Xuất thân từ gia đình nông dân đông anh em. Cha mẹ đều làm ruộng, suốt ngày vất vả làm lụng trên bốn công đất để nuôi sáu miệng ăn. Bùi Thị Thu Nguyệt lớn lên với bao trăn trở khi kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

Quê Nguyệt ở xã Hội An -huyện Chợ Mới, nơi hàng ngày người ta đầu tắt mặt tối ra ra vào vào để vun bón cho từng công ruộng - phương kế sinh nhai duy nhất. Dẫu biết "mùa đặng thì ít mà thất bát thì nhiều" nhưng với quyết tâm và mơ ước cho con mình mai này có một cuộc sống tốt đẹp và xán lạn hơn, cha mẹ Nguyệt đã dành hết tâm sức để cho bốn người con (một trai và ba gái ) được học hành đến nơi đến chốn. Nguyệt chia sẻ "chính nhờ ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của cái chữ, cái nghề và sự yêu thương dành cho con cái của cha mẹ, mà mình và các anh chị mới có điều kiện đeo đuổi cái chữ, quyết tâm học tập để có được một công việc ổn định sau này tự xoay sở cho bản thân và phụ giúp cha mẹ"

Vượt qua những khốn khó và thử thách đời thường, bốn anh chị em Nguyệt luôn phấn đấu học tập, rèn luyện không ngừng và đều đạt được những kết quả rất cao.

Nhắc đến thành tích học tập của Nguyệt không ai là không nể phục, suốt mười hai năm liền bạn luôn đạt danh hiệu "Học sinh xuất sắc". Gần đây nhất, kết quả học tập HK1 với điểm số 8.28 Nguyệt đã được các bạn tín nhiệm bầu vào hàng ngũ cán sự bộ môn. Nguyệt luôn có mặt đầy đủ trong những buổi sinh hoạt tập thể và các chương trình ngoại khoá, các phong trào do Đoàn- Hội đề ra. Bạn Trần Thị Châu Trân (lớp trưởng chi đoàn DH8C2- cùng là bạn học của Nguyệt ) cho biết: " Nguyệt là một tấm gương sáng trong học tập và lao động. Trong giờ học, bạn luôn tích cực xây dựng bài, tham gia phát biểu, học tập rất nghiêm túc. Trong sinh hoạt và lao động tập thể, Nguyệt luôn nhiệt tình tham gia và có nhiều ý kiến sáng tạo tích cực cho lớp."

Nguyệt tâm sự, hiện các anh chị của mình đều đã trở thành giáo viên vì thế gánh nặng về kinh tế gia đình đã vơi đi phần nào. Khi đỗ đại học, Nguyệt vui sướng song cũng đầy trăn trở. Vui vì ước mơ được trở thành một cô giáo dạy văn ngày nào của bạn đã gần như trở thành hiện thực, còn trăn trở là vì cha mẹ đã ngày thêm lớn tuổi và đi học xa sẽ tốn rất nhiều chi phí. Trong những nhu cầu cá nhân của mình, Nguyệt luôn tiết kiệm tối đa mọi chi phí sinh hoạt Nguyệt tâm nguyện: "Ba mẹ đã rất cực khổ để cho mình được bước chân đến giảng đường, mình phải học thật tốt, phải biết suy nghĩ chín chắn để sống tốt, trước khi làm một việc gì đó mình luôn nhớ đến công ơn và sức lực mà cha mẹ đã dành cho để không bao giờ làm cha mẹ buồn và thất vọng."

Nếu có dịp chứng kiến, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi mỗi chiều rời Kí túc xá Nguyệt đều trở về với những gói đồ ăn rất đơn sơ nhưng luôn đầy đủ rau cá (hoặc thịt) và canh. Với Nguyệt, tuy chắt chiu để sinh hoạt và mua sách vở, photo tài liệu nhưng dinh dưỡng cần được đảm bảo trong mỗi bữa ăn để giữ sức khoẻ, an tâm dốc hết sức mình cho việc học.

Có lẽ khi tiếp xúc với Nguyệt, ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ không khỏi ấn tượng bởi hình ảnh đời thường của cô bạn. Nguyệt có vóc người nhỏ nhắn, gương mặt hiền lành, lúc nào nụ cười cũng tươi rói trên môi. Vẻ hồn nhiên, lạc quan ấy đã tạo nên ở Nguyệt một "bản lĩnh" và một quyết tâm cao độ khi ngày ngày phải đối mặt với biết bao công việc và những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống sinh viên xa nhà.

Với Nguyệt, có lẽ niềm tin ở bản thân và sự kì vọng mà ba mẹ đã dành cho bạn luôn là nguồn sức mạnh "nội lực" và tinh thần to lớn để Nguyệt vượt qua mọi áp lực, thử thách, tiếp tục gắn bó với cuộc sống sinh viên nhiều buồn-vui cũng như đầy ắp những ước mơ và khát khao cháy bỏng của mình.

Có thể nói, Nguyệt là một tấm gương cho chúng ta - những sinh viên đang trên chuyến hành trình "chinh phục" tri thức và trang bị vốn sống cần thiết cho bản thân - cùng soi lại, cùng suy ngẫm, và cùng học tập.

Nguyệt chính là một minh chứng sáng tỏ cho niềm tin. Một niềm tin chan chứa ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ ....

MS 001

Nguyễn Đức Phú Thọ- DH8C2

 

MS 001

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.