Không giống những mùa hè từng trãi qua trong thời học sinh, mùa hè với sinh viên ở AGU thật muôn màu muôn vẻ.

Mặc dù nhỏ bạn cùng quê năn nỉ về chung mấy ngày trời Hạnh cũng nhất định không chịu. Hạnh quyết định tìm việc gì đó làm trong hè này để có chút đỉnh tiền mua sách vở, đóng học phí cho năm tới, còn dư nữa thì nhín ra may cái áo mới cho nhỏ em. Nhà Hạnh nghèo, mỗi mùa tựu trường là ba mẹ Hạnh cứ rầu rầu rĩ rĩ, Hạnh thấy thương lắm.

Ngân cũng quyết định ở lại trường nhưng không phải để đi làm thêm. Mà Ngân ở lại là để học thêm tiếng Anh và Tin học. Quy định của trường bắt buộc sinh viên hệ đại học như Ngân phải có chứng chỉ A Tin học và B ngoại ngữ trước khi tốt nghiệp. Tốn kém lắm nhưng cũng ráng chịu chứ biết sao. Ngân phải lấy cho được hai tấm bằng đó trong hè này vì những mùa sau Ngân còn đi Mùa hè tình nguyện nữa. Những ngày rảnh Ngân còn mược sách Thư viện về đọc, Ngân muốn năm sau mình sẽ học tốt hơn.

Trường hợp của Thuận mới thảm, Thuận nói ở nhà mình mà y như ở “địa ngục trần gian” vậy. Cho nên Thuận thà ở lại trường có mắm ăn mắm có muối ăn muối, làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu chứ không muốn về nhà để phải nghe thấy những điều trái tai gai mắt. Vả lại, Thuận còn nợ tới ba bốn học phần, phải ráng học để trả cho dứt nợ đặng còn ra trường với người ta nữa.       

Không đến nỗi thê thảm như Thuận nhưng trường hợp của Bích cũng tội nghiệp lắm. Bích không biết mặt ba, về ở với cậu mợ từ năm lớp 11 sau khi mẹ mất. Hôm đó tự dưng ở đâu có người tới… coi mắt Bích. Cậu mợ Bích nói chỗ đó khá giả mà đàng hoàng lắm nên cứ “đốc” vào hoài, biểu Bích học mần chi cho cao, thời buổi bây giờ người ta ôm cả đống bằng đi xin việc có khi còn không được huống chi Bích, đã nghèo lại chẳng có “tay chân”, gốc gác gì. Thế là Bích hoảng hồn, vọt xuống đây luôn từ sau hôm đó. Mùa hè, loài vật còn chẳng có con gì phải đi di trú. Vậy mà Bích phải…

Không ở lại trường cũng không về nhà là trường hợp của rất nhiều chiến sĩ Thanh niên tình nguyện, những người đã biến mùa hè rực nắng thành mùa hè xanh_cái tên mới nghe thôi đã thấy mát trong lòng. Họ đã đi đến những vùng thật sâu, thật xa, thật thiếu thốn vất vả để đem sức trẻ tâm hồn trẻ về gội mát mỗi con đường, mỗi xóm nghèo, mỗi ánh nhìn thơ dại nơi họ đi qua. Những mùa hè ấy không được thảnh thơi, không có thu nhập nhưng lại chính là những mùa hè đẹp nhất ý nghĩa nhất chỉ có ở thời sinh viên.

Quán xá ở xung quanh AGU những tưởng vào hè cũng sẽ tạm “nghỉ hè” hết ai dè vẫn mở cửa hằng ngày và vẫn đông khách như thường. Sân trường buổi chiều có ít đi người đá cầu nhưng không ngày nào là không có người học. Nhiều dãy phòng của Trung tâm Ngoại ngữ tối nào cũng sáng choang đèn mà không ít học viên chính là sinh viên trong trường. Thư viện vẫn làm việc liên tục và ngày nào cũng có đông chật người chen chúc nhau đợi mở cửa.

Không giống những mùa hè từng trãi qua trong thời học sinh, mùa hè với sinh viên ở AGU thật muôn màu muôn vẻ.

 

Hồng Thơ - 7C1

Hồng Thơ - 7C1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.