Trong khuôn khổ Liên hoan thủ công mỹ nghệ ASEAN (AACF) lần thứ nhất (từ ngày 29-11 đến 3-12), buổi biểu diễn trang phục áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam chiều 3-12 tại Ayutthaya, cố đô Thái-lan, đã thu hút đông đảo khán giả Thái-lan cũng như các nước trong khu vực.

Trong  gần một giờ, sáu bộ sưu tập áo dài và áo yếm mang tên Huyền thoại Đông Hồ, Phố cổ Hà Nội, Hoa Trinh nữ, Mầu của núi, Vũ khúc tình tang, Tố nữ do nhà tạo mẫu Lan Hương thiết kế, qua sự thể hiện của 14 người mẫu thuộc Nhà mẫu Kalawin (Thái-lan), đã cuốn hút khán giả từ  đường nét duyên dáng của tà áo tới  các hoạ tiết, hoa văn, mầu sắc.

Khán giả đánh giá cao bộ sưu tập Hoa trinh nữ với áo yếm nhỏ tạo nét cổ xưa kết hợp áo dài bằng lụa thêu và kết cườm làm nổi bật giá trị truyền thống và hiện đại. Trong khi đó, bộ sưu tập áo dài Mầu của núi lại được chú ý bởi hoa văn tiêu biểu của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền bắc Việt Nam, được thêu thủ công trên chất liệu gấm kim tuyến với sự phối mầu tinh tế tạo cảm giác quyện hòa giữa trời và đất. Bộ sưu tập áo dài Tố nữ là sự sáng tạo dựa trên ý tưởng bộ tranh dân gian “Tố nữ” thuộc dòng tranh Hàng Trống của Việt Nam.

Nét chung của các bộ sưu tập được trình diễn tại AACF lần này là đều sử dụng các chất liệu thủ công truyền thống và hướng tới mục tiêu tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ cũng như các giá trị văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Nhà thiết kế Lan Hương cho biết, để tạo các trang phục này, chị đã tự tay chọn các vật liệu chất lượng cao như lụa, tác-ta từ các địa phương như Hà Tây, Lâm Đồng, Đà Nẵng... Do đó, sản phẩm của chị có sự kết hợp của các làng nghề thủ công về dệt lụa và thêu nổi tiếng ở Việt Nam.

Trong số các bộ sưu tập lần này, có những bộ đã tham dự buổi trình diễn áo dài nhân sự kiện Tuần lễ APEC tại Việt Nam và nhà thiết kế mẫu Lan Hương vinh dự được giao thiết kế áo dài tặng nguyên thủ các nước tham dự Hội nghị cấp cao APEC vừa qua.


Trình diễn bộ sưu tập Tố nữ.

Tin và ảnh:Vũ Mai Hoàng và Hà Thanh Giang
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan
 
(Theo nhandan.com.vn) 

Theo nhandan.com.vn

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.