“Lớp mình gần đây không đoàn kết lắm. Hôm Đại hội vừa rồi do chuẩn bị không tốt nên bị cô “la” quá trời. Các bạn thì đổ trách nhiệm cho nhau, tự dưng mình cảm thấy buồn buồn sao ấy!”. Một bạn nữ học Sư phạm tâm sự với chúng tôi như thế…..

1. Đi tìm nguyên nhân:

Trường hợp của bạn nữ trên không phải là duy nhất. Chúng tôi đã làm cuộc thăm dò ý kiến của một số SV, được các bạn cho biết:

- Bạn T.H – Sư phạm Ngữ văn: “Tôi nghĩ, một lớp mất đoàn kết có lẽ là do ở Ban cán sự. Họ không phát huy được khả năng của mình hoặc làm việc “độc đoán” quá làm cho các thành viên trong lớp thấy mình hình như bị “chỉ huy”.

- Bạn Q.H – TH2: “Lớp tôi nếu mà nói “mất đoàn kết” thì không đúng lắm. Các bạn hằng ngày vẫn vui vẻ với nhau, có điều “chơi theo phe”. Có thể đây là sở thích, hợp với ai thì chơi với người đó”.

- Bạn P.T – Sư phạm Vật lí: “Có lẽ là do mỗi một thành viên trong lớp, các bạn đề cao “chủ nghĩa cá nhân” quá. Chúng ta là con người của CNXH thì phải biết sống cho tập thể chứ !”

2…Và biện pháp khắc phục:

- Bạn M.K – Sư phạm Ngữ văn: “Muốn khắc phục phải tìm nguyên nhân “chốt” trước đã, sau đó nhìn nhận và cùng nhau sửa chữa”.

- Bạn T.T – Cao đẳng Sử - Địa: “Mình nghĩ, cán bộ lớp nên tích cực hơn, biết tiếp thu ý kiến của các bạn trong lớp. Mỗi thành viên trong lớp cũng cần nhìn nhận lại bản thân mình, sống vì tập thể một chút”.

- Bạn G.L – Sư phạm Toán: “Lớp cũng nên có những buổi sinh hoạt tập thể, đi chơi dã ngoại. Có thế tình bạn mới ngày một gắn kết hơn”.

Thiết nghĩ, một tập thể lớp vững mạnh là một tập thể biết yêu thương đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau vượt khó và cùng nhau bước tiến. Như ông cha ta thường nói: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Thời SV dài được bao lâu, 3 năm hay 4 năm? Học chung đã là “có duyên” lắm rồi. Hãy cố giữ lại trong lòng những kỉ niệm đẹp về nhau, rồi sau này khi rời xa giảng đường chúng ta còn lại những khoảnh khắc để nhớ.

 

Thanh Hòa – DH6C2.

Thanh Hòa – DH6C2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.