Chiều 8-3-2007, Trường Đại học An Giang - Đại diện là thầy Nguyễn Thanh Triều và cô Phan Phương Loan, giảng viên Khoa Nông Nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên đã tiếp và làm việc với đoàn khách Nhật Bản (gồm ba thành viên: cô Wakana Níhiyama, ông Takashi Otsuku, ông Shoji Hayashi) và đại diện công ty ANTESCO - An Giang - Ông Trương Chí Hào và Nguyễn Thái Bình.

Mặc dù mục tiêu chính của Đoàn khách Nhật Bản là tìm hiểu về vùng đất thích hợp để trồng sen, các cách chế biến củ sen tại Việt Nam,... nhưng Đoàn vẫn đặt nhiều câu hỏi về các tiềm năng kinh tế, vai trò của ngành Nông nghiệp trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang nói chung.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến vườn nhà của ông Trần Văn Đài (Ba Dài) ở Ấp Hoà Tân, Thoại Sơn để trồng thử nghiệm 3kg củ sen Nhật Bản. Củ sen này có một số đặc điểm như: Củ được trồng hoàn toàn chìm trong nước. Cho thu hoạch sau 3 đến 4 tháng. Khi đào củ, chỉ cần tháo nước và bới lấy củ giống như khoai lang chứ không phải lặn sâu xuống nước bới củ như giống sen bản địa.

Căn cứ trên chất lượng, số lượng củ thu hoạch được, một kế hoạch hợp tác trồng và sơ chế củ sen (muối củ sen) tại Việt Nam rồi xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được triển khai giữa công ty ANTESCO - An Giang và Tập Đoàn Sumitomo Corporation trong thời gian tới.

Ông Trương Chí Hào cho biết: "Nếu việc trồng củ sen Nhật Bản cho năng suất cao, đây sẽ là một loại cây trồng mới giúp tăng thu nhập cho người nông dân An Giang".

 Tin ảnh: Hồng Vân

 

 

 

 

 

Hồng Vân

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.