Khởi đầu…!

Trí tuệ rất quan trọng. Thông qua bộ óc sáng suốt khi đứng trước khó khăn, trở ngại sẽ phát huy tác dụng kịp thời, đưa ra cách tốt nhất để tháo gỡ các nút thắt và tìm ra cách giải quyết mọi vấn đề, nhìn nhận và đánh giá tích cực mọi tình huống. Tích lũy kiến thức sẽ có ích đối với những ai nhận thức được lợi ích mà nó mang lại và xem tri thức như vật thể sống quý báu của toàn nhân loại. Khi đó, người ta sẽ tìm mọi cách để tiếp cận kho tàng tri thức này qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Cách dễ dàng nhất là đọc những điều hay ho từ sách, báo…Và tất nhiên, đọc sách sẽ là nguồn động lực để phấn đấu đến mục tiêu mình mong muốn.

Tìm thấy…!

Việc đọc một quyển sách như là cả một quá trình người bộ hành chinh phục đến đỉnh của một ngọn núi Himalaya hùng vĩ. Con đường dù gian lao, vẻ ngoài mệt mỏi nhưng khi đặt chân được đến đỉnh núi, những thứ trên không hề gì so với thành quả đạt được. Tận mắt nhìn thấy, tận tai cảm nhận được cảnh vật và thiên nhiên hoang sơ và tráng lệ tại đó. Cảm xúc được điều kì lạ, hào hùng của núi rừng. Đọc sách cũng vậy, tuy phải mất rất nhiều thời gian để đọc nhưng cuối cùng bạn sẽ học được nhiều bài học bổ ích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm mà quyển sách đã mang đến.

Nhưng lại có hàng tá lýdo để người ta từ chối nó một cách thụ động: “Sách quá dày? Không  có kiên nhẫn? Không tìm thấy hứng thú khi đọc? Lạm dụng công nghệ quá mức?”... Nhưng đó chưa phải là lýdo quan trọng nhất, tôi cho rằng lýdo quan trọng nhất vẫn là: “Không có mục tiêu cho việc đọc sách?”. Thật ra, tôi thuộc tuýp người lười đọc sách, khi muốn đọc sách rất hào hứng, nhưng đọc được vài trang, cảm thấy chán, suy nghĩ vu vơ thế là nản, cất lại chỗ cũ và cứ lặp đi lặp lại như vậy thành thói quen xấu. Rồi về sau có một vài biến cố xảy đến, tôi thấy mình vô dụng, kém cỏi, không có mục tiêu. Suy nghĩ thật nhiều và quyết định mình phải thay đổi tất cả, phải tiến bộ hơn trước, nỗ lực hết mình. Bắt đầu từ nhận thức, bởi chỉ có nhận thức đúng thì hành động mới chắc chắn không mang sai lầm. Đọc sách đã trở thành động lực tôiluyện cho tôi sự cứng cỏi, những kiến thức, kỹ năng mà chẳng ai có thể dạy tất cả. Nhiều giờ lân la trên các diễn đàn mạng xã hội Facebook, Youtube tôi đã tìm ra phương pháp giúp tôi hứng thú với việc đọc sách và mang lại hiệu quả tích cực.

Giống như cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói: “Việc đọc sách rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”.

Thứ nhất, tôi tự đặt mục tiêu đọc sách cho bản thân.

Đọc xong cần hiểu được gì? Cần thay đổi suy nghĩ? Học tập thêm gì? Áp dụng vào thực tiễn như thế nào? Điều quan trọng là phải quy định thời gian bao lâu thì đọc xong quyển sách: 2 quyển/1 tháng, dù đọc ít nhưng cốt lõi bạn hiểu được hết ý nghĩa mà sách mang lại đó là điều tuyệt vời. Để một ngày không nhàm chán việc kết hợp với phương pháp Bullet Journal là ý tưởng không thể hoàn mỹ hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: blog.trangvangtructuyen.vn

 

Thứ hai, lựa chọn sách phù hợp sẽ là một lợi thế tốt.

Bởi quyển sách tốt sẽ là một người bạn đồng hành tốt. Khi đã có mục tiêu riêng của bản thân thì việc lựa chọn sách trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Để thực hiện được mục tiêu đạt chứng chỉ Tiếng Anh B1 thì tôi sẽ chọn sách viết bằng Tiếng Anh để đọc, cải thiện được cả hai kỹ năng đọc và viết.

Thứ ba, cảm hứng đọc sách đóng vai trò quan trọng nhất tạo nên mối liên kết giữa hai phương pháp thích và không thích.

Đối với sách tôi thích: Chắc chắn sẽ đọc một cách say mê, hứng thú và đọc rất nhanh và tiếp thu nhanh chóng về nó.

Đối với sách tôi không thích: Tôi sẽ đọc chậm hơn, ưu tiên có nhiều hình ảnh sinh động hơn, để bớt nhàm chán, không đặt nặng việc đọc nhưng cũng phải hoàn thành nó sớm nhất, không trễ nải. Giống như việc bạn bắt buộc phải ăn rau để đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mặc dù bạn rất ghét điều đó nhưng nó lại có lợi đối với cơ thể, bạn có thể ăn ít lại. Đọc sách cũng vậy, tuy không phải sách mình thích nhưng nó vẫn mang lại kiến thức mà bạn cần thì việc gì phải từ chối. Cuối cùng là biến nó trở thành sở thích của bản thân.

Thứ tư, tôi cũng hay đọc sách điện tử, vì nó khá thuận tiện cho việc di chuyển hay mang ít đồ đạc không cần thiết. Chỉ với  chiếc điện thoạithông minh thì sẽ đọc say sưa, vanh vách.

