Trong thời đại thông tin khoa học và kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, khi nói đến nhu cầu giải trí, các bạn trẻ thường hướng tới: cà phê, game, chat, truyện tranh, nhậu…Ấy vậy mà, một số ít các bạn sinh viên vẫn hướng đến thú giải trí đậm đà màu sắc “cổ điển” - uống trà.

Cứ vào khoảng mùng 10 âm lịch, khi ánh trăng gần tới kỳ viên mãn nhất, các bạn sinh viên trong nhóm “trà đạo” của Thanh Phong lại rỉ tai bảo nhau lau chùi ấm ly, bình tích…để chuẩn bị chương trình “thưởng trà khán nguyệt”. Nhóm có 6 bạn chính thức gồm Phong, Hằng, Thảo, Huỳnh, Sang, Hương đều là sinh viên năm cuối của khoa Sư Phạm. Ngoài các thành viên chính thức ra, trong các buổi “sinh hoạt”, nhóm còn có thêm một số “khách mời”. Theo Thanh thảo, thành viên của nhóm, thì các bạn đã nghĩ ra cái “thú tiêu khiển” này cách đây khoảng 2 năm. Tuy có vẻ đơn giản nhưng mỗi bữa “tiệc trà” của các bạn luôn mang đến những dư vị rất khó quên.

Vào những đêm trăng tròn, sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, các bạn liền bắt bàn ghế và mang hết mọi thứ ra sân. Chiếc ấm được đặt lên bếp gas, ly, bình và một ít bánh kẹo được dọn ra tươm tất; mấy cây đèn cầy cũng được thắp sáng và cắm quanh bàn tạo cho không gian thêm lung linh. Lúc này, trăng bắt đầu nhú lên ở một góc trời…

Khi nước sôi, Thanh Phong là người được cái “đặc quyền” châm trà bởi bạn ấy luôn pha chế rất “hợp khẩu vị” của cả nhóm, không đậm không lợt. Những ly trà thơm lừng đầy rồi lại vơi, vơi rồi lại đầy đem đến cái cảm giác ấm nóng và cái hậu ngọt lan toả khắp người. Những câu chuyện cũng bắt đầu râm rang. Có thể đó là những mẩu chuyện xung quanh một môn học trong lớp, một cuốn sách hay; cũng có thể là những kỷ niệm về làng quê; những trăn trở của các bạn về nghề nghiệp trong tương lai v.v…Nhưng dù nói về vấn đề gì, chuyện học vẫn được các bạn quan tâm và trao đổi nhiều nhất. Đó cũng là lý do chính, như Thanh Phong nói, giúp duy trì nhóm sinh hoạt “trà đạo” này được lâu dài. Các bạn vừa xem nó là một thú vui vừa xem nó như một buổi học nhóm đầy thú vị. Các bạn cũng không chú ý mấy đến “chất lượng” của trà, trà ngon hay dở không thành vấn đề mà ở đây, uống trà giống như “cái cớ” để các bạn được quây quần bên nhau, chia xẻ những buồn vui thời sinh viên… “Chi phí” cũng chẳng bao nhiêu. Chỉ cần mỗi bạn hùn lại 1000 đồng thôi đã dư sức tổ chức…”tiệc”. Ấy thế nên dường như đã thành lệ, tháng nào các bạn cũng tổ chức uống trà như thế. Nhiều khi nhầm tháng mưa dầm hay phải lo thi cử nhiều quá không tổ chức được thì ai cũng cảm thấy như thiếu vắng một cái gì…

Rời nhà trọ Thanh Phong khi ánh trăng lung linh soi sáng từng góc phố, những dư vị ngọt ngào và ấm cúng của buổi “trà đạo” vẫn quyện mãi trong tôi. Tôi thoáng buồn khi nhớ rằng hết năm nay các bạn sẽ ra trường. Có lẽ, ra trường rồi, các bạn sẽ không còn những buổi sinh hoạt ấm cúng như thế này nữa bởi mỗi người phải dạy một nơi và những bộn bề mưu sinh sẽ quấn chân các bạn! Thế nhưng, tôi tin chắc rằng, những đêm “trà đạo” như thế này sẽ mãi mãi là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời sinh viên của các bạn!

Nhật Trường

Nhật Trường

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.