Ai đã từng có mặt trong buổi ghi hình chiều ngày 28/4/2008 tại Cần Thơ hoặc xem phát sóng chương trình “Rung Chuông Vàng” giữa trường Đại học An Giang và trường Đại học Tiền Giang trên đài truyền hình Việt Nam VTV3 lúc 22 giờ 20 phút ngày 23/6/2008 hẳn sẽ rất ấn tượng với sự thể hiện của một thí sinh xuất sắc nhất trong cuộc thi. Đó là Đặng Thị Tố Trinh, sinh viên lớp DH6GT, khoa Sư phạm trường Đại học An Giang.

Một cô gái rất dịu dàng, giản dị trong cách nói năng, cư xử nhưng cũng rất quyết đoán với những câu trả lời. Cô gái ấy đã một mình còn ngồi lại giữa phim trường thênh thang trong chương trình Rung Chuông vàng để trả lời từ cấu số 6 đến câu số 14, đưa trường Đại học An Giang giành thắng lợi vẻ vang và bản thân Trinh nhận phần thưởng 5.000.000đ.

Sau mấy ngày nghỉ hè, hôm nay gặp Trinh thấy bạn có vẻ tươi tắn hơn lúc ghi hình. Cũng đúng thôi, vừa thi xong học kỳ II lại phải lo chuẩn bị cho chương trình Rung Chuông Vàng khiến đôi lúc Trinh cảm thấy hơi mệt mỏi. Tuy vậy, bạn cũng đến với sân chơi dành cho sinh viên bằng một tâm lý vô cùng thoải mái. Khi chúng tôi đề cập đến nguyên nhân nào khiến Trinh rất tự tin khi chỉ một mình còn lại trên sân đấu (tất cả các thí sinh đều bị loại ở câu hỏi số 7), Trinh chỉ cười. Bạn bảo, “khi đi thi, em luôn chuẩn bị tinh thần là sẽ không vào sâu được. Chính vì vậy mà mỗi câu trả lời em không cảm thấy bị áp lực. Hơn nữa, xung quanh em có rất nhiều bạn bè và thầy cô ủng hộ nhiệt tình, điều đó làm cho em như được tiếp thêm sức mạnh để tiến bước”.

Có thể nói, đây cũng là một bài học kinh nghiệm cho những người tham gia các chương trình truyền hình nói riêng và các cuộc thi nói chung. Chúng ta không nên đặt nặng thành tích mà hãy thể hiện khả năng mình một cách tự tin, thoải mái. Càng tự tin, thoải mái thì sự thể hiện của mình sẽ càng đạt hiệu quả cao hơn.

Đối với Tố Trinh, được đến với chương trình Rung Chuông Vàng là một điều may mắn với bạn và những sinh viên khác. Bạn thấy đây là một sân chơi lớn, một chương trình hấp dẫn, thu hút nhiều sự quan tâm… nhưng đồng thời nó cũng có những cái khó bởi kiến thức được đề cập rất rộng, không thể nào nắm bắt hết được. Điều này cũng khiến bạn tỏ ra hơi e ngại đối với cách học của đa số sinh viên hiện nay. Thực sự chúng ta đang sa đà vào học lý thuyết trong ghế nhà trường nhiều quá mà thiếu hẳn những kiến thức thực tiễn. Trong khi đó, những câu hỏi trong sân chơi này lại đề cập nhiều đến kiến thức thực tiễn hơn. Nó đòi hỏi sinh viên phải thực sự biết rộng, biết nhiều. Trinh nói, “nếu bên cạnh những giờ học trên giảng đường và những giờ học bài ở nhà, chúng ta chịu dành thời gian đọc báo, nghe đài, xem ti vi… thì nhất định kiến thức của chúng ta sẽ phong phú hơn…”. Bên cạnh đó, Trinh cũng đề cao phương pháp học tập theo nhóm. Trinh nói, học theo nhóm sẽ giúp chúng ta khắc sâu kiến thức một cách dễ dàng. Có những câu trả lời Trinh quyết định rất nhanh, rất tự tin và chính xác bởi bạn đã từng được tranh luận với bạn bè nhiều về vấn đề đó, khi được hỏi là nhớ ra ngay.

Cũng chính vì quan niệm như vậy nên lịch học tập của Trinh khá thoáng. Buổi sáng bạn đến lớp. Trưa và chiều đến thư viện học bài, đọc sách báo, truy cập mạng; có bữa đi học nhóm. Buổi tối đi dạy thêm; dạy về thì xem ti vi và ngủ. Bạn cho rằng học như thế có vẻ hiệu quả và không bị áp lực. Điều quan trọng là phải biết nắm bắt kiến thức một cách chắc chắn chứ suốt ngày học hoài mà không tập trung được thì cũng chẳng tác dụng gì.

Khi viết bài này, chúng tôi có gặp gỡ và trò chuyện với một vài bạn cùng lớp với Trinh. Hầu như ai cũng tự hào về một người bạn thật sự ưu tú của lớp. Bạn Thu Hương, lớp trưởng lớp Tố Trinh tâm sự: “ngay những ngày đầu học chung, bạn bè đều ngưỡng phục tài năng và sự thông minh của Tố Trinh. Tuy giỏi nhưng Trinh không hề có khoảng cách với bạn bè, luôn quan tâm giúp đỡ bạn bè trong học tập. Lớp em ai cũng tự hào khi có một người bạn như Tố Trinh…”. Có lẽ không riêng gì tập thể DH6GT mà cả trường Đại học An Giang đều rất tự hào về Trinh.

Tháng 8/2008 tới đây, vòng chung kết Rung Chuông Vàng toàn quốc sẽ diễn ra ở Huế và Tố Trinh là một trong số những thí sinh sẽ có mặt để tranh tài với bạn bè cả nước tại vùng đất cố đô (ngoài Tố Trinh, trường Đại học An Giang chúng ta còn có thêm bạn Lâm Nguyễn Trâm Anh lớp DH7VN2, khoa Văn hóa nghệ thuật cũng được tham gia vòng chung kết sắp tới). Giờ phút này, Trinh vẫn rất thoải mái. Bạn vẫn duy trì lịch học tập và làm việc đều đặn, ổn định. Trinh luôn có gắng vì “màu cờ sắc áo” của trường nhưng bạn cũng không muốn đặt quá nhiều áp lực cho mình. Năm tới sẽ là năm cuối của bạn. Bạn còn nhiều thứ phải lo để chuẩn bị tốt nghiệp ra trường với một kết quả khả quan nhất. Có lẽ đây cũng là một hướng suy nghĩ tích cực của Trinh.

Mặc dù còn phải bận bịu với những công việc của một sinh viên sắp bước vào năm cuối nhưng chắc có lẽ ai trong chúng ta cũng tin rằng với những gì đã thể hiện trong đợt thi vừa qua, Tố Trinh sẽ làm được những điều bất ngờ tại vòng thi chung kết năm trong chương trình Rung Chuông Vàng vào tháng 8 sắp tới.

Chúc Trinh luôn tự tin, vững vàng để “rung chuông vàng” về cho trường Đại học An Giang thân yêu của chúng ta!

Sĩ Tâm - Khoa VHNT

Sĩ Tâm

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.