Tôi và đứa bạn thân đi phô tô tài liệu để ngày mai lên lớp. Tôi đang nói chuyện với nó thì bỗng dưng nó khiều lấy tôi và chỉ về phía trước và nói: "Ê! Ông nhìn xem kìa, hôm nay đường phố vui nhộn nhịp quá à! Người ta qua lại không ngớt. Nhất là trước cổng trường Đại học mình kìa đông quá trời!"


Tôi nhìn theo tay bạn thì mới biết lời nó nói không sai.

Đường phố hôm nay nhộn nhịp hẳn lên. Mọi khi thành phố đã nhộn nhịp rồi, hôm nay còn nhộn nhịp hơn bội phần. Từng dòng người qua lại tấp nập. Họ nói cười bên nhau vui vẻ. Hôm nay mới 14 tháng 8 âm lịch mà người người đã đổ xô ra đường chào đón trung thu. Trong số đó, đông đúc nhất là sinh viên.

Việc đón trung thu được các bạn sinh viên chuẩn bị rất là chu đáo: nào là lồng đèn, nào là trái cây, nào là bánh trung thu. Chưa hết, các bạn còn chuẩn bị thuyền giấy do chính đôi tay khéo léo của mình làm để chuẩn bị ra bờ kè thả.

Tôi và bạn nhẹ bước vào cổng trường Đại học An Giang. Trước mắt chúng tôi là hàng ngàn sinh viên đang vui đón trung thu cùng với con cán bộ công viên chức nhà nước. Được biết đây là một hoạt động bổ ích được nhà trường tố chức để sinh viên các lớp có điều kiện giao lưu với các em nhỏ là con của các thầy cô đã từng giảng dạy mình. Đến với đêm hội trung thu năm nay, sinh viên các lớp ngoài việc trao quà cho các em còn tố chức nhiều trò chơi mang tính giúp các em nhỏ được vui vẻ nhân dịp đón trung thu. Đêm văn nghệ với các bài hát mang tính chất tuổi thơ để các em cảm nhận được ngày vui của mình.

Nhiều lớp đang tổ chức đón trung thu cho các bạn sinh viên trong lớp. Đây là dịp để bạn bè ngồi lại bên nhau tâm sự vui buồn, cùng nhau trò chuyện, ăn bánh trái và cũng là dịp để khắc sâu tình bạn bè thân thiết. Từng ngọn nến thắp lên chứa đựng cả niềm tin và hy vọng vào một ngày mới. Ngọn lửa đỏ như màu đỏ con tim đang cháy bùng lên, ngọn lửa của tình bạn thân thiết nguyện gắn chặt bên nhau suốt đời. Dù mai này có xa nhau vẫn nhớ mãi về nhau. Làm sao có thể quên được những kỉ niệm êm đềm tuổi mộng, làm sao có thể quên đi những buổi liên hoan ấm áp nghĩa tình. Tất cả kỉ niệm ngày hôm nay sẽ khắc sâu mãi vào trong tim.

Trên đường phố, các em thiếu nhi đang vui vẻ nói cười, trên tay các em là bánh, lồng đèn rực rõ. Người thì đèn con cá, người thì đèn chiếc thuyền, người thì đèn ngôi sao... đủ các loại đèn cái nào cùng đẹp cái nào cũng xinh. Ở các tiệm bán bánh trung thu thì đông nghẹt người dân đang mua bán. Len lỏi trong đám đông ấy, thấp thoáng tôi thấy bóng dáng của sinh viên trường Đại học An Giang. Tuy không có nhiều tiền, nhưng một năm chỉ có một dịp nên sinh viên cũng ráng mua vài cái bánh trung thu ăn cho biết mùi vị với người ta.

Xung quanh bờ kè nghẹt kín người là người. Dọc dưới chân cầu Hoàng Diệu, cầu Duy Tân không có một chỗ trống. Hầu hết tập trung nơi đây là các bạn sinh viên. Họ vui vẻ bên nhau đón trung thu sớm. Tốp thì liên hoan ca hát, ăn bánh trung thu. Tốp thì đang say sưa tâm sự cùng nhau chuyện vui buồn, chuyện học vấn. Tốp thì ngắm vẻ đẹp của vầng trăng thu sáng rỡ trên bầu trời. Tốp thì xếp lồng đèn. Tốp thì nhốn nháo thả thuyền giấy xuống dòng sông... Từng chiếc trôi trên sông nước là chan chứa một mong ước rất hồn nhiên.

Nhìn quang cảnh xung quanh chúng tôi cũng nghe lòng mình xao xuyến. Đêm nay vui vẻ nhộn nhịp thế này thì ngày mai ngày hội trung thu chính thức chắc còn vui vẻ nhộn nhịp hơn thế này rất nhiều lần. Thế mới biết, trung thu không hẳn là ngày hội của thiếu nhi mà trung thu còn là ngày hội của người lớn, trung thu còn là ngày hội của sinh viên. Mỗi dịp trung thu về là trong từng sinh viên lại đong đầy thêm những kỉ niệm đẹp không thể nào mờ phai.

HÀN TỐ MINH- DƯƠNG THÚY HẰNG

Ảnh: HỒNG VÂN -VĂN CHÂU - HÀN TỐ MINH

HÀN TỐ MINH- DƯƠNG THÚY HẰNG

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.