Nó không thích cái tánh khó khăn của bà chủ nhà trọ. Mới dọn lại ở được mấy ngày, bà chủ đã yêu cầu nó nộp giấy tạm trú tạm vắng, rồi cam kết không chơi cờ bạc hay bia bọt gì đó trong nhà trọ. Bà biểu xe cộ lấy ra để vào phải ngăn nấp, rác dơ phải bỏ đúng chỗ để giữ gìn vệ sinh, không dắt bạn bè đến ngủ qua đêm, tối phải về phòng trước 10 giờ, ra vào phải đóng cổng thật kín… Ôi đủ thứ qui định mà với cái tính hơi ngang của nó, nó chẳng thích tí nào cả.

Buổi sáng mới thức dậy, chạy xuống vòi nước trước sân nhà súc miệng, ngẩng mặt lên nó đã thấy bà chủ nhà đứng lù lù trước mặt: “Xúc miệng rồi giội nước cho sạch nghe con!”. Buổi trưa ăn cơm xong đang rửa chén chưa kịp bưng lên phòng thì bà chủ đã đứng từ lúc nào sau lưng nó: “Rửa sàn nước cho sạch xà bông cái đã con!”. Thằng bạn chung lớp mới tới phòng chơi thì một lát sau bà chủ đã có mặt, hỏi nào đủ thứ quê quán, tên gì, học lớp nào, ở nhà trọ nào, thậm chí còn hỏi cả giấy chứng minh thư nữa. Nó ngẫm nghĩ không biết lúc nào thuận tiện nhất để dọn tới một chỗ khác ở.

 Rằm tháng 8 này nó lu bu chuyện học tập nên không về quê ăn tết Trung thu với gia đình. Ngoài trời mưa xối xả, không đi đâu được, nó ôm cuốn sách nằm trong nhà trọ mà mơ màng về ánh trăng, lồng đèn, và cả bánh trung thu nữa. Dĩ nhiên lúc này trong lòng nó buồn nẫu nuột. Bỗng nhiên, ngoài cửa nhà lớn, bà chủ nhà trọ cất giọng sang sảng: “Mấy đứa sinh viên phòng trọ 11, 12, 13 lên ăn tết trung thu nè!”. Nó từ giường chồm dậy, nó có nghe lộn không, cả phòng đồng thanh: “Năm nào bà chủ cũng mua bánh trung thu đãi tụi sinh viên xa nhà mình hết”. Nó cùng mấy đứa trong phòng và phòng kế bên lục tục kéo lên thì thấy tụi sinh viên các phòng khác đã có mặt đông đủ. Trên sàn nhà bày ôi thôi bánh in, bánh pía và trái cây, còn có cả lồng đèn và đèn cầy nữa. Nó quên đi mọi buồn bã, bực dọc; nó hoà mình vào niềm vui chung của các bạn cùng nhà trọ. Chưa bao giờ nó vui như vậy, thật là một đêm trung thu đáng nhớ trong đời…Về phòng, nó ngẫm nghĩ không biết có nên chuyển nhà trọ đi không nữa.

 Mấy hôm sau vào lớp, nó nghe nhỏ lớp phó đời sống kể việc nhà trọ nó vừa mất chiếc xe đạp, giày dép để bên ngoài cửa cũng bị bọn trộm vặt toong đi hết. Không bao lâu, lại có tin nhà trọ thằng tổ trưởng tổ 2 vừa mất một chiếc Yamaha mới cáu, thằng sinh viên mất xe khóc sưng híp cả mắt. Chưa hết, chừng chục ngày nữa, nhà trọ sát vách chỗ tên lớp trưởng ở xảy ra một vụ nhậu nhẹt ẩu đả làm sứt mẻ tình huynh nghĩa đệ…

Nó nghĩ về nhà trọ mình, một nhà trọ thật bình yên. Hai bên đường đi vào đầy hoa mười giờ nở. Những khóm dâm bụt được bà chủ cắt xén cẩn thận đã vươn cao và bắt đầu nở hoa vàng hoa đỏ. Cây bàng được bà chủ trồng bên băng ghế đá đã ra tán xanh um che bóng mát rượi. Nó nhớ lại những lúc bà chủ nhà trọ giương đôi mắt kiếng dầy cộm từ trong nhà nhìn chồng chộc những người lạ mặt đi ra đi vào, ghé mắt nhìn qua cửa sổ nhà xe xem đứa nào đang làm gì lốp cốp ở trong đó. Nó nhớ tiếng la sang sảng của bà chủ khi phát hiện bọn sinh viên nửa đêm lén tổ chức “đại hội anh hùng”, thằng Lý phòng kế bên dắt thằng bạn nào lạ hoắc về nhà trọ ngủ mà không báo với bà chủ…

 Cũng may là nó chưa rêu rao khắp nơi về cái tính khó khăn của bà chủ nhà trọ. Nếu không, nó sẽ hứng phải sai lầm to lớn vì suy nghĩ nông cạn. Ờ, mà có rêu rao thì cũng tốt chứ sao, những nhà trọ khác cũng sẽ nghiêm ngặt hơn như nhà trọ nó, nhất là bọn sinh viên sẽ không tiếp tục bị mất đồ đạc nữa. Nó chợt nhận ra bà chủ nhà trọ giống mẹ nó vô cùng, ẩn đằng sau gương mặt nghiêm trang ấy là tấm lòng yêu thương, là sự quan tâm vô bờ bến. Nó cúi đầu vào trang sách, rồi nhìn cả con đường đầy hoa đi vào nhà trọ, nó thì thầm: “Sẽ không bỏ mày đi đâu, nhà trọ ạ!”.

 

Minh Nguyệt

Ảnh: Chí Hùng

Xin giới thiệu một số hình ảnh sinh viên ở các nhà trọ gần khu A ĐH An Giang 

Minh Nguyệt

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.