(VietNamNet) - Niềm hứng khởi khôn nguôn về một viễn cảnh sáng tươi của văn hóa như vậy đã giúp nhạc sĩ Văn Ký phổ vào từng nốt nhạc của bài ca mới mang tên Bay lên! Việt Nam mà ông trân trọng ghi một dòng lạc khoản đề tặng: Thân tặng độc giả VietNamNet.

Cách đây gần 2 năm, nhạc sĩ Văn Ký, tác giả Bài ca hy vọng nổi tiếng, có viết một câu trong ca khúc "Chào 2005" như một lời tiên đoán ở thì tương lai gần: "Khi tình yêu hiện hữu nơi nơi, và thế giới nằm trong tầm tay...mọi cánh cửa đều luôn rộng mở". Thời điểm ấy, chúng ta đang đẩy mạnh tiến hành đàm phán WTO, ai cũng nói về tiến trình hội nhập, mở cửa với niềm hưng phấn của mùa xuân. Ngày 7/11/2006, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO và lời hát hân hoan mang tính tiên đoán của nhạc sĩ Văn Ký đã ứng nghiệm: thế giới nằm trong tầm tay...mọi cánh cửa đều luôn rộng mở.

Trao đổi với nhạc sĩ Văn Ký về dấu mốc lịch sử 7/11/2006 ở khía cạnh văn hóa, VietNamNet dự đoán và hy vọng rằng thời điểm này có những nét khá tương đồng với thời điểm những năm 30, 40 của thế kỷ XX khi làn sóng văn minh phương Tây tràn vào và làm nên một thời kỳ văn hóa rất ấn tượng với những Thơ mới, tiểu thuyết mới, âm nhạc mới, mỹ thuật mới v.v. Luồng sinh khí ấy có thể cảm nhận được trên các phương tiện truyền thông đại chúng, qua các biểu hiện ứng xử hàng ngày trên mọi lĩnh vực.

Soạn: HA 955793 gửi đến 996 để nhận ảnh này
NS Văn Ký

Mọi cơ hội đã được mở ra và nó chỉ còn chờ tài năng, tâm huyết của mỗi cá nhân để biến khao khát thổi một luồng gió mới vào văn hóa Việt thành hiện thực. Dường như niềm hứng khởi khôn nguôn về một viễn cảnh sáng tươi của văn hóa như vậy đã giúp nhạc sĩ Văn Ký phổ vào từng nốt nhạc của bài ca mới mang tên Bay lên! Việt Nam mà ông trân trọng ghi một dòng lạc khoản đề tặng: Thân tặng độc giả VietNamNet.

Mở đầu bài ca bằng "Việt Nam ngày mới" gợi nhớ thủa rồng vàng bay lên báo tin lành khiến Lý Thái Tổ hạ Chiếu dời đô từ Hoa Lư ra đất Thăng Long mở ra một thời đại kéo dài hơn 900 năm với những thành tựu rực rỡ đáng tự hào: nước Việt ta ngàn năm văn hiến! Cuộc bay dài gần hết 1000 năm "bay qua đêm tối qua đói nghèo" với hy vọng bay "tới những tầm cao nhân loại".

Việt Nam ngày mới hiện tại mới chỉ là cảm hứng mang niềm hy vọng cất cánh bay cùng đường bay với các quốc gia hùng mạnh trên thế giới. Cuộc bay mới ấy đã bắt đầu. Hãy hát lên bài ca sáng tạo của riêng mình và thể hiện nó dưới mọi hình thức mà bạn thấy là thích hợp nhất. Nếu nhạc sĩ Văn Ký viết nhạc; ca sĩ Trọng Tấn và ca sĩ Ngọc Anh đang cố gắng thể hiện ca khúc của ông thì chúng ta cũng có thể hát lên bằng trái tim mình ca khúc ấy hoặc ca khúc do chính ta sáng tác.

Bạn có thể gửi nhạc phẩm, đĩa phối khí của mình hoặc những hình thức thể hiện khác như thơ ca, văn xuôi, mỹ thuật v.v đến VietNamNet để góp sức mình thổi một luồng sinh lực mới vào đời sống văn hóa đương đại, theo cách sau:

Ban Văn Hóa Vietnamnet 

Ban Văn Hóa Vietnamnet

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.