Bước vào phòng cô Kirsty, phòng 103 tại nhà khách quốc tế, ấn tượng đầu tiên là 1 căn phòng sạch, gọn, ít đồ dùng và rất nhiều tranh ảnh. Đối diện bộ bàn ghế tiếp khách là các bức ảnh về VN, trước bàn làm việc ảnh người thân - cho cô cảm giác luôn có họ ở bên mình.


Cô giáo đến từ Úc Châu.

Cô Kirsty cho đến thời điểm này là giáo viên tình nguyện mới nhất tại trường Đại học An Giang. Tiếp xúc nhiều với cô nhất chính là các bạn sinh viên7D1 và 7D2, đang học cùng cô môn viết.

Cô chuẩn bị khá nhiều huấn cụ cho mỗi giờ lên lớp của mình. Những phong thư chứa các hình ảnh của một câu chuyện và sinh viên phải làm việc nhóm để xếp các hình đúng trình tự. Cô cho biết: "Để sinh viên nói, nêu ra ý kiến rồi tự trình bày sẽ là cách để họ nhớ bài lâu hơn".

Cũng như khi viết một bài báo, bạn học từ những lỗi sai trên từng bài cụ thể, vì vậy, cô muốn sinh viên tập viết thật nhiều, đủ các dạng và cô sẽ chỉ ra các lỗi sai. Tất nhiên, với cách làm đó, hiện nay, dù chỉ dạy hai lớp nhưng cô cũng rất vất vả khi chấm bài và sửa lỗi.

Cô sinh ra từ miền Nam nước Úc. Thành phố quê hương là Adelaide gắn với nửa cuộc đời cô, cô sống ở Melboune nửa cuộc đời còn lại cùng hai con, Belinda - 29 tuổi và Andrew - 27 tuổi. Cả cuộc đời cô đều dành cho việc dạy học. Ngoài dạy ở Úc - trong một trường tiểu học, cô còn dạy ở Anh, Trung Quốc và Ấn Độ. Chỉ khi đến tuổi về hưu, cô mới có cơ hội thực hiện ước mơ của mình - làm việc tình nguyện ở một đất nước khác.

Cô cho biết: "Tôi thích những gì mới mẻ, gặp những con người mới, khám phá một vùng đất mới, thấy những phong cảnh mới... Tôi thích có cái nhìn từ bên trong đối với văn hóa, con người một đất nước khác. Sống và làm việc tại Đại học An Giang - VN trong thời gian một năm rưỡi là cơ hội để tôi một lần nữa vừa được cống hiến vừa được thỏa mãn sở thích của mình".

Đã đi nhiều nên cô cũng không sợ nỗi nhớ nhà. "Chỉ khi trở về Úc, hít thở không khí của thành phố, nhìn những cảnh vật quen thuộc tôi mới thực sự ý thức được là tôi thực sự nhớ những cảnh này", cô cho biết.

Khám phá VN từ bên trong

Xa nhà nhưng cô Kirsty không có nhiều thời gian cho nỗi nhớ. Cô thường xuyên liên lạc với bạn bè và hai con bằng email. Cô có hình ảnh của họ nhiều đủ để cảm thấy không cô đơn. Cô có những chuyến đi khám phá khi thì Vũng Tàu, khi thì Châu Đốc hoặc Hội An. Cô có nhiều cơ hội làm quen với sinh viên và những bạn bè VN.

Hiện nay, công việc của cô không mấy bận rộn do chỉ dạy hai lớp môn viết. Cô đang dành những buổi sáng của mình để đi dạo thành phố Long Xuyên. Từ sáng sớm cô đã cất bước lên đường. Cô cực kì thích không khí buổi sáng sớm. Không chỉ bởi không khí trong lành mà vì cô thực sự cảm nhận được người ta chuẩn bị cho một ngày mới như thế nào. Lúc sáng sớm, nhất là ở khu chợ, mọi người đều hối hả với công việc.

Chuyến đi mới nhất trong kì nghỉ 30-4, 1-5 của cô là một mình đi đến Vũng Tàu. Cô tâm sự: "Đối với tôi TP Vũng Tàu có nhiều kỉ niệm dù tôi chỉ mới đến đó cách đây mấy ngày". Ba mươi lăm năm trước, người yêu, sau này là chồng cô từng là lính đóng ở Vũng Tàu. Từ Úc, cô đã nhiều lần gửi thư thăm hỏi người thương. Bởi vậy, khi đến VN, cô luôn dặn mình phải đến Vũng Tàu, xem cái nơi mà người ấy đã từng ở 35 năm về trước. Cô khoe: "Tôi có thể nhận ra một vài cảnh trong các bức ảnh chụp người ấy gửi cho cách đây nhiều năm. Tất nhiên TP Vũng Tàu bây giờ đã khác xưa nhiều".

