Tổ chức Đoàn - cánh tay phải đắc lực của Đảng, người bạn lớn và thân thiết của Thanh niên, đã luôn cố gắng vươn mình lên trong mọi hoạt động để không phụ lại lòng tin cậy và sự yêu mến của xã hội. Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản 26-3, Enews xin giới thiệu đến các bạn một trong những Đoàn khối vững mạnh của trường ta trong những năm qua: Đoàn khối Xã hội - Khoa Sư phạm, trường Đại học An Giang.

Chân dung Đoàn khối xã hội

Là một "nhánh" trong "thân cây" vững chắc của Đoàn trường, Đoàn khối Xã hội với Ban chấp hành liên chi bao gồm 14 thành viên (hiện nay do tách các lớp Chính trị về Khoa Mác lê-nin nên tạm thời còn lại 8 đồng chí) đã tổ chức chỉ đạo thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn Khối Xã hội (các lớp chuyên ngành Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý) cùng các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các hoạt động khác của Khoa Sư phạm và của trường Đại học An Giang.

Cô La Thị Kim Bách - Cán bộ Văn thư Khoa Sư phạm - là Bí thư Đoàn Khối xã hội cho biết: Đa số các cán bộ Đoàn hầu hết đều là kiêm nhiệm với khối lượng công việc vừa nhiều vừa rất đa dạng nên việc hoạt động của Đoàn khối đã gặp không ít khó khăn. Bên cạnh những khó khăn chung như quỹ hoạt động còn eo hẹp, thời gian bố trí dành cho hoạt động chủ yếu là học tập ở một trường Đại học "trẻ" như Đại học An Giang chiếm đa số; đoàn khối cũng gặp không ít "vấn đề" riêng do đặc trưng các bộ môn chuyên ngành Xã hội mà các bạn sinh viên theo học mang lại. Theo cô Bách, đoàn viên của Khối Xã hội hầu hết là nữ, dù rất cố gắng nhưng nhìn chung các bạn có vẻ ít năng động hơn các Đoàn khối khác trong và ngoài khoa (như Tự nhiên, Ngoại ngữ, các khoa Kinh Tế, Kỹ thuật Công Nghệ - Môi trường, Nông nghiệp...). Đa số các bạn đều đến từ các huyện vùng sâu vùng xa - những năm Trung học phổ thông ít tham gia vào các hoạt động tập thể bề nổi nên sự nhút nhát, thiếu tự tin, ngại xuất hiện và thể hiện mình trước đám đông đã cản trở khá lớn hoạt động phong trào của đơn vị. Chưa nói đến hoàn cảnh gia đình của các bạn cũng rất khó khăn nên việc đóng góp công sức hay vật chất cho các hoạt động phong trào cũng ít nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đoàn trường, Hội sinh viên và Ban chủ nhiệm khoa Sư phạm; Ban chấp hành liên chi đã nắm chặt tay tất cả các bạn Đoàn viên của Khối Xã hội cùng khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách để lập nên nhiều thành tích đáng khích lệ.

Một nhiệm kỳ lấp lánh "huy chương"

Tháng Thanh niên đạt 2 Giấy khen cấp Tỉnh Đoàn, cả năm đạt 2 Bằng khen cấp Tỉnh Đoàn và 13 Giấy khen cấp Đoàn trường; đặc biệt là đơn vị duy nhất được xếp loại xuất sắc của toàn trường trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2005-2006. Đó là tất cả những gì mà Đoàn khối Xã hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Trao đổi với chúng tôi, cô La Thị Kim Bách hào hứng: "Bên cạnh công tác chính trị tư tưởng luôn được xem là công tác trọng tâm hàng đầu, công tác học tập là nhiệm vụ chủ yếu của tất cả các bạn Đoàn viên thanh niên, Đoàn khối luôn hưởng ứng và đề ra các hoạt động thiết thực theo từng chủ điểm của năm. Các kỳ Đại hội Văn thể của Khoa, của trường, Đoàn khối xã hội luôn đạt kết quả cao. Đặc biệt năm qua, đoàn viên thanh niên trong toàn khối đã quyên góp được 1200 quyển tập để tặng cho học sinh nghèo các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố. Các hoạt động xã hội, tuyên truyền du khảo về nguồn luôn là "sở trường' của các chi đoàn trực thuộc. Và sẽ là thiếu sót nếu không kể đến hoạt động kết hợp và hỗ trợ với Câu lạc bộ Văn thơ - một câu lạc bộ mang đặc trưng rõ nét của khối chuyên ngành xã hội, tổ chức thành công một sân chơi cho sinh viên yêu thích và có năng khiếu sáng tác không chỉ trong phạm vị khối mà còn mở rộng ra cả toàn trường"

