Rene Descartes đã từng nói rằng: "Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Thật vậy! Nếu bạn biết cách đọc sách và lựa chọn những quyển sách hợp lí thì chắc chắn bạn sẽ sở hữu một kho tàng kiến thức to lớn. Nếu có cơ hội được chọn trở thành đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm cụ thể để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được và bạn cũng thế. Chúng ta cùng nhau xây dựng một cộng đồng có ý thức đọc sách tốt để làm giàu đời sống tinh thần.

Trước hết, bản thân mỗi người tự rèn luyện cho mình ý thức đọc sách mỗi ngày. Chúng ta hãy ví von việc đọc sách giống như việc ngồi tâm tình với những người bạn yêu thương. Có như thế, bạn mới có tinh thần để đọc sách và lạc vào thiên đường của những trang sách mộng mơ. Không những xây dựng ý thức đọc sách cho riêng mình mà chúng ta phải lan tỏa tình yêu đọc sách đến tất cả mọi người với phương châm “Cùng nhau đọc, cùng nhau chia sẻ”.

Ảnh minh họa. Nguồn: hellobacsi.com

 

Thứ hai, chúng ta cần lập ra kế hoạch cụ thể để đọc sách. Thời gian đọc sách khi nào? Mỗi ngày bạn dự định đọc mấy trang sách? Và sau khi đọc sách bạn rút ra được những bài học gì? Điều này sẽ khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân và thực hiện tốt kế hoạch đặt ra. Đặc biệt, hiện nay, thời gian nghỉ học về quê để tránh dịch Covid-19 là thời gian quý giá để bạn thực hiện những kế hoạch bỏ lỡ trước đây giống như việc đọc sách mà trước đây bạn chưa có thời gian để tìm hiểu.

Thứ ba, tôi nghĩ chúng ta nên tạo một không gian đọc sách thoải mái. Bạn không thể ngồi trong một căn phòng ồn ào với tiếng cười nói để đọc sách được. Khi đó, chẳng khác nào bạn đang ép buộc mình phải nghiền ngẫm quyển sách này và vô tình quyển sách trở thành kẻ thù chứ không phải một người bạn tốt mà chúng ta đang tâm tình. Bạn hãy bắt chiếc ghế tựa bên cạnh ô cửa sổ trong nhà để thả mình suy tư vào những trang sách kì diệu ấy.

Thứ tư, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên vào thư viện để đọc sách. Hiện nay, công nghệ thông tin tiên tiến, bạn có thể tìm đọc sách online ở những trang mạng khác nhau nhưng đọc sách ở thư viện vẫn là lựa chọn tốt nhất. Vì ở đó có cả một kho tàng sách rất quý giá và được xem là tài sản lớn nhất của trường. Bạn có thể lựa chọn một cuốn sách thích hợp với mình và chọn một góc nhỏ để cùng nhau đọc và chia sẻ với bạn bè. Ôi! Cuộc sống khi ấy thật thú vị biết bao.

Thứ năm, trường nên tổ chức câu lạc bộ đọc sách và huy động nhiều sinh viên tham gia. Đây là nơi để các bạn có thể trao đổi sách với nhau hay bình phẩm một tác phẩm, một cuốn sách nào đó. Có thể nói, thật tiếc nếu chỉ có một mình bạn biết đến quyển sách hay đó nhưng chắc sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn chia sẻ nó với mọi người xung quanh. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều quan hệ tốt đẹp hơn. Ngoài ra, trường có thể tổ chức chương trình “Nào mình cùng đọc” giống như một sân chơi giải trí bổ ích để sinh viên có thể chia sẻ về những quyển sách ý nghĩa mà mình đã từng đọc và đây cũng là cơ hội mới dành cho những bạn thích giao lưu học hỏi. Ngoài ra, trường có thể tạo ra trang facebook Hội sinh viên Trường Đại học An Giang thích đọc sách” để các bạn sinh viên có thể đăng lên những quyển sách hay và cùng nhau like, cùng nhau bình luận, cùng nhau chia sẻ.

Ôi, cuộc sống sẽ thú vị biết bao! Bạn hãy tưởng tượng một ngày nào đó trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại đọc cho con nghe một cuốn truyện hay một quyển sách hay nào đó thay vì phải để con mình lao vào những chiếc điện thoại vô bổ. Các bạn ơi! Hãy cùng tôi lan tỏa tình yêu đọc sách đến với tất cả mọi người. Nào mình cùng đọc sách nhé!

Nguyễn Thị Quỳnh Như - DH19SH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.