Báo Sinh viên điện tử Đại học An Giang (Enews AGU) ra đời cách đây gần 2 năm. Có thể nói, đây không chỉ là "sân chơi" cho những người muốn rèn luyện kĩ năng báo chí mà còn là nơi SV phản ánh những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm...xung quanh vấn đề dạy và học ở nhà trường. Mức độ phổ biến trong SV của nó như thế nào là điều quan trọng cần tìm hiểu.


Giới thiệu vài nét về Enews AGU

Enews AGU được xây dựng thành một hệ thống khá hoàn chỉnh. Sự hoàn chỉnh ấy được thể hiện không chỉ ở một lực lượng chuyên trách và cộng tác hết sức hùng hậu bao gồm lãnh đạo nhà trường, cán bộ thư viện, phòng ban, giáo viên giảng dạy và đông đảo SV tham gia viết báo...; mà còn ở phạm vi nội dung mà tờ báo này phản ánh. Click chuột vào trang Báo sinh viên điện tử trong hệ thống trang web của trường Đại học An Giang, người đọc chắc chắn sẽ hết sức ngạc nhiên bởi không chỉ hình thức trình bày khá "bắt mắt" mà còn ở sự phong phú về đề tài, nội dung mà nó phản ánh.

Trang báo được biên tập thành nhiều mục như: bản tin AGU, bản tin Internet, thông tin câu lạc bộ, rao vặt...Bên trong đó lại chứa một số lượng lớn các chuyên mục như: thông báo, tin nhanh, ngòi bút AGU, kho tàng AGU, phóng sự ảnh, bước chân AGU, nhân vật AGU, câu chuyện AGU, nhịp cầu AGU, góc lãng đãng...Có thể nói, với số lượng các chuyên mục đó, mọi vấn đề xoay quanh việc dạy và học của nhà trường được trang báo phản ánh khá đầy đủ.

Tầm quan trọng của tờ báo đối với SV

Trang báo đề cập những vấn đề liên quan mật thiết đến việc dạy và học của thầy trò trường Đại học An Giang. Thông qua Enews AGU, các bạn SV sẽ nắm bắt một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất những thông báo của nhà trường, những cuộc thi mà nhà trường tổ chức, các thông tin liên quan đến việc dạy và học, các hoạt động của khoa khối trong toàn trường...Nhờ đó, SV có những hiểu biết sâu sắc hơn, thực hiện nhanh chóng và đầy đủ hơn những chỉ đạo và tổ chức của nhà trường, tránh những thiệt thòi không đáng có xảy ra .

Bên cạnh đó, Enews AGU còn là nơi SV bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của bản thân về cuộc sống sinh hoạt và học tập. Đó có thể là những khó khăn đang cản trở bước tiến học tập của SV, những trăn trở và suy nghĩ của cá nhân để mọi người tham khảo và tìm hướng giải quyết, tháo gỡ. Đó cũng có thể là những thái độ, cảm xúc của cá nhân xoay quanh việc học dưới mái trường ĐHAG mến yêu này, bày tỏ những giây phút suy tư hiếm hoi trong công việc bộn bề tấp nập. Ở mặt này, Enews AGU thật sự là một diễn đàn lớn của SV, là nơi SV góp ý một cách dân chủ khách quan nhắm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Không chỉ vậy, thông qua Enews AGU, các SV còn học hỏi được những gương vượt khó học giỏi, những gương mặt tiêu biểu có nhiều thành tích và đóng góp trong nhà trường... Hơn nữa, đây là nơi cung cấp những kiến thức quí giá, những "kho tàng" về cách học, cách tiếp cận và chiếm lĩnh kiến thức của những người giàu kinh nghiệm. Nhờ đó, SV sẽ tích lũy được những hiểu biết hết sức cần thiết cho việc học tập ở hiện tại và công việc sau này.

Mức độ phổ biến của Enews AGU trong SV

Trang báo Enews AGU có vai trò khá quan trọng đối với SV. Thế nhưng, số lượng SV có hiểu biết và thường xuyên lên theo dõi trang báo này còn quá ít. Bạn Văn Ch.-SV năm nhất ngành đại học sư phạm Toán nói với tôi về vấn đề này: "Lớp mình rất ít người biết đến trang báo Sinh viên điện tử, đã biết ít thì làm sao lên theo dõi đông được. Mình có biết về trang báo này nhưng cũng ít khi lên lắm!". Bạn Thanh Ph.- SV lớp cao đẳng Văn- GDCD cũng nêu lên tình hình theo dõi  báo của lớp mình: "Ở lớp mình, số người biết và thường xuyên theo dõi chỉ đếm trên đầu ngón tay, hầu như không có thành viên nào tham gia viết báo". Còn bạn N.Y- SV ngành Nông nghiệp cho biết: "Mình từ trước tới giờ chưa lên trang báo lần nào, không biết trên đó có những nội dung gì, để thử ngày mai mình lên xem sao"...