Tất cả các thành tích nêu trên là công sức của cả một tập thể luôn khát khao khẳng định mình, đoàn kết và biết tận dụng những ưu thế của chuyên ngành Xã hội, khắc phục những nhược điểm của một tổ chức luôn "biết mình, biết người". Và điều quan trọng là không tự tạo cho mình cảm giác ngủ quên trên chiến thắng, Đoàn khối Xã hội vừa biết "lượng sức mình" vừa luôn có ý thức "vượt lên chính mình"

Những băn khoăn trăn trở

Tạo lập thành tích đã khó, giữ được những thành tích đó trong hoạt động của mình và đặt ra những cuộc chinh phục bứt phá mới càng khó khăn hơn. Điều này thật sự là một thách thức không chỉ với Ban chấp hành liên chi mà là của tất cả các bạn đoàn viên thanh niên trong khối Xã hội.

Nói về vấn đề này, cô Bách suy tư, việc tạo ra lực lượng kế thừa luôn làm cho một Bí thư như cô không ít băn khoăn. Bí thư Đoàn khối là sinh viên - một thủ lĩnh là sinh viên (Tại sao không ?) luôn là mơ ước của cô. Nhưng điều này thực sự khó khăn bởi ngoài tiêu chí bản lĩnh chính trị và năng lực ra, các bạn sinh viên luôn gặp khó khăn về vấn đề thời gian và việc tạo lập uy tín (đòi hỏi một quá trình khá lâu dài trong khi thời gian các bạn theo học chỉ gói gọn trong vòng 4 năm Đại học, chưa kể thời gian thích nghi với môi trường mới). Còn việc phát hiện và bồi dưỡng cán bộ giáo viên trẻ làm công tác Đoàn chuyên trách luôn là chuyện "mò kim đáy biển". Nhưng điều đó không làm cho cô Bí thư trẻ trăn trở bằng một vấn đề khác. Rằng dường như có một bộ phận không nhỏ các bạn Đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động phong trào Đoàn nhưng không phải xem đây là cơ hội để thử thách bản thân và trưởng thành nhân cách mà kỳ thực là chỉ để quan tâm đến vấn đề quyền lợi (như khen thưởng, cộng thêm điểm rèn luyện) mà thôi. Điều đáng lo ngại là suy nghĩ này đang có chiều hướng ăn sâu và lan rộng trong sinh viên, nhất là khi có quy chế 25 với những quy định mới về đánh giá điểm rèn luyện (mà ít có những ràng buộc hơn về các hoạt động phong trào trong các tiêu chí đánh giá). Một khi sự tự giác còn hiếm hoi thì những quy định mới này đã đặt Đoàn khối Xã hội nói riêng và Đoàn trường nói chung trước những thử thách khắc nghiệt mới. Hoạt động Đoàn phải thực sự có một cuộc lột xác chuyển mình thay đổi mới mong thu hút đoàn viên thanh niên một cách tự nguyện, tự giác.

Và đó cũng là những gì mà tập thể Đoàn khối Xã hội hạ quyết tâm để tiếp tục vươn lên những tầm cao mới, để khẳng định mình và để không làm phai mờ vai trò tiên phong của một tổ chức đại diện cho "tuổi trẻ" khối Xã hội - niềm tin yêu của các bạn sinh viên.

Trình Chân

 

Trình Chân

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.