15 giờ ngày 18/11 cả KTX khởi động với những lời nhắn gọi liên tục của ban quản lý (BQL). Cô Châu chạy tới chạy lui giữa phòng BQL và phòng sinh hoạt nội trú (SHNT): "Sao giờ này mà chưa bạn nào xuống hết vậy ta". Vào bên trong các dãy mới biết được lý do: Ai cũng chạy lo "mượn đồ" để hoàn thành nốt phần chuẩn bị, cây nhà lá vườn mà, làm sao mà chu đáo như Yan trên chương trình "Yan can Cook" được phải không bà con?

15 giờ 15 phút, cô Đỗ Thị Dung- trưởng BQL thông báo bắt đầu phần thi nấu ăn và cắm hoa. Chưa thi mà đội nào cũng mồ hôi nhễ nhại!

 

Vào cuộc

Phần thi nấu ăn được bố trí ở mặt tiền KTX. Năm nay, các đội phải tự chuẩn bị lò nấu thay vì được BQL hỗ trợ như những năm trước. Có tất cả 15 đội dự thi, mỗi đội được hỗ trợ 40000 tiền nấu ăn và được tự do chọn làm bánh hoặc nấu các món ăn. Ngon, bổ, rẻ là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Không khí diễn ra thật nhộn nhịp ở cả hai sân. Theo chân các thành viên của BQL, chúng tôi đến xem tiến trình nấu của các đội. Tiếng bằm ớt, tỏi vang lên nhộn nhịp làm ai nghe cũng phải thấy...đói. Đang ở sân bên này mà mùi thơm ở sân bên kia cứ bay sang. Cô Thanh cứ dáo dác tìm, "Mấy đứa làm món gì mà thơm dữ vậy ta...

Và sân bên này...

Hương thơm từ nồi nước món thịt giã cầy của nhóm dự thi số 12 do các thành viên nữ phòng 331 nấu ngào ngạt tỏa ra. Bạn Ngọc- trưởng nhóm hào hứng kể với chúng tôi về cách thức làm: "Đơn giản lắm, mình chỉ cần mua thịt về, ướp với ngũ vị hương, xả càng nhiều càng thơm, xào cho sắc với một ít nước cốt dừa, khi thịt săn lại thì cho phần nước dừa loãng và đậu phộng giã nhuyễn vào. Nếu nhiều người ăn thì cho nhiều nước hơn một tí, ăn với bún, bánh mì". Các thầy giám khảo cứ tấm tắc khen mãi: "Mấy cô giáo tương lai khéo tay thế này thì sau này chắc có khối thầy mê đây!".

Rời sân nấu ăn, tôi hí hoáy ghi vào sổ tay mình mấy món ăn vừa học "lóm" được. Cũng dễ quá, tập làm để về khoe với mẹ chứ!

So với phần thi nấu ăn thì phần thi cắm hoa có phần lặng lẽ hơn, rất thích hợp để cho những tâm hồn nghệ sĩ bay bổng. Xem các đội làm hoa, chúng tôi  được chứng kiến tài hoa từ những đôi bàn tay. Bạn Lý Hồng Hào-lớp DH6A2, thành viên nam duy nhất của nhóm thi cắm hoa tỏ ra khéo tay và có ý tưởng với tác phẩm "ÔNG LÁI ĐÒ". Bên dưới là lớp vải xoắn màu xanh da trời làm bệ, chiếc đò chở hoa được đặt lên trên lớp vải. Hình tượng quá phải không các bạn? Kế bên Hào, Ngọc Lan phòng 327 cũng đang lui cui. Khi hỏi: "Ủa, sao làm có mình ên vậy bạn?"  Lan cười lúng túng: "Tự dưng đang làm thì hết lá, nhỏ bạn chạy đi mua rồi, bởi vậy làm có mình ên, rảnh không tiếp tui coi bồ!". Được quá đi chứ, bọn tôi chạy sang những đội khác. Bàn số 03 sao mà yên tĩnh dữ vậy nè? mới đứng sớ rớ thì "chủ nhân" về. Ban Thanh Thảo tự giới thiệu: "Chậu hoa của mình làm khá đơn giản ở phần cắt dán, chỉ tốn công ở phần nhuộm màu và phơi viên xốp trước đó thôi. Nhờ mấy ngày qua nắng tốt nên mới có mặt ở đây để dự thi". Tác phẩm của bạn là "ƯƠM MẦM": xốp nhuộm màu đất tượng trưng cho đất, hoa súng tượng trương cho hoa được nở ra từ đất, tất cả được đặt trong bình thuỷ tinh chứng tỏ sự nâng niu trân trọng của người trồng hoa: thầy cô. Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đi ghi nhận thông tin, không quên nhắn gửi với Lan - một trong các ứng viên thi cắm hoa: "Có giải nhớ chia cho tụi mình với nghe!"

