tốt nhất.

Mong muốn tạo nên một môi trường học đường không bạo lực

Các thành viên của đội tuyển Olympic tiếng Anh đã mất hơn hai tuần để chuẩn bị từ dàn ý chi tiết đến hoàn chỉnh cho chủ đề “Bạo lực học đường”. Đây là một trong những vấn đề nóng làm dấy lên khá nhiều bức xúc trong xã hội hiện tại; bởi “bạo lực học đường” không chỉ gây ra những tổn thương về mặt thể chất mà còn cả về mặt tinh thần của các nạn nhân. Nhân cơ hội này, đội tuyển muốn đào sâu và khai thác triệt để hơn những vấn đề về bạo lực tinh thần, những điều chưa nói và chưa được "hé lộ" trong xã hội hiện tại.

Không thể xem nhẹ vấn đề này vì hậu quả của bạo lực tinh thần để lại quá nhiều đau đớn cho các nạn nhân (đa phần thuộc lứa tuổi thanh niên). “Người bị hại có thể mắc phải những căn bệnh tâm lý, cảm giác bản thân mình là người có lỗi, trầm cảm, tự kỉ, tự làm tổn thương mình dẫn đến cái chết, hoặc trở nên lạm dụng chất kích thích như một cách để tự trấn an bản thân” – thành viên Diệp Minh Nhi bày tỏ quan điểm. Những nạn nhân không có nhiều nơi để bày tỏ, không biết làm thế nào để vượt qua, không có kỹ năng giải quyết vấn đề,… do đó vô tình dẫn đến xảy ra những sự việc đáng tiếc. Thông qua video dự thi lần này cả nhóm muốn gửi gắm đến nạn nhân của bạo lực học đường một lời động viên, cũng như kêu gọi họ cùng đứng lên để bảo vệ mình trước vấn nạn này.

Đội tuyển Olympic tiếng Anh đã cùng nhau tìm hiểu và thống nhất đưa ra 3 giải pháp để giúp đỡ những nạn nhân của bạo lực tinh thần. Đầu tiên, các bạn phối hợp cùng với các câu lạc bộ, đội nhóm, Đoàn – Hội của Trường để tổ chức các buổi workshop nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên, thông qua đó lan tỏa những thông điệp mạnh mẽ để khống chế và loại bỏ sự tồn tại của vấn nạn này khỏi xã hội. Ở giải pháp thứ hai, các bạn thành lập fanpage “Speak out” – tạo nên một nơi để mọi người có thể thoải mái chia sẻ những câu chuyện về bạo lực tinh thần, những nỗi đau âm ỉ chưa được phơi bày ra ánh sáng, và hơn hết, đây còn là nơi mà các nạn nhân sẽ được những chuyên gia tâm lý hỗ trợ và giúp đỡ tận tình. Những “người kể chuyện” sẽ được bảo mật danh tính, không những vậy, họ sẽ nhận được những “toa thuốc” từ các chuyên gia, những lời khuyên, quan điểm phù hợp với câu chuyện của họ một cách kịp thời. Giải pháp cuối cùng mà nhóm đưa ra đó là tổ chức các sự kiện online trên nền tảng hội họp trực tuyến Zoom để học thêm các kiến thức bảo vệ bản thân khỏi bạo lực học đường. Mặt khác, giải pháp này cũng nhằm mục đích kết nối, giúp các bạn không chỉ có thể thoải mái chia sẻ những nỗi lòng cùng nhau mà còn thông qua đó động viên, giúp đỡ nhau vượt qua những ám ảnh tâm lý khi đối diện với bạo lực học đường.

Cùng nhau vượt qua những khó khăn và thử thách

Trong suốt quá trình thực hiện video dự thi, đội tuyển cũng gặp phải không ít những khó khăn và thử thách. Tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp khiến thời gian nghỉ hè của sinh viên bị rút ngắn lại chỉ còn 2 tuần, nhưng đây lại là khoảng thời gian quý giá của các thành viên trong đội tuyển Olympic tiếng Anh. Tất cả đã “đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân”, gác lại những việc riêng để toàn tâm toàn ý cho sản phẩm dự thi, vì vậy mà một số bạn phải sống chung với nỗi nhớ nhà. Bên cạnh đó, một số thành viên có lịch trình khá dày đặc nên không thể tham dự họp nhóm thường xuyên gây khó khăn trong việc truyền tải và tiếp nhận thông tin của nhau. Ngoài ra, các thành viên của đội tuyển cũng không tránh khỏi tranh cãi vì những bất đồng quan điểm trong công việc.

Thế nhưng những bất lợi và khó khăn không thể ngăn được ngọn lửa nhiệt huyết mà mỗi thành viên thắp lên trong mình. “Bọn mình chấp nhận xa nhà một thời gian dài vì ai cũng ý thức được đâu là việc cần đặt lên ưu tiên hàng đầu, cũng như tự sắp xếp lại thời gian biểu của mỗi cá nhân để có thể về thăm nhà” – Mỹ Linh chia sẻ. Mặt khác, nhóm trưởng nhận trách nhiệm hỗ trợ cả đội tuyển trong quá trình trao đổi ý kiến trong các cuộc họp, sau đó phổ biến lại cho các thành viên vắng mặt. Đối với những trường hợp bất đồng quan điểm, các thành viên sẵn sàng cùng nhau ngồi lại để lắng nghe, bày tỏ, tiếp thu những cái hay và chỉnh sửa những điều chưa được để không chỉ hoàn thiện sản phẩm chung của nhóm mà còn có thể thấu hiểu nhau hơn.

Đối với đội tuyển Olympic tiếng Anh của Trường Đại học An Giang, mọi người đều sẵn sàng vì nhau mà cố gắng không ngừng để đạt được mục tiêu cao nhất mà cả 7 thành viên cùng đặt ra ban đầu. Hi vọng rằng sự cố gắng của các bạn sẽ không chỉ giúp các bạn mang về cho bản thân những trải nghiệm, những kinh nghiệm quý giá, mà còn gặt hái được thành quả xứng đáng ở cuối chặng đường mà các bạn đang đồng hành cùng nhau.

Những khoảnh khắc quý báu đồng đội bên nhau

Ngọc Trâm – DH19AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.