I. MỤC ĐÍCH

- Khơi dậy niềm đam mê đọc sách; khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc; hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách; từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng;

- Nhằm hưởng ứng cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động; và lựa chọn 10 bài dự thi xuất sắc qua vòng chung khảo tại Trường Đại học An Giang để tham dự vòng chung kết cấp quốc gia, hướng đến danh hiệu là đại diện Đại sứ Văn hóa đọc ở Việt Nam;

- Nhằm hưởng ứng và tham dự “Ngày hội Thư viện đồng hành cùng sinh viên – lần VIII năm 2021”, Thư viện sẽ lựa chọn 01 tác phẩm xuất sắc dự thi vòng chung kết giữa các Trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Học sinh Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm và sinh viên Trường Đại học An Giang.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI

1. Nội dung thi

a) Dành cho đối tượng học sinh: Thí sinh có thể chọn 1 trong 3 đề sau:

Đề 1:

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2:

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa).

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 3:

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc một cuốn sách mà em đã đọc (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh).

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

b) Dành cho đối tượng sinh viên: Thí sinh có thể chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1:

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị).

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, anh (chị) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2:

Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

2. Hình thức và yêu cầu bài tham dự cuộc thi

- Thí sinh dự thi độc lập (không làm bài theo nhóm);

- Thí sinh có thể trình bày bằng một trong hai hình thức: Viết hoặc quay clip và phải trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra trong đề thi;

- Ngôn ngữ trình bày: tiếng Việt (riêng đối với học sinh, ở Đề 3, có thể dùng thêm tiếng Anh);

3. Quy định về bài dự thi

- Bài dự thi có thể viết tay hay đánh máy, độ dài bài dự thi không quá 10.000 từ;

- Đối với bài dự thi bằng hình thức quay clip có độ phân giải tối thiểu 640px x 480px, đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh. Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh   phải thực hiện theo quy định bản quyền. Thời lượng clip tối thiểu là 5 phút, tối đa 10 phút và được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv..;

- Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh, chưa gửi đăng hoặc dự thi ở các cuộc thi khác. Các trường hợp sử dụng nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh…của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn đầy đủ;

- Các tác phẩm qua vòng sơ tuyển sẽ được đăng trên chuyên mục CLB Sách & Bạn đọc của Trang Báo sinh viên điện tử (eNews) - Trường ĐHAG sau khi vòng chung khảo cuộc thi kết thúc và sẽ được tính nhuận bút theo chế độ hiện hành. Riêng 10 bài đạt giải được gửi tham dự vòng chung kết cấp quốc gia sẽ được đăng khi kết thúc vòng chung kết.

- Thí sinh sẽ được đăng ký tham gia các lớp tập huấn như: hướng dẫn quay và dựng các video giới thiệu sách; chia sẻ kinh nghiệm viết bài dự thi… Dự kiến thời gian tổ chức tập huấn: từ 12/4 đến 30/4/2021 (2 buổi/tuần).

Lưu ý: Thí sinh có thể tham khảo tài liệu chia sẻ kinh nghiệm giới thiệu sách trên chuyên mục CLB Sách & Bạn đọc của eNews (http://enews.agu.edu.vn/), click chọn banner Đại sứ Văn hóa đọc.

4. Thời gian nhận bài và trao giải

- Ban tổ chức nhận bài thi kể từ ngày ban hành kế hoạch đến ngày 30/6/2021.

- Tổng kết và trao giải dự kiến vào ngày 31/7/2021.

- Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 bài xuất sắc gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tham gia vòng chung kết cuộc thi toàn quốc vào ngày 05/8/2021.

5. Nơi nhận bài dự thi

Thí sinh nộp bài dự thi và phiếu thông tin dự thi (theo mẫu đính kèm) cho cô Nguyễn Thị Cẩm Thiêu.

- Trực tiếp: Tầng 3 – Tòa nhà Thư viện và các Trung tâm.

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Giải cá nhân:

a) Bảng học sinh

- 01 Giải nhất

- 01 Giải nhì

- 03 Giải ba

- 05 Giải khuyến khích

b) Bảng sinh viên

- 01 Giải nhất

- 01 Giải nhì

- 03 Giải ba

- 05 Giải khuyến khích

2. Giải tập thể:

- 01 Đơn vị có nhiều thí sinh tham gia

- 01 Đơn vị có nhiều thí sinh đạt giải

Xem chi tiết Kế hoạch phát động cuộc thi tại đây.

Thư viện

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.