Những chuyến đi cho cô nhiều niềm vui, và cả những kinh nghiệm "xương máu" khi đi du lịch ở VN. Trong chuyến đi Vũng Tàu vừa qua, muốn về lại Long Xuyên, cô đã phải vất vả đón ba chuyến xe đò, ba chuyến xe ôm mới về được tới Đại học An Giang. Bây giờ thì cô đã biết, đón xe giữa đường, đặc biệt là trong ngày lễ là rất khó khăn. Quả là một chuyến đi đáng nhớ, cô cho biết.

Máy tính của cô chứa rất nhiều hình ảnh. Sở thích chụp ảnh giúp cô lưu lại rất nhiều kỉ niệm trong những chuyến đi xa. Cô thích chụp phong cảnh, con người VN đang trong hoạt động bình thường của họ. Một em bé bán chuối ở chợ Châu Đốc,... một người gánh hàng đi trên phố... Cô thích phở, thích cơm chiên dương châu, bò bía. Cô cũng đã kịp học từ "không ớt" để lưu ý người bán hàng không cần hào phóng cho cô nhiều ớt.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Ms Kirsty: A traveller and Volunteer in AGU -VN.

In Ms Kirsty's room, room 103, International Guest House, I was impressed by a clean, neat, sparse furniture but plenty of photos room. In font of the chair is the space for photos of VN. In font of the her working desk is the table of photos of Kirsty's son, daughter and friends. It makes her feel warm as if all important people are around her.

The teacher from Australia

Up till now, Ms Kirsty is the most recent volunteer teacher at AGU. Students of 7D1, 7D2 are studying writing with her.

She prepares a lot for each lesson. She made envelopes with pictures of a story inside. Students' will work together in groups to find out the right oder. Kirsty said: "Students will remember more if they have chance to talk and present with their friends about the lesson".

Just like when you write an article, you learn from your mistake, so Ms Kirsty wants her students to practise a lot, all kinds of writing: argumentive writing, letter writing, note writing, narrative writing, instructional writing... She'll help to correct their mistakes. Of course, with that style of teaching, she has to spend a lot of time to mark and correct the students papers.

Ms Kirsty was born in the south of Australia, her hometown is Adelaide and she lived there half of her life. The other half is in Melboune, with her daughter - Belinda, twenty-nine years old and son - Andrew, twenty seven years old. She's worked as a teacher most her life. She used to teach in England, China, India, and now, VN. Only when her children grew up had she chance to make her dream come true - working voluntarily in foreign countries.

Kirsty said: "I like having an interesting life, meeting new people, discovering new places, seeing new scene... I like to have an inside view toward culture, land and people of a new country. Living and working at AGU for one and a half years is an opportunity for me to devote time as a volunteer and discover new lands as a traveller".

Living far way from home a lot, Kirsty is not afraid of homesickness. "Until I returned to Australia and breathed the air, smelt, saw familiar scenes did I really recognize that I miss my country, my town indeed", said Kirsty.

Having inside view about VN.

Kirsty doesn't have much time for homesickness. She contacts with her friends frequently by email. She has plenty of photos of them, enough for her to feel warm in her heart. She has taken many journeys: Vung Tau, Chau Doc, Ho An werw waiting for her. She has many chaces to get acqainted with students and colleagues.

Kirsty is not so busy now. She only has two classes to teach. She saves her early morning to wander around Long Xuyen City. She especially likes seeing the market at dawn. Everyone seems very busy and in a hurry for their bussiness. That helps her to know how people prepare for a new day to earn for a living.

The latest journey of Kirsty was to go to Vung Tau for the hoilday: 30-4.1-5. She confided: "I had much experience with Vung Tau eventhough it was my first visit there. More than thirty years ago, my sweetheart, and then, my husband used to be a solider in Vung Tau. I wrote him many letters at that time. When I came to VN, I reminded myself to visit Vung Tau". Kirsty added, "I could recognized some places he mentioned in his letters and photos sent to me. Of course, Vung Tau now is very different".

She gets lots of joy, and even much experience from her back package tour. In the journey to Vung Tau, it took her three vans, three "xe om" to came back Long Xuyen. Now she learnt it's not easy to get a seat in a van in holiday occasions. "That's one of my crazy tours", she said.

The hobby of taking photos is very helpful for her when she take a trip. She likes taking photos of portrait, people in their daily activities: a child selling bananas in Chau Doc market, a woman carring vegetables on her shoulder on the street.

She likes Pho, Com chien duong chau, bo bia. She also learnt how to say: "khong ot" in oder to notice the chef not to put chilli in her order. And she is still on a way to discover VN.

 

 

e-News

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.