Người viết nhận thấy rằng trang báo chưa được phổ biến rộng rãi trong SV. Hầu hết các bạn đã từng nghe nói đến trang báo Sinh viên điện tử nhưng do bận rộn, hoặc không cần thiết nên chưa có điều kiện lên. Số bạn theo dõi thường xuyên thì không nhiều, theo đánh giá của bản thân người viết thì độ khoảng 100 SV, đó là chưa loại trừ những bạn là cộng tác viên thường xuyên tham gia viết bài cho báo. Bất ngờ hơn nữa là có không ít bạn được hỏi đến thì há miệng bảo rằng: "Trường mình có trang báo Sinh viên điện tử nữa hả?".

Đứng ở vị trí người cộng tác cho báo, chúng tôi cũng cảm thấy ngậm ngùi khi có lần nghe một bạn nói rằng: "chỉ một vài người viết báo rồi đọc qua đọc lại bài của nhau, mấy người khác gần như không hay biết gì hết".

Dẫu biết người quan tâm tìm hiểu và lên đọc trang Enews AGU không chỉ là SV, nhưng với mức độ phổ biến trang báo trong SV như hiện nay là một thực trạng đáng quan tâm.

Người viết không có điều kiện thực hiện một cuộc thăm dò rộng rãi trong SV về vấn đề này, do đó đây không phải là một công trình nghiên cứu nghiêm túc và hoàn chỉnh. Thế nhưng cũng xin đưa ra một vài ý kiến mà mình thu thập được. Thiết nghĩ rằng, đó là nhũng ý kiến hoàn toàn xác thực trong điều kiện trường ta hiện nay.

Và một số giải pháp

Xây dựng trang báo Sinh viên điện tử là một việc khó khăn, làm sao để tờ báo ngày càng phát triển là việc làm khó khăn hơn. Một trang báo muốn có sự sống phải có người theo dõi đọc và góp ý. Trong tình hình như hiện nay, dù số lượng người đọc có tăng lên nhưng nhìn chung còn quá ít so với số lượng SV nhà trường hiện có. Để tăng sự phổ biến của trang báo Enews AGU đến các bạn SV, chủ quan người viết xin đề xuất một số biện pháp sau:

1. Bản thân mỗi SV phải năng động, tự giác học tập và tìm hiểu các hoạt động của nhà trường thông qua trang báo Sinh viên điện tử. Muốn được như vậy, nhà trường, cán bộ, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên đứng lớp cần có vai trò tác động và khuyến khích, giới thiệu đến các bạn SV. Trong đó, ban cán sự lớp là lực lượng nòng cốt nhất.

2. Bản thân tờ báo cũng không ngừng nâng cao chất lượng cả hình thức lẫn nội dung thể hiện, phản ánh những vấn đề thiết thực và gần gũi với cuộc sống sinh hoạt và học tập của SV hơn.

3. Tạo cách liên kết mạng tự động, trực tiếp với báo Sinh viên điện tử, nghĩa là khi click vào mạng Internet ở hệ thống máy thư viện sẽ nhảy đến màn hình giao diện của trang báo. Kết hợp phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng đưa điểm thi lên trang báo để thu hút SV vào thư viện xem, tiện thể đọc báo.

4. Xây dựng được một đội ngũ cộng tác viên đông đảo trong cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường và nhất là lực lượng SV...có tay nghề vững, nhanh nhạy phản ánh tình hình diễn ra trong nhà trường. Đặc biệt, sớm tạo được lực lượng mới kế thừa lực lượng cũ sắp ra trường, phân bố cân đối hơn để có tiếng nói, sự phản ánh đồng đều giữa các khoa khối trong toàn trường chứ không chiếm tỉ lệ áp đảo là Khối Xã hội như hiện nay.

5. Khoa văn hóa nghệ thuật đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo các lớp báo chí hệ tại chức, thế nhưng sự xuất hiện của những cây bút "nhà báo tương lai" trên Enews AGU còn quá hạn chế. Nên chăng, các thầy cô trong khoa tổ chức tập sự, rèn nghề bằng cách yêu cầu SV tham gia viết bài cho báo điện tử thường xuyên hơn?

 Trên đây là những suy nghĩ chủ quan của bản thân người viết. Chúng tôi hy vọng rằng trang báo Enews AGU được sự quan tâm mạnh mẽ hơn của lãnh đạo nhà trường và các bạn SV, như thế mới có thể khai thác hết lợi ích của trang thông tin đầy thân thiết này.

 

Minh Nguyệt DH4C2

 

Minh Nguyệt DH4C2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.