TT - Xuất phát từ hình thức chơi chữ, đố chữ của các vị quan và lối thử tài nhau của khách văn chương, đố đèn ra đời từ rất lâu, đời Tây Hán đã thấy xuất hiện, đến thời Minh - Thanh thịnh hành ra ngoài dân chúng.

Đố đèn cho người mê chữ Hán

Nay trong chương trình Ngày hội văn hóa người Hoa xuân Đinh Hợi tại TP.HCM, ban tổ chức dành hẳn khu vực tiểu đảo góc đường Hàn Thuyên - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Pasteur để giăng 200 ngọn đèn có treo câu đố. Hai vị giám khảo là thầy giáo Cao Huy và cụ Văn Sai đều tuổi ngoài 70. Ông Cao Huy giới thiệu: “Đố đèn, đố chữ là trò chơi tao nhã của người Hoa ở Chợ Lớn từ nhiều năm. Khi tôi còn nhỏ đã thấy các cụ già chơi trò này mỗi khi có lễ hội, lớn lên tôi cũng tham gia, trò này thịnh hành sôi nổi tại câu lạc bộ Tinh Võ vào những năm 1960”.

Lối chơi chữ trong đố đèn có nhiều cách: hoặc là ra một câu thơ với đề bài yêu cầu đoán chữ (gọi là “xuất chữ”), hoặc đoán vật (xuất vật), hoặc ra câu đố chiết tự (chữ Hán), hoặc ra câu thơ quen thuộc yêu cầu đoán “ẩn tự” hoặc “khảm tự” (một hình thức giống như “thả thơ”). Đoán được chữ sẽ có phần thưởng, nhưng điều thú vị là người tham gia trò chơi này sẽ học được nhiều điều hay qua sự lý giải các câu đố của những người ra đề.

Lân khổng lồ

Có 30 đoàn lân sư rồng tham gia ngày hội văn hóa người Hoa năm nay. Đáng kể nhất có đoàn lân sư rồng Lâm Minh trình diện tiết mục múa Lân mẫu xuất lân nhi giới thiệu đầu lân đường kính hơn 3m, phần đuôi dài 10m. Để cầm đầu lân mẹ này cần tám người múa có kinh nghiệm cùng phối hợp, phần đuôi cần đến mười người. Một lần mẹ trong quá trình múa sẽ sinh ra tám chú lân con, người múa lân con phải làm động tác bay vọt ra qua miệng lân mẹ, tổng cộng cần 16 diễn viên cho tám chú lân con này.

“Để thực hiện tiết mục Lân mẫu xuất lân nhi, tính cả những người phụ diễn, đảm bảo an toàn cho tiết mục, cả thảy chúng tôi sử dụng 80 người. Đây là tiết mục múa lân độc đáo nhất VN. Chiếc đầu lân của chúng tôi cũng to nhất VN. Chúng tôi từng đem tiết mục này tham gia hội diễn lân sư rồng toàn thành vào năm 2003, và hiện chúng tôi đang đăng ký kỷ lục VN và quốc tế với tiết mục múa lân và con lân khổng lồ này”, anh Lâm Minh - trưởng đoàn nghệ thuật lân sư rồng Lâm Minh - cho biết. Bên cạnh tiết mục độc đáo đó, đoàn Lâm Minh còn biểu diễn múa song long tranh châu, lân lên mai hoa thung tại đường Lê Duẩn vào sáng 2-3.

Và một bảo tàng dân tộc học giữa Sài Gòn

Đó là chương trình của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc (Thái Nguyên) mang vào tham gia ngày hội. Với chủ đề thể hiện: văn hóa người Hoa trong cộng đồng các dân tộc VN, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc đã tái hiện không gian sống của người Hoa trên khắp mọi miền đất nước VN qua một cuộc trưng bày đa dạng, công phu. Văn hóa người Hoa được nhấn mạnh ở những cụm chủ đề: vũ điệu lân trong không gian phố cổ người Hoa, các hình thức buôn bán nhỏ, lao động nông nghiệp, thợ thủ công… cũng được giới thiệu sinh động.

Theo Tuoitreonline

Theo Tuoitreonline

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.