16 giờ, hai phần thi cắm hoa và nấu ăn hoàn thành và đem đến phòng SHNT trưng bày. Chúng tôi quan sát và chỉ biết thốt lên, đúng là " bàn tay ta làm nên tất cả".

Lúc này, phòng SHNT là trung tâm của các hoạt động. Văn nghệ khai cuộc, cô Đỗ Thị Dung ôn lại lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam, sau đó là phần chấm điểm các phần thi của các thành viên ban giám khảo.

Đến khoảng 17 giờ 30, cả KTX sôi động với phần thi vận động: chạy xe đạp chậm và kéo co. Điều chúng tôi cảm nhận từ phần thi này là tinh thần cổ vũ vô tư của các cổ động viên. Kế bên tôi, một bạn nữ đang cổ động khá nhiệt tình cho một bạn nam đứng đầu đội kéo co của dãy V3. Khi tôi hỏi tên người bạn nam ấy để bổ  sung cho bài viết của mình thì bạn nữ ấy tỉnh rụi: "Tui đâu có biết tên của "bản", thấy "bản" xông xáo đứng đầu thì tui thấy thích rồi cổ động vậy hà!". Trong ồn ào của những tiếng hò hét, tôi chợt nghe lòng mình ấm lại, không biết có phải vì câu nói quá vô tư của người bạn nữ mà chính tôi cũng chưa kịp biết tên đó hay không nữa...

Bất ngờ ở phút chót

Khoảng 18 giờ, phòng SHNT sôi động trở lại, sinh viên tập trung về đông hơn để tiếp tục chặng đường cuối mà trung tâm của mọi hồi hộp là kết quả của những phần thi tài. cả phòng SHNT như vỡ ra với các tràng vỗ tay: đầy bất ngờ. Giải nhất phần thi nấu ăn thuộc về tập thể các bạn nam phòng Tịnh Biên 17 (thế này thì tội cho các bạn nữ quá!). Năm nay chỉ có một đội thi làm bánh và hiển nhiên,...không có ai tranh giải! Đó là đội nữ nhóm 15 phòng 227 với món bánh xèo truyền thống. À! bạn còn nhớ Ngọc Lan không, bạn nữ mà tụi mình "đi tìm lá" hộ đó, bọn mình rất may mắn được góp lá vào chậu hoa "ĐOÀN KẾT" giành giải nhất của bạn.

Và vài điều nhắn gửi...

Hào hứng, sôi nổi và đầy ý nghĩa- đó là điều chúng tôi cảm nhận về các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam tại KTX năm nay. Xin khép lại bài viết này bằng lời của cô Đỗ Thị Dung- trưởng BQL đồng thời cũng là một nhà giáo tận tâm với nghề: "Dù đi đâu và làm gì các em cũng phải giữ cho được lương tâm của người thầy giáo để khi đến cái dốc của cuộc đời, các em có thể mỉm cười về đoạn đường mà mình đã đi." Đó quả là điều đáng cho những thầy cô giáo tương lai phải suy nghĩ phải không các bạn?

 

Lê Bình-DH4C2

Ảnh: Hồng Vân

 

Lê Bình-DH4C2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.