Ban Giám hiệu nhận thấy cảnh quan môi trường từ trong phòng học, hội trường, phòng làm việc, phòng thí nghiệm, phòng máy tính...đến sân chơi bãi tập trong khuôn viên trường vẫn chưa đạt yêu cầu mong muốn, ý thức chấp hành của một bộ phận cán bộ, công chức và HS-SV chưa tốt, một số chưa quan tâm đúng mức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, chưa có một giải pháp đồng bộ, nhất quán trong trường.

Từ bức thư của thầy Hiệu trưởng

Vào ngày khai giảng năm học mới của các trường phổ thông trong toàn quốc 05-9-2006, thầy Hiệu trưởng trường Đại học An Giang cũng "khai bút" gửi toàn thể CB-CNV trong trường một bức thư dầy tâm huyết với nội dung như sau:

Thưa các đồng chí đồng nghiệp

Mục tiêu xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp luôn được nhà trường thực hiện nhiều năm qua, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực từ trong nhận thức đến hành vi của mỗi người. Ban Giám hiệu hoan nghênh ý thức chấp hành và thái độ thực hiện nghiêm túc của đại bộ phận cán bộ, công chức và học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu nhận thấy cảnh quan môi trường từ trong phòng học, hội trường, phòng làm việc, phòng thí nghiệm, phòng máy tính...đến sân chơi bãi tập trong khuôn viên trường vẫn chưa đạt yêu cầu mong muốn, ý thức chấp hành của một bộ phận cán bộ, công chức và HS-SV chưa tốt, một số chưa quan tâm đúng mức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, chưa có một giải pháp đồng bộ, nhất quán trong trường.

Nhân dịp năm học mới, tôi đề nghị tất cả các thành viên trong trường thực hiện một số nội dung sau:

  • - Nêu cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường, cùng nhau chung sức chung lòng xây dựng cảnh quan nhà trường sạch, đẹp từ nơi làm việc đến nơi học tập và sinh hoạt ăn ở tại ký túc xá, khu nội trú của cán bộ, giáo viên
  • - Mỗi giáo viên khi đến lớp ngoài công việc giảng dạy, cần nhắc nhở HS-SV giữ vệ sinh lớp học. Cuối giờ trước khi ra khỏi lớp, phòng học phải sạch sẽ. Người dạy kế tiếp phát hiện phòng học không đạt yêu cầu vệ sinh thì thầy giáo và lớp học trước đó sẽ bị phê bình.
  • - Tăng cường hơn nữa vai trò của GVCN lớp: Phổ biến các quy định liên quan đến HS-SV để thực hiện ngay từ đầu năm học, nhất là đối với HS-SV mới tuyển năm 2006...
  • - ...

Vì uy tín và danh dự của nhà trường, tôi tin tưởng rằng tất cả chúng ta sẽ quyết tâm thực hiện đạt kết quả tốt nhất các yêu cầu trên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới

Hiệu trưởng (đã ký)

Nội dung bức thư thể hiện quyết tâm và sự quan tâm của người ở cấp lãnh đạo cao nhất của trường đối với một vấn đề tưởng rằng nhỏ nhưng không phải nhỏ. Đó là vấn đề ý thức giữ gìn vệ sinh của từng thành viên trong trường để thực hiện một sự chuyển biến tích cực hơn nữa, giúp cho cảnh quan môi trường của Đại học An Giang thật sự "lột xác" thay đổi.

 

Đến cảnh quan trường lớp trước ngày khai giảng năm học mới

Trước hết, bộ mặt của trường đang được cải tạo khá quy mô ngay từ cổng trường, các lối đi vào khu tiền đình, các con đường đi đến các dãy phòng học của trường. Dù "hiện trường" vẫn còn ngổn ngang cát đá, nhưng nhìn sự khẩn trương của các công nhân đang thực hiện công trình, ai cũng háo hức mong chờ đến ngày công trình được hoàn thành bàn giao kịp ngày khai giảng 25-9-2006 sắp tới. Một viễn cảnh về một lối đi đến các phòng ban và các dãy lớp học khang trang sạch đẹp đang mở ra trước mắt. Chắc chắn trên một con đường đẹp như thế, không còn lầy lội hoặc mù mịt bụi cát, một cọng rác vứt bừa bãi cũng sẽ trở nên rất lạc lõng. Lối đi được nâng cấp sẽ là lời nhắc nhở các thành viên trong toàn trường sự ý thức giữ gìn vệ sinh chung nghiêm túc hơn nữa.

Khi theo chân các bạn Cờ đỏ của khoa Sư phạm vào các lớp học để kiểm tra việc thực hiện quy chế của các bạn SV, chúng tôi nhận thấy công tác trực nhật vệ sinh lớp học đã được các bạn thực hiện nghiêm túc hơn trước rất nhiều. Phòng học có khăn trải bàn, bình hoa, bông lau bảng. Nền lớp học đã được quét dọn tươm tất, rác rưởi cũng được thu gom khá gọn gàng.

Rõ ràng, bức thư của thầy Hiệu trưởng (được pho to gửi đến từng CB-GVCNV và các bạn SV-HS trong toàn trường) đã có một tác động rất tích cực đến vấn đề giữ gìn vệ sinh, tạo một cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần tạo nên một hình ảnh văn hóa, văn minh nơi công sở.

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó đi một vòng quanh ngôi trường, thậm chí đặt chân lên con đường bên ngoài trường dẫn từ khu A đến khu B, chắc chắn là bạn sẽ trăn trở một điều rằng còn rất nhiều việc phải làm để thực hiện cho được cái mong muốn chính đáng của thầy Hiệu trưởng nói riêng và mơ ước của mọi thành viên trong toàn trường nói chung. Cụ thể là cỏ dại vẫn còn mọc rất nhiều nơi phía trước các dãy H, I và các dãy C,D; một số lớp khi tan học, vẫn còn không hiếm các bọc ni-lon đựng nước và thức ăn thừa nhét trong hộc bàn, những mảnh khăn giấy nhàu nát vứt bừa bãi; cát đất vẫn còn theo dấu giày của các bước chân làm lấm lem các dãy hành lang. Bước chân ra bên ngoài khu A, có việc cần liên hệ ở khu T, khu B - đặc biệt là những ngày mưa trong mùa mưa đầu năm học, đi trên "con đường đau khổ" lắm ổ gà, lầy lội sình đất (thậm chí có khi còn "ngập lụt") hẳn các bạn sẽ thấy rằng cảnh tượng đó đã ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường nhiều lắm.

Và ước mong sao cho trường ta ngày càng xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn. Đó không chỉ là mong ước của riêng ai, phải không các bạn ?

Trần Tùng Phương

 

 

Trần Tùng Phương

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.