Tiếng kẻng báo hiệu giờ ra chơi vừa dứt, sinh viên lại nhanh chóng xếp tập sách cho vào hộc bàn, rủ nhau đi nhanh về phía cổng trường. Nơi ấy, bao nhiêu đồ ăn thức uống nghi ngút khói, thơm lừng lựng đang chờ đón.

Ăn quà vặt - chuyện thường ngày của sinh viên

Khu vực trước cổng trường là khu vực bày bán nhiều quà bánh, đồ điểm tâm nhất. Nào là khoai lang luộc, khoai lang chiên, chuối nướng, xôi mặn, cơm tấm, bún thịt xào, bún cá, bún cua, mì, hủ tiếu... Ngày nào cũng thế, hễ đầu giờ học và vào giờ chơi, sinh viên lại lũ lượt kéo ra ngồi chật hai bên lề đường đường Võ Thị Sáu (khu vực cổng trường ĐHAG) để thưởng thức những món ăn, thức uống mà mình ưa thích.

Ăn uống là chuyện vô cùng cần thiết đối với mỗi con người. Hơn nữa, ăn uống ở khu vực gần trường lại có những "ưu thế" riêng của nó nên nhiều bạn đã chọn nơi đây dù rằng trên đường từ nhà trọ tới trường cũng có lắm nơi bày bán đồ ăn thức uống hết sức bắt mắt. Khi hỏi nguyên nhân chọn các quán ăn ở khu vực cổng trường, bạn N.D., sinh viên năm thứ hai khoa Nông Nghiệp cho rằng ăn uống ở khu vực trước cổng trường rất tiện lợi vì thời gian ra chơi ngắn, ăn xong vào học vẫn còn kịp giờ. Đồng nhất ý kiến với bạn D. nhưng bạn K.L. cùng lớp với D. còn bổ sung thêm một ý, đó là khu vực cổng trường bán đồ ăn với giá tương đối "mềm" nên có thể cho rằng, "đây là sự lựa chọn số 1 của hầu hết sinh viên" khi có nhu cầu cho...cái bụng.

Bát nháo

Chính vì đa số các bạn sinh viên đều chọn khu vực cổng trường để ăn sáng, mua quà bánh... nên các bạn hàng (người bán thức ăn, bánh trái) tập trung về đây ngày càng đông, tạo nên một cảnh tượng khá lộn xộn, thiếu mỹ quan đối với một khu vực văn minh như khu cổng trường đại học.

Nếu dành thời gian đứng quan sát khu vực cổng trường ta vào các giờ "cao điểm" (giờ ra chơi hoặc đầu giờ mỗi buổi học), hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên vì nó giống như các khu ăn uống tập trung. Bàn ghế bày ra la liệt, những chiếc xe đẩy đậu nghênh ngang ở lòng đường, người mua kẻ bán, người ăn kẻ uống tấp nập. Đặt biệt là khu vực ngã tư ngay trước cửa bưu điện ĐHAG, mấy xe đẩy trái cây đậu gần như giữa đường gây khuất tầm nhìn, thường xuyên xảy ra các vụ va, quẹt xe cộ mà nạn nhân thường là sinh viên nhà ta chứ không ai xa lạ.

Không dừng lại ở việc mất trật tự, bát nháo khu vực cổng trường do việc buôn bán hàng rong gây ra, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là vấn đề đáng phải cho ta lo ngại. Không ai dám đảm bảo một chảo chuối chiên, một mâm khoai lang luộc, một nồi nước súp...đặt sát lề đường với hàng loạt người qua kẻ lại, xe cộ tấp nập, gió, bụi v.v.... lại có thể an toàn vệ sinh. Trong khi đó, đa số các bạn sinh viên lại rất thờ ơ với vấn đề này. Khi được hỏi về chuyện vệ sinh thực phẩm khi ăn quà vặt khu vực này, bạn P.H., sinh viên năm thứ ba khoa Sư phạm cho rằng "ai cũng ăn được thì mình ăn được chứ có gì đâu mà sợ. Vả lại bây giờ báo đài kêu hết ăn cái này ngộ độc đến uống cái kia ngộ độc, không lẽ nhịn?...". Có lẽ, đa số sinh viên đều có tư tưởng như thế nên họ đã đến với các món hàng rong này một cách hết sức...vô tư.

Những người vừa bán vừa lo...chạy

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy, lâu lâu sẽ có một đợt kiểm tra của công an phường. Những người bán hàng ở đây có tín hiệu riêng, hễ có chút động tĩnh là lập tức ba chân bốn cẳng gom đồ đạc để...chạy. "Bán hàng rong mà, làm gì có giấy phép, đụng đâu bán đó, có kiểm tra thì chạy, bắt được thì năn nỉ chứ biết làm sao", chị B.N., người bán xôi mặn khu vực này bộc bạch.

Hầu hết những người bán hàng nơi đây đều biết rằng như thế là sai nguyên tắc, là mất mỹ