Chiều thứ Tư tuần trước, trong khi đang chơi thể thao ở Khu B, một người bạn của tôi hoảng hoảng hốt hốt ẵm từ Kí túc xá (KTX) An Phú ra một bạn sinh viên (SV) nữ bị ngất xỉu, chúng tôi tức tốc mượn xe máy đưa ngay bạn ấy vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Không ngờ, tại khoa cấp cứu của bệnh viện, có thêm 3 nữ SV khác cũng lần lượt được đưa vào bệnh viện với tình trạng tương tự, đáng ngạc nhiên hơn các bạn đều là SV lớp 31T1, ngành Cao đẳng Tiểu học năm thứ nhất của trường.

Sáng thứ bảy, bạn Nguyễn Văn Chiều- SV năm nhất ngành Sư phạm Toán- sau buổi học thể dục trở về nhà trọ kể rằng trong lớp có một bạn SV nữ đang học thể dục ngã ra xỉu, phải đưa vào phòng y tế của trường, tỉnh dậy mệt quá không tiếp tục học thể dục thể thao gì được nữa. Cũng chiều hôm ấy, khi vừa từ khu Hiệu bộ trở về dãy D, tôi bắt gặp một SV nam hấp tấp, khệ nệ ẵm bạn SV nữ đến phòng y tế, hỏi ra mới biết bạn nữ ấy là SV năm nhất ngành Sư phạm Văn...Và còn rất nhiều trường hợp khác, xảy ra ở tất cả các khoa khối. Phần đông những bạn bị ngất xỉu trong giờ học là SV nữ, học năm thứ nhất ở trường ta. Vấn đề này xảy ra rất thường xuyên và trên thực tế ảnh hưởng không ít đến việc dạy và học của giáo viên lẫn SV, học sinh ở trường.

Từ thực trạng đến nguyên nhân

Hỏi người bạn đi theo săn sóc cho T.N- bạn SV nữ ngất xỉu đưa đến bệnh viện đa khoa- mới biết N vốn mắc bệnh tim và thường xuyên bị ép tim, bạn hay bị những cơn đau tim, thắt ngực rồi sau đó ngất xỉu. Thỉnh thoảng ở KTX, bạn thường lên cơn đau như vậy, vài mươi phút sau thì giảm bớt, tái đi tái lại nhiều lần dù đã uống khá nhiều thuốc mỗi ngày. Còn bạn N.H- lớp Sư phạm Văn- thì tâm sự:"Mình vốn ốm yếu từ nhỏ, ở nhà cha mẹ ít cho làm việc gì nặng nhọc, lên đây học căng thẳng quá, lại thêm ăn uống thất thường nên đang học mình tự nhiên thấy mệt quá, chưa kịp nói gì thì ngã ngang luôn". Một bạn nữ tiết lộ với tôi nhiều trường hợp đang học thể dục bị ngất xỉu mà bạn biết là do "Buổi tối mấy bạn thức khuya quá, sáng thức dậy chưa kịp ăn uống chi hết đã lên lớp học thể dục ngay, vừa đói vừa mệt thì làm sao không xỉu cho được"...

Theo trao đổi ý kiến với các cô chú cán bộ phòng y tế và các bạn SV, một số nguyên nhân dẫn đến việc ngất xỉu trong giờ học của các bạn là như sau:

1.Sự thay đổi quá lớn môi trường sống, sinh hoạt, học tập, làm việc... lại thêm cảnh sống xa gia đình khiến các bạn không kịp thích nghi, từ đó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

2.Nhiều bạn vốn có bệnh liên quan đến tim mạch bẩm sinh, rối loạn tiền đình, hạ Canxi, thể trạng yếu...

3.Bị ức chế tâm lý từ những buổi học căng thẳng kéo dài, áp lực kiểm tra hay thi cử, trong khi điều kiện sức khỏe không đảm bảo.

4. Nhiều bạn ăn uống không điều độ, không đủ nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu cho cơ thể, thậm chí nhịn ăn sáng khi đi học; học tập thất thường, không đảm bảo cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi ...

