Hàng năm, cứ độ tháng 10 hay 11, các sinh viên ngành Sư phạm lại tưng bừng trong bầu không khí lao động sáng tạo để tranh tài trong cuộc thi "Nghiệp vụ sư phạm" (NVSP)
Đây là lần thứ VII khoa Sư phạm tổ chức cuộc thi này. Cuộc thi năm nay diễn ra từ ngày 7/11 đến ngày 24/11/2006. Theo đó, nội dung thi năm nay có phần tươi mới hơn, hấp dẫn hơn những năm trước. Yêu cầu đặt ra cho các bạn sinh viên dự thi cũng cao hơn, khó hơn.

Vượt qua nhiều thử thách

Như thường lệ, cuộc thi NVSP năm nay có nhiều vòng thi, nội dung thi dành riêng cho từng khối.

Khối mẫu giáo, các đội thi phải tranh tài ở các nội dung: sáng tạo đồ dùng dạy học, kiểm tra kiến thức, kỹ năng về: ca, múa, văn học, vẽ tranh, xem tranh trừu tượng và đặc biệt là phần thi ứng xử (xử lý tình huống sư phạm)

Khối tiểu học với các nội dung thi: làm đồ dùng dạy học, kiểm tra kiến thức về giáo dục tiểu học: Tiếng Việt, toán, hát, vẽ chân dung, vẽ con vật nuôi và phần xử lý tình huống.

Khối Đại học - Cao đẳng một môn, ngoài những nội dung trên, các bạn còn phải tham gia thi viết chữ để làm quen với cách viết bảng và kiểm tra lỗi chính tả.

Phần thi xử lý tình huống luôn là phần thi sôi nổi nhất, hào hứng nhất với sự tham gia xử lý các tình huống rất thông minh, dí dỏm của các đội thi. Nhiều tình huống thực tế được xây dựng một cách sinh động qua các tiểu phẩm do chính sinh viên ngành Sư phạm vào vai đã làm cho cuộc tranh tài thêm phần sôi động, lôi cuốn và rất gay cấn.

Sự sáng tạo của tuổi trẻ

Chỉ riêng phần thi làm đồ dùng dạy học đã khẳng định sức sáng tạo của những "Kỹ sư tâm hồn" tương lai.

Bốc thăm chủ đề "Một ngành nghề trong xã hội", lớp 12K6M đã thể hiện ý tưởng mới lạ qua tác phẩm dự thi của mình. Không chọn các nghề: giáo viên, bác sĩ ... như mọi năm, năm nay, các bạn đã mạnh dạn chọn ngành xây dựng với mô hình "Cầu Mỹ Hạnh". "Mình thấy ở quê, mỗi lần xây xong một cây cầu là bà con vui mừng, phần khởi. Vì thế nhóm đã quyết định chọn nghề kỹ sư xây dựng cầu đường" - Lời giải thích thật đơn giản nhưng chứa đựng cả tấm lòng vì cộng đồng cao đẹp của sinh viên Phạm Thị Nhanh lớp 12K6M. Và càng đáng quý hơn khi bạn giải thích ý ghĩ tên cầu Mỹ Hạnh là: Hoàn Mỹ và Hạnh Phúc.

Mô hình trường mầm non Sơn Ca của lớp K1M cũng được Ban giám khảo (BGK) đánh giá cao. Một ngôi trường khang trang, đầy đủ tiện nghi cho các bé luôn là điều mong muốn của phụ huynh và xã hội được sinh viên lớp K1M thể hiện qua mô hình của mình. Ngôi trường 2 tầng được bao bọc bằng những bức tường kiên cố, bên trong là những hàng cây xanh tỏa bóng mát cho các bé vui chơi. Lại có cả sân khấu múa rối ngoài trời hỗ trợ cho môn kể chuyện.

Các mô hình dự thi năm nay được đầu tư rất sáng tạo, với những vật liệu thật đơn giản như: mút bitis, xốp, ống hút, que tre, hộp giấy, decal, hạt cườm, kẽm kim tuyến, cơm dừa...

