Tiếng chiêng coong coong, tiếng chai nước gõ bình bịch, tiếng nắp vung đập chan chát, tiếng vỗ tay bôm bốp, tiếng reo hò cổ vũ rào rào, tiếng hát lời ca vang động...Đó là những âm thanh sôi động, náo nhiệt mà bất kì ai đến tham dự vòng chung khảo cuộc thi Tìm hiểu Luật thanh niên vào ngày chủ nhật 24/12/2006 tại Hội trường A đều có thể cảm nhận được.

Cuộc thi diễn ra vào hai buổi sáng chiều; thi buổi sáng là các đội ở Bảng A gồm: Khoa KT-CNMT, Khối Tự nhiên, Khối Tiểu học-TDTT và Khối Ngoại ngữ- Mầm non; buổi chiều là trận thi đấu của các bạn sinh viên ở bảng B: Khoa NN-TNTN, Khoa VHNT, Khoa KT-QTKD và Khối Xã hội. Cuộc thi đã thu hút được một lượng lớn các bạn sinh viên toàn trường đến tham dự và cổ vũ. Ngay từ những phút đầu tiên, sinh viên của các khoa đã đến đông đủ và nhiệt tình "hò hét" để cổ vũ cho đội của khoa mình; hòa trộn vào không khí căng thẳng của cuộc thi là sự háo hức và sôi nổi của các cổ động viên hết sức "khỏe khoắn". Đến từ các khoa khối khác nhau, các bạn cũng có nhiều hình thức khác nhau để cổ vũ cho đội thi đấu của mình, nào băng rôn, chiêng trống, vòng đeo đầu, tranh ảnh... làm cho không khí cuộc thi đã sôi nổi lại càng thêm hấp dẫn. Bạn Hồ Văn Mừng- sinh viên khoa NN-TNTN vui vẻ nói với tôi: "Còn khá lâu cuộc thi mới tiến hành, ấy vậy mà khoa mình đã huy động trước một lực lượng cổ động viên thật "hùng hậu" để cổ vũ cho đội nhà, nếu được thì cố gắng "giựt" luôn giải giành cho cổ động viên nhiệt tình nhất".

Bước vào hội trường, thật không dễ chút nào để bạn tìm ra một chỗ ngồi tốt theo dõi cuộc thi. Tất cả chỗ ngồi đều kín mít, các đội phía sau với những băng rôn cổ động tràn lên phía trên để dễ bề "hò hét" cổ vũ cho những "chiến sĩ" của khoa mình thi đấu, vừa để "trấn áp tinh thần của đối phương"-như "chiến thuật" cổ động mà bạn Minh Hiếu, sinh viên Khoa NN-TNTN tiết lộ. Sân khấu được trang trí trang trọng cũng không kém phần lộng lẫy với hàng loạt những phần quà Giáng sinh nhiều màu sắc treo trên cành hoa mai. Các bạn sinh viên nhanh chóng chiếm lấy các dãy bàn để "cố định địa bàn" cho cổ động viên khoa mình, "có như vậy mới tăng hiệu quả cổ động chớ"-lời bạn Trấn Lâm lớp DH7VN2.

Các phần thi tuần tự diễn ra trong sự hồi hộp cũng không kém phần háo hức của cả thí sinh và người đến cổ vũ. Đa dạng, vui tươi nhất là phần thi tự giới thiệu, chỉ trong thời gian ngắn 3 phút, các đội phải làm sao tự giới thiệu về đơn vị của mình: Đội khoa NN-TNTN tự giới thiệu bằng một màn trình diễn múa khá ấn tượng và kết thúc với hai câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"; khoa KT-QTKD giới thiệu bằng màn hoạt cảnh cổ động khá sôi nổi; khối Xã hội thì đối đáp bằng một bài vè đối đáp thật vui nhộn tự giới thiệu về khối mình...Các phần thi Trắc nghiệm kiến thức, Trả lời nhanh, Hùng biện diễn ra căng thẳng hơn bởi các đội không những đòi hỏi nắm vững kiến thức mà còn nhanh tay giành quyền ưu tiên trả lời cho đội mình. Lâu lâu, cuộc thi lại được hâm nóng bởi một loạt những tràng cổ vũ hết sức nhiệt tình của cổ động viên các đội: "Khối xã hội, quyết thắng!", "Khoa KT-CNMT cố lên!", "Khoa VHNT tự tin-chiến thắng", "Khoa NN-TNTN chiến thắng!"...làm cả bầu không khí cuộc thi càng thêm sôi động, xua tan đi những giây phút đuổi bám điểm số thật căng thẳng của các đội.

Bạn Trấn Lâm, sinh viên lớp DH7VN2 -khoa VHNT nói với tôi cảm nhận của mình về cuộc thi: "Đây là một trong những cuộc thi lý thú, hấp dẫn nhất mà mình trực tiếp tham dự; vì mình vừa là thành viên dự bị của đội tuyển, vừa là cổ động viên cho các bạn của mình mà; không khí cuộc thi vui tươi và sôi nổi quá khiến mình cảm thấy thật hồi hộp". Còn bạn Hoàng Bảo- sinh viên năm thứ II ngành Sư phạm Văn hồ hởi nói với tôi cảm nhận của mình về cuộc thi : "Cuộc thi này thật hay và bổ ích, nó không chỉ cung cấp cho mình những kiến thức về Đoàn TNCS HCM, luật Thanh niên vừa mới được ban hành; mà nhờ tham dự, cổ động cuộc thi, mình hiểu biết thêm những kiến thức về lịch sử đấu tranh của đất nước, những câu nói nổi tiếng của Bác Hồ, các hoạt động liên quan đến ĐV-SV diễn ra trong cả nước, các di tích lịch sử của cách mạng...".

Xen kẽ vào phần thi của các đội là những câu hỏi dành cho cổ động viên tham dự với nhiều phần quà ý nghĩa mang những con số may mắn. Thầy Trương Thanh Hải-MC điều khiển chương trình- chỉ vừa đọc xong câu hỏi là hàng loạt cánh tay rào rào đưa lên giành quyền trả lời, các bạn sinh viên ai ai cũng tranh thủ cơ hội để giành lấy phần quà may mắn cho một ngày Giáng sinh vui vẻ. Cuộc thi hào hứng sôi động đến tận phút chót, nhiều bạn khản cả cổ họng vì quá nhiệt tình cổ vũ cho cuộc thi; thế nhưng trên môi ai cũng nở một nụ cười vui tươi thoải mái. Bên cạnh những khuôn mặt vui vẻ chiến thắng cũng có không ít những khuôn mặt "tiếc hùi hụi", "đành bỏ lỡ một cơ hội tốt đem vinh quang về cho khoa mình"... "nhưng không sao, tất cả các bạn đều là những người chiến thắng".

Cuộc thi đã khép lại và tạo được ấn tượng tốt trong lòng Ban giám khảo, các thầy cô và tất cả sinh viên đến tham dự. Các bạn ơi, chúng ta hẹn nhau ở cuộc thi năm sau nhé!

Minh Nguyệt (DH4C2)

Minh Nguyệt (DH4C2)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.