Thứ năm, đọc sách giúp phát triển ngành nghề: Tạp chí NCKH, sách phát triển kỹ năngcá nhân, đọc luận văn về ngành nghề mình đang theo đuổi, đểsau này chuẩn bị trước cho việc Tốt nghiệp, học hỏi được kinh nghiệm từ các anh/chị đi trước. Từ đó trau dồi kiến thức chuyên môn, biết cách ứng xử khôn ngoan với người khác.

Thứ sáu, quyển sách chứa đựng nhiều hình ảnh sinh động sẽ giúp ta sử dụng được hết chức năng của thị giác, đầu tiên hãy đọc giới thiệu chung về sách, tên NXB, tiếp đến là đọc lướt qua mục lục từng chương, đọc sách hiệu quả là kết hợp đánh dấu và ghi chép lại những đoạn hay, đoạn chưa hiểu, đọc đi đọc lại nhiều lần, đọc từng trang để thấm nhuần nội dung trong sách và lựa chọn nơi yên tĩnh để đọc, tôi thường chọn thư viện là nơi đọc sách và làm bài tập để có không khí học tập, tránh buồn ngủ, khi đọc tránh để điện thoại trước tầm mắt vì dễ gây sao lãng, tập trung đọc và không nên làm việc riêng, có thể hẹn bạn đọc cùng. Sau mỗi quyển sách hãy tự rút ra bài học cho chính mình. Và một sai lầm dễ mắc phải ở nhiều người là: “Một quyển sách chỉ đọc một lần”, làm sao ta có thể hiểu được hết ý nghĩa của quyển sách khi chỉ đọc một lần duy nhất, hãy tin tôi bạn sẽ hiểu từng chút, cảm nhận sâu hơn từng chút hàm ý của tác giả sau mỗi lần đọc lại quyển sách này.

Đọc sách là bước đầu tiên tiến gần đến thành công tạo động lực mở mang trí tuệ.

Thành công…!

Để có được trí tuệ thông thái thì việc đọc sách được coi là không thể thiếu và việc đọc nó đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao. Sách trang bị cho tôi kiến thức, giàu từ vựng phục vụ cho việc viết blog, tham gia nhiều hoạt động xã hội giúp tôi trưởng thành và tự tin hơn, tôi tìm được những người bạn thực sự cũng như cả đồng đội của tôi hiện tại. Chúng tôi cùng nhau tham gia Dự án cho người đọc sách, tham gia workshop, CLB trao đổi sách, hoạt động thiện nguyện do địa phương tổ chức và điều quan trọng đọc sách giúp  giáo dục thế hệ trẻ từ lúc còn nhỏ và ấp ủ mầm non tương lai của đất nước.

Hạnh phúc…!

Đối với tôi, cách gọi một người là “Đại sứ Văn hóa đọc” đã thể hiện lên trách nhiệm của họ đối với chính mình và tất cả mọi người. Tôi cho rằng, khi đã được mọi người thật sự  ủng hộ và tín nhiệm thì tôi đã hứa với bản thân phải mang lại những điều tốt đẹp đến với mọi người. Chắc hẳn chúng ta đều có cùng điểm chung là đam mê đọc sách và tìm kiếm hạnh phúc.Với tinh thần hăng hái học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau tích cực, có khó khăn gì thì vẫn còn đồng đội của bạn ở đây sẵn sàng giúp đỡ bạn. Dù có danh hiệu hay không, chỉ cần bạn có đam mê đọc sách đồng hành cùng nhau thì tôi sẵn sàng dùng nhiệt huyết tuổi trẻ này mãi lan tỏa đến những ai đang trên chặng đường tìm kiếm hạnh phúc, sự an nhiên, vui vẻ của cuộc đời họ.

Lĩnh hội được tinh hoa của nhân loại này bạn sẽ phát hiện nó đáng quý thế nào. Đọc sách là bước đầu hiểu hơn về con người mình. Càng đọc nhiều sẽ phát hiện còn nhiều thứ cần phải đọc. Đọc càng sâu càng thấy hứng thú. Đọc sách như việc huấn luyện hằng ngày cho bộ óc minh mẫn cũng giống như so với việc rèn luyện thân thể để được khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, thư thái. Thông qua sách tự tìm thú vui cho bản thân, học được cách tự tin, dám nghĩ, dám làm, cuộc sống cứ thế sống có ích cho cộng đồng, xã hội. Đọc sách không phân biệt giới tính, tuổi tác, già hay trẻ, lớn hay nhỏ nếu có thú vui này thì chắc hẳn họ đều sống vì mục tiêu của bản thân, mang tâm hồn phóng khoáng tự tại, thư thái ôn nhu mà lãng mạng. Chỉ cần bạn yêu thích việc đọc sách, hãy lan tỏa điều tốt đẹp này đến với mọi người, như vậy đã tạo ra niềm vui cho bản thân, sống có ích cho cộng đồng. Hoặc là tham gia CLB đọc sách, dự án về sách, hay sáng tác sách…. nó sẽ thú vị hơn nếu điềuđó là thứ bạn muốn làm. Mỗi chúng ta sẽ đóng vai trò là một mắc xích quan trọng để hình thành nên cả cộng đồng yêu sách,  chúng ta ở đây đều có trách nhiệm lan tỏa tinh thần hăng hái đó đến với tất cả mọi người và làm cho họ thấy được lợi ích mà sách mang lại. Cho nên nếu bạn đã sẵn sàng thì hoan nghênh bạn – con người này hãy về với đội chúng tôi.

Nguyễn Thị Thu Hằng - DH20KT2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.