5. Học tập hoặc vận động mạnh trong thời gian kéo dài nhiều giờ liền, không thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao thể rèn luyện sức khỏe.

Và những ảnh hưởng không tốt

Không cần chỉ rõ ra chúng ta cũng có thể hình dung được tình trạng sức khỏe yếu, thường hay ngất xỉu trong giờ học ảnh hưởng như thế nào đến việc học tập và sinh hoạt của bản thân người bệnh, giáo viên giảng dạy và các thành viên khác trong lớp.

Đối với bản thân người bệnh, đây là một việc nảy sinh ngoài ý muốn, tuy nhiên sự tác động của nó đến việc học tập là không nhỏ. Các bạn không những bị gián đoạn viẹc tiếp thu kiến thức, mất tiết, mất giờ học ở lớp mà còn gặp nhiều hạn chế khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, thí nghiệm, thực hành ngoài giờ lên lớp. Do đó ảnh hưởng lâu dài đến kết quả học tập môn học.

Về phía giáo viên giảng dạy, các thầy cô sẽ bị chi phối khi giảng bài vì phải lo lắng cho người bệnh. Buổi học sẽ mất sự liền mạch vì phải dành một khoảng thời gian để ổn định tình hình lớp học. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, chất lượng các buổi học ít nhiều bị ảnh hưởng, việc tiếp thu của SV gặp nhiều trở ngại.

Còn đối với các bạn SV học cùng lớp các bạn cũng phải mất một khoảng thời gian để lo lắng cho người bạn của mình, tiết học bị gián đoạn. Ấy là chưa nói đến "hiệu ứng lan truyền" của việc ngất xỉu. Trên thực tế, một trường hợp ngất xỉu xảy ra dễ tác động đến tâm lí học tập của các SV khác và thường nảy sinh sự "lan truyền" dẫn đến một loạt các SV khác cũng bị ngất xỉu theo. Và trên thực tế, trong các buổi học ghép lớp, với số lượng SV lên đến trên 100 bạn thì rõ ràng, vấn đề này phát sinh sẽ làm thời gian giảng dạy của giáo viên bị bị động.

Một vài ý kiến đề xuất

Khi các bạn SV đã thích ứng được với hoàn cảnh sống, học tập, làm việc ở trường đại học thì mọi việc xem ra nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, thời gian để các bạn thích ứng với điều kiện môi trường xa nhà là không ngắn chút nào, một học kì, một năm, thậm chí còn lâu hơn nữa. Vấn đề này chưa được khắc phục thì cũng đồng nghĩa với việc chất lượng dạy và học các môn học của SV đang bị đẩy lùi. Hơn nữa, đây là một việc có thể chủ động đối phó, hạn chế đến mức thấp nhất bằng nhiều cách:

1.Kết hợp, lồng ghép vào chương trình sinh hoạt công dân đầu khóa học cho SV mới vào trường những nội dung, kiến thức về việc bố trí thời gian sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi...cho hợp lí ở môi trường đại học.

2.Mời các chuyên gia dinh dưỡng, các cán bộ y tế tư vấn sức khỏe, tâm lý, chế độ dinh dưỡng hợp lí cho SV mới vào trường.

3.Tạo điều kiện tốt hơn nữa để mọi SV có thể tham gia rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.

4. Việc bố trí thời gian học tập và giảng dạy cần tránh tình trạng học tập dồn dập, căng thẳng kéo dài.

5. Phòng y tế thường xuyên tổ chức các chuyên đề về sức khỏe, tuyên truyền những tài liệu bổ ích liên quan đến việc giữ gìn sức khỏe của SV.

Sức khỏe con người làm nên tất cả. Hy vọng rằng, tất cả các bạn SV trường ta đều có một sức khỏe dồi dào, cường tráng, dẻo dai để sống và học tập tốt suốt mấy năm học dưới mái trường Đại học An Giang mến yêu này.

Minh Nguyệt (DH4C2)

Minh Nguyệt (DH4C2)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.