Bốn năm học tập ở trường đại học, các bạn sinh viên trưởng thành một cách đáng kể. Sự trưởng thành ấy không chỉ do những kiến thức học được trên giảng đường mà còn do sự va đập và lo toan trong cuộc sống xa nhà của các bạn. Đó có thể là những sinh hoạt rất thường nhật như ăn, mặc, ngủ nghỉ...nhưng đối với một số sinh viên, đặc biệt là sinh viên nam, thì lại vô cùng vất vả. Tuy nhiên, qua những thử thách của cuộc sống mới thấy được năng lực con người là vô tận. Bài viết sau đây chúng tôi xin đề cập đến chuyện nấu ăn của nam sinh viên để qua đó cho "chị em phụ nữ" thấy rằng "đấng tu mi nam tử" nhiều khi cũng..."đảm việc nhà" lắm!

Đúng 10 giờ sáng chủ nhật, tôi và Hữu Phước, sinh viên năm cuối khoa Nông Nghiệp - TNTN, đã có mặt tại bãi giữ xe chợ Mỹ Xuyên. Gởi xe xong và đi vào lòng chợ, chúng tôi bắt gặp rất nhiều sinh viên trường ta. Có bạn đang "mặc cả", có bạn đang xách rau, cá lỉnh kỉnh, cũng có bạn còn đang "dọ thám" các mặt hàng...Vừa đi, Phước vừa giới thiệu cho tôi về cái chợ này giống như một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp đang làm nhiệm vụ. Phước cho rằng, hầu hết các sinh viên trường ĐH An Giang đều mua thực phẩm nấu ăn tại chợ Mỹ Xuyên này và cũng cần hết sức cẩn thận trả giá vì có không ít người bán nói thách dữ lắm. Câu nói của Phước được chứng minh ngay sau đó khi tôi chứng kiến cảnh Phước mua cá lóc: cô bán cá nói giá 24.000đ/1kg vậy mà Phước "cò kè" một hồi chỉ còn 16.000đ/1kg với câu kèm theo..."thôi kệ, bán vốn cho cậu".

Chúng tôi còn đi mua thêm một ít rau cải và mấy thứ khác nữa. Có lẽ hiểu tôi đang thắc mắc tại sao mấy chỗ này không trả giá, Phước giải thích: "Đi chợ nhiều thì cũng kiếm vài "mối" cho chắc chắn để mua chớ. Đó là những chỗ không nói thách. Dù mình có mua mắc hơn 500đ hay 1.000đ cũng không sao, khỏi trả giá mà cũng khỏi sợ lầm nhiều...". Nhìn Phước đi chợ một cách thuần thục như thế, đố ai nghĩ rằng trước đây, khi học năm nhất, có lần Phước mang tiền ra đi vòng chợ xong rồi về ăn cơm tiệm bởi...không dám mua thứ gì!

Gần 11 giờ rưỡi chúng tôi về tới nhà trọ. Ba thành viên khác cùng phòng với Phước (cũng là những sinh viên năm cuối khoa NN - TNTN và Sư Phạm) đang đợi và sẵn sàng dao thớt để chuẩn bị nấu ăn. Phước bảo Nhân vo gạo và bắt cơm lên; Huy thì lấy rổ, dao ra làm cá; Huỳnh thì rửa chén còn tôi lặt rau...Khi rau lặt xong, cá làm xong cũng là lúc nồi nước Phước nấu canh chua bắt đầu sôi. Phước lại xắn tay áo lên làm "bếp trưởng". Nhìn những động tác nấu nướng, nêm nếm của bạn ấy tôi càng cảm thấy cái câu "nấu ăn là một môn nghệ thuật mà người đầu bếp cũng là nghệ sĩ" sao mà đúng quá! Do có 2 bếp gas và mọi người ai cũng góp sức vào cho nên chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ, mâm cơm đã được dọn ra nghi ngút khói với hai món chính là canh chua cá lóc và cá chốt kho tiêu (không có món phụ!). Canh, cá kho, cơm đều rất vừa ăn. Không biết là do tôi đã ngán cái mùi cơm tiệm hay vì mình có góp chút công sức vào mà bữa cơm ấy tôi ăn ngon chưa từng thấy. Chen vào những câu chuyện tràn ngập tiếng cười của các bạn, tôi hỏi thử Phước xem muốn nấu ăn chung thì phải hùn bao nhiêu tiền mỗi ngày. Thật bất ngờ khi Phước bảo chỉ cần 8.000đ là ăn được một ngày (2 buổi). Phước còn "cao hứng" nói thêm là hồi năm nhất, năm hai mấy bạn hùn vô 5.000đ là ăn được một ngày rồi, bây giờ "vật giá leo thang" nên mới tăng thêm như thế đó!

Ăn xong, chúng tôi dọn dẹp và ngồi một lát cho "xuống cơm" trước khi bắt đầu làm những việc tiếp theo. Nam sinh chúng tôi thường không có thói quen rửa chén sau khi ăn, chỉ rửa trước khi ăn thôi! Ngồi chơi một lát, tôi "kiếu từ" để về làm mấy bài tập cho ngày hôm sau. Tôi gởi lại tiền ăn nhưng Phước và các bạn nhất định không chịu lấy. Phước nói là bữa nay đãi tôi, còn nếu thấy được, muốn "hợp đồng lâu dài" thì mới tính tới chuyện tiền bạc...!

Thật ra, tôi cũng rất muốn "hùn vốn" nấu ăn chung với các bạn nhưng chẳng lẽ mỗi bữa đều đạp xe lại nấu ăn, ăn xong lại đạp xe về? Rất bất tiện! Phòng tôi thì không thể tổ chức nấu ăn được vì mấy bạn cùng phòng ai cũng bảo là "không có thời gian!". Tuy nhiên, qua bữa cơm rất sinh viên ở nhà trọ Hữu Phước, tôi hiểu thêm về tài "nội trợ" của các bạn nam sinh để giới thiệu với các bạn qua viết bài này.

 

Nhật Trường – 4C1

Nhật Trường – 4C1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.