Và những người chiến thắng

Qua nhiều ngày thi sôi nổi, căng thẳng và không kém phần hấp dẫn, kết quả của cuộc thi cũng đã được công bố theo từng khối, cụ thể:

Khối mẫu giáo: giải I thuộc về tập thể lớp K2M2, giải II là lớp K2M1, giải III là lớp K1M và giải KK là lớp 12K6M

Khối tiểu học 29T: giải I là lớp 29T3, giải II là lớp 29T2, giải III là lớp 29T4 và giải KK là lớp 29T1

Khối tiểu học 39T: giải I là lớp DH6GT, giải II là lớp 30T3, giải II là lớp 30T1 và giải KK là lớp 30T2

Về phần thi viết chữ, giải nhất thuộc về sinh viên Tô Kim Hồng lớp DH5D1, giải nhì là sinh viên Bùi Thị Thiên Hương lớp DH4H và giải ba là sinh viên Nguyễn Thị Tố Ngọc lớp DH4SU.

Ban giám khảo nói gì?

Đánh giá về mức độ thành công của cuộc thi năm nay, cô Nguyễn Ngọc Xuân - Tổ trưởng tổ mẫu giáo, Trợ lý trưởng khoa, Thành viên BGK cho biết: "Nhìn chung, cuộc thi năm nay được các em đầu tư rất kỹ. Đồ dùng dạy học đẹp hơn, ý tưởng mới lạ hơn những năm trước. Vật liệu làm mô hình được sinh viên sử dụng rất sáng tạo, khéo léo. Năm nay, sinh viên đã chú ý đến hiệu quả sử dụng của mô hình. Khối tiểu học, phương pháp dạy toán hay hơn, thu hút hơn. Riêng khối ĐH - CĐ: chữ viết của các bạn đẹp hơn hẵn và lỗi chính tả đã giảm đi đáng kể"

Cô Xuân cũng như các thành viên BGK rất hài lòng về cách xử lý tình huống linh hoạt, sáng tạo, sát thực tế của sinh viên.

Với phần dẫn chương trình tài hoa, dí dỏm của thầy Trương Thanh Hải - Phó bí thư Đoàn trường, Phó Chủ tịch Hội sinh viên, Hội trường A lúc nào cũng rộn ràng, giòn tan những tiếng cười và tiếng vỗ tay cổ vũ. Lồng vào giữa chương trình là những phần thi dành cho cổ động viên rất náo nhiệt với những phần quà hấp dẫn thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Mục đích không chỉ tạo không khí vui tươi cho các bạn sinh viên và cho hội thi mà hơn thế, nó còn là cơ hội cho những sinh viên không trực tiếp tham gia cuộc thi có cơ hội được kiểm tra kiến thức chuyên môn của mình.

Tuy nhiên, theo cô Xuân, cuộc thi năm nay cũng có mặt hạn chế về chuyên môn. Phần lớn sinh viên chưa có kinh nghiệm đứng lớp nên có tình trạng một số đồ dùng dạy học mặc dù có đầu tư nhưng hiệu quả sử dụng vẫn chưa cao.

Thay lời kết

Cuộc thi NVSP năm học 2006 - 2007 của khoa Sư phạm đã góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên. Hơn hết, cuộc thi cuộc thi đã giúp sinh viên tích lũy nhiều kinh nghiệm rất bổ ích về kỹ năng trình bày bảng, trình bày 1 vấn đề trước nhiều người, kỹ năng xử lý tình huống sư phạm. Với kinh nghiệm có được từ cuộc thi cùng kiến thức đã học sẽ là hành trang cho sinh viên bước vào quá trình kiến tập, thực tập sư phạm. Từ đó, nâng cao kết quả học tập và rèn luyện tay nghề để mỗi sinh viên hôm nay sẽ vững bước tự tin trên bục giảng trong tương lai, góp công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp trồng người của đất nước.

Bài và ảnh: Ngọc Phương

Ngọc Phương

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.