JetBrain là công ty phần mềm được thành lập từ năm 2000, có trụ sở trụ sở tại Prague, nước Áo. Năm 2020, JetBrain tiếp tục chuỗi tăng trưởng doanh thu hai con số và hiện có hơn 1.500 nhân viên tại 9 văn phòng trên toàn thế giới. Đây là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu về các công cụ lập trình và phát triển. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những tính năng cơ bản của các công cụ lập trình của JetBrain và sử dụng địa chỉ email với tên miền students.agu.edu.vn để kích hoạt bản quyền các công cụ này miễn phí. Các bạn sinh viên có thể dùng email cá nhân của nhà trường cấp để download và kích hoạt để sử dụng các phần mềm có bản quyền.

Trước tiên, các bạn truy cập vào địa chỉ https://www.jetbrains.com/community/education/#students của công ty. 

Trong nội dung của trang này, chúng ta có thể xem được các quyền lợi của bản quyền giáo dục cho JetBrain cung cấp. Giấy phép này được cấp cho học sinh và giáo viên. Học sinh cần được ghi danh vào một chương trình giáo dục được công nhận, trong đó sinh viên các trường Đại học, cao đẳng được sử dụng các giấy phép này miễn phí. Sau khi đăng ký, sinh viên và giáo viên sẽ nhận quyền truy cập miễn phí vào tất cả các IDE JetBrains để sử dụng cá nhân tại trường học hoặc tại nhà. Hầu như tất cả các phần mềm của JetBrain đều được cấp giấy phép giáo dục này. Tuy nhiên, giấy phép này chỉ được sử dụng cho mục đích học tập, giáo dục chứ không được sử dụng trong các sản phẩm thương mại.

Để có được giấy phép, sinh viên hoặc giáo viên cần đăng ký vào biểu mẫu bằng email của cơ sở giáo dục đang học tập hoặc công tác.

Sau khi đăng ký, người đăng ký sẽ nhận được một email để kích hoạt tài khoản trong hộp thư. Qui trình đăng ký bắt buộc phải kích hoạt tài khoản thông qua đường dẫn trong thư điện tử để hoàn tất. Bạn cần phải đợi một thời gian để JetBrain duyệt yêu cầu và gửi lại một thư điện tử có nội dung sau thì bạn đã đăng ký giấy phép bản quyền giáo dục của JetBrain thành công.

Tiếp theo, để cài đặt và kích hoạt bản quyền các công cụ. Bạn cần đăng nhập vào JetBrain bằng tài khoản email đã đăng ký.

Sau khi đăng nhập, chúng ta sẽ thấy được giấy phép bản quyền giáo dục của JetBrain cấp cho tài khoản (License ID). Để tải các phần mềm về bạn có thể chọn nút Download để tải các công cụ. 

 

Mỗi công cụ được tải về sẽ có dạng .exe. Người dùng chỉ cần cài đặt theo các hướng dẫn mặc định được gợi ý trong quá trình cài đặt là hoàn thành được việc này. Sau khi cài đặt xong, các ứng dụng sẽ thông báo kích hoạt phần mềm theo tùy chọn sử dụng thử (thường trong vòng 30 ngày) hoặc kích hoạt giấy phép bản quyền. Ví dụ dưới đây là hình ảnh kích hoạt công cụ PHP Storm

Cách đơn giản nhất để kích hoạt và bạn nhập vào Email và mật khẩu tài khoản JetBrain đã đăng ký giấy phép và nhấn vào nút Active. Phần mềm sẽ xác nhận bạn đã đăng ký thành công

Như vậy là các bạn có thể sử dụng các công cụ này với phiên bản có bản quyền một miễn phí. Giấy phép này có thời gian sử dụng là một năm, sau một năm bạn tái kích hoạt lại để tiếp tục sử dụng trong 1 kế tiếp. Chúc các bạn thành công.

 

CLB Tin học

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.