Lặng lẽ, trầm tính, hơi e dè dường như là cảm nhận của rất nhiều người khi lần đầu tiên tiếp xúc với tình nguyện viên Steven Parker. Nhưng những giảng viên, sinh viên đã từng có dịp làm việc chung có lẽ đều bị thu hút bởi ngọn lửa nhiệt tình cháy bỏng trong tim người tình nguyện viên này. Có lẽ vì, theo như chính Steven đã nói “biết được sinh viên đang tiến bộ lên từng ngày là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của tôi trong giảng dạy!”, nên hầu hết thời gian và tâm huyết của anh đều dành trọn cho việc giảng dạy và nghiên cứu tại khoa Kinh tế - QTKD.

Hiện nay, Steven đang đảm trách môn Anh Văn Chuyên Ngành tại khoa này, và anh đã cùng các đồng sự soạn thảo nên một khung chương trình bài giảng vừa tương thích với khả năng, trình độ của sinh viên vừa đáp ứng được một cách cơ bản nhu cầu tiếng Anh chuyên ngành của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, anh cũng tham gia vào một số công trình nghiên cứu đang được tiến hành và bản thân Steven cũng trong quá trình thu thập số liệu cho nghiên cứu của riêng mình về vấn đề sản xuất, chế biến và phân phối cá Tra, cá Basa tại An Giang.

 

 Sinh tại Queensland, một bang thuộc phía Đông Bắc nước Úc và là anh cả trong một gia đình có 3 con, Steven đã có một thời gian dài làm việc tại các tổ chức tài chính tại nước Úc trước khi đến nhận công tác tình nguyện tại trường Đại Học An Giang. Đặc điểm nổi bật nhất của người tình nguyện viên này có lẽ là sự…đúng giờ. Tận tình nhưng nghiêm khắc, Steven muốn sinh viên phải có được “tác phong công nghiệp” ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường. Do vậy, dù sáng sớm hay trưa nắng đổ lửa, bạn đừng đến trễ giờ học của Steven nhé, nếu không hình phạt sẽ là một bài múa “chicken dance” (tạm dịch là “vũ điệu con gà”) ngay trước lớp (đây có lẽ là một trong những hình phạt ngộ nghĩnh nhất nhưng lại vô cùng hiệu quả bởi vì đâu ai muốn biến thành…chú gà ngốc nghếch múa trước lớp đâu nào!). Và cũng đừng để điện thoại di động của bạn “vô tình” reo lên rộn rã trong giờ học, cho dù nhạc chuông là một bài hát đang rất “hot” của Bi –Rain hay Mỹ Tâm thì bạn cũng không được “chiếu cố” đâu nhé!  Thầy “khó” như vậy thì trò có sợ không nhỉ? Chắc là không đâu vì thỉnh thoảng, người ta lại bắt gặp chàng tình nguyện viên người Úc ngồi sau xe một sinh viên nào đó, vi vu trên những con đường tấp nập giờ tan tầm, hay rẽ vào một quán ăn bình dân. 

 

 Ngoài giờ học, đó là một con người hoàn toàn khác, gần gũi, hoà đồng, sôi nổi và rất thích…hội hè. Đó có lẽ cũng là lý do hiếm khi nào Steven vắng mặt trong những buổi liên hoan, picnic của các bạn sinh viên. Dù công việc giảng dạy choáng gần hết thời gian, Steven cũng đã tranh thủ được những khi rảnh rỗi để tham quan, du ngoạn những di tích lịch sử, những cảnh đẹp của tỉnh An Giang cùng với các bạn sinh viên. Tri Tôn, Thoại Sơn,… nơi nơi đều có “dấu chân tình nguyện” của Steven. Thú đi chơi của chàng tình nguyện viên này cũng rất lạ. Trong khi nhiều người rất thích thú với việc ngao du trên đường thì tâm nguyện “to lớn” của Steven là có một phép mầu nào đó, khiến anh có thể, trong chớp mắt, đến được ngay nơi mình muốn, không phải lên tàu, xuống xe, không phải “khổ sở” say sóng, say xe, theo lời của Steven!

 

Sống một mình ở một nơi xa lạ chắc là có nhiều khó khăn lắm, bởi vậy người dân gần khu vực trường Đại Học An Giang không xa lạ gì hình ảnh chàng trai người Úc tất tả ngược xuôi tại các…quán cơm vào giờ ăn. Sống một mình mà, đâu thể lỉnh kỉnh “nồi niêu xoong chảo” được! Trưa trưa Steven, hoặc một mình hoặc cùng các bạn tình nguyện viên đang ở chung tại Nhà Khách Quốc Tế trường Đại Học An Giang, lại ghé vào một quán nào đó “nạp năng lượng”. Đôi khi, Steven cũng xuống bếp “trổ tài”, và mặc dù từng tuyên bố là một “đầu bếp đại tài”, anh lại chưa “cho phép” mấy người thưởng thức “tài nghệ” của mình (?!). Và cũng như bao nhiêu người trẻ khác, Steven cũng có quán “tủ” của mình, đó chính là quán cà phê bé xíu đối diện cổng chính trường Đại Học do nó “vừa nhỏ, vừa đông khách, vừa rẻ lại vừa gần!”.

 

 Ngoài giảng dạy, nghiên cứu và… du lịch ra, công việc chiếm nhiều thời gian (và rất, rất nhiều tâm huyết và tình cảm) của Steven chính là… bóng đá. Nếu bạn đã từng thấy anh đá bóng nhiệt tình như thế nào trong các buổi thi đấu giao hữu, bạn sẽ hiểu tình yêu của Steven đối với bóng đá lớn đến thế nào! Đội bóng yêu thích của Steven, Liverpool, luôn luôn hiện hữu trên màn hình chờ điện thoại di động của anh và kết quả thi đấu của đội bóng này không khỏi ảnh hưởng ít nhiều đến “tâm trạng” của chàng tình nguyện viên này. Và nếu vô tình bạn hỏi Steven về một người Anh điển hình, có lẽ Steven sẽ không ngần ngại nói cho bạn biết đó là…Steven Gerrard, thủ quân đội Liverpool.

 

Cuối tháng 5 này Steven đã phải giã từ các bạn sinh viên, giã từ miền đất Nam Bộ ngập tràn ánh nắng này để về Úc tiếp tục công việc rồi. Ký ức sâu sắc nhất đọng lại trong lòng anh có lẽ là ngôi trường đại học rất trẻ mà Steven có thể cảm nhận sự thay da đổi thịt, sự đi lên hàng ngày, trong đó có cả sự đóng góp, hy sinh của chính anh. Công việc của Steven rồi sẽ được tiếp nối bởi những tình nguyện viên khác cũng đầy nhiệt huyết như anh, nhưng hình ảnh chàng trai Úc năng nổ, nhiệt tình nhưng nghiêm khắc sẽ mãi là một hình ảnh đẹp trong lòng bao lớp sinh viên nơi đây.

 

Tạm biệt Steven, hãy giữ trong tim những hành ảnh đẹp về chúng tôi nhé!. Con người Việt Nam, mảnh đất Việt Nam sẽ chờ anh trở lại đấy, và những đóng góp chân thành nhiệt tình của anh sẽ luôn được chúng tôi gìn giữ trân trọng!

 

 

Steven “Chicken Dance” 

Thoughtful, quiet and reserved may be the first impression of many people about Steven Parker, the Australian volunteer at AGU, but everyone who has a chance working with him realizes that, deeply hidden behind such appearance, how enthusiastic the person is! Especially in his job at  AGU. As considering the improvement of the students the greatest success of a teacher, Steven has put so much effort on trying to help students with their Business English, the subject that he is teaching at FEBA (Faculty of Economics and Business Administration). Also, he and other colleagues are compiling the new curriculum for the subject, so that it can be adaptive to the students’ various levels as well as satisfy the basic requirements for Business English in students’ future jobs. Additionally, Steven is now working on the researches, and he himself are finding the necessary information for his own study about the production, processing and distribution of Basa and Tra fish.

         Being born in Queensland, a beautiful state in Northern Australia, Steven had worked for some financial entities before moving to An Giang Univeristy as a volunteer. The most distinguishing feature of him is that he is so punctual. Being a “strict teacher”, Steven really hopes that his students can be well-prepared employees in the future. Therefore, it is better not to be late for his class, or you will have to perform “Chicken dance” in front all your classmates (it sounds to be a strange yet effective punishment, since no one wants to be a silly chicken!). Also, never let your cell phone rings noisily in class, you will never have an exceptional favour to… continue staying!

             Appearing to be a quite strict teacher, does Steven “frighten” his students much? When you see him wandering around with the students, stopping by at a coffee shop or a small restaurant, you yourself can find the answer. Out of the class, this is such a different man: active, dynamic …out – going. Steven has spent much of his limited time to visit famous places around the province such as Thoai Son, Tri Ton and other places with his friends and students.

            It must be so difficult to stay, totally alone, in such a strange place. Usually, Steven and his friends from the International Guess House have lunch together at some restaurant. Although Steven always claims he can cook very well, rarely does him allows the others to taste his “excellent dishes”. Besides the teaching and researching, the activities that take so much time and energy, Steven has one more “great love” which apparently…football! If you have ever seen how much active and enthusiastic he is on the football field, you will know how much he loves football. His favourite football team, Liverpool, is always on his cell phone’s screen saver, and the team’s result somehow has visible effects on his feelings! And if you asked him about the typical British man, his answer would be…Steven Gerard, the captain of Liverpool’s football team.

 

Steven will have to leave this university and also his students and go back to Australia at the end of May. Hopefully, the memories of a new-born university can be forever in his mind. Steven has also contributed much to those changes. Goodbye Steven, please keep us in your heart. Vietnamese people, Vietnamese land are always welcome you!

 

 Bài (Việt-Anh):Tú Nhi

Ảnh: Hồng Mai

Hồng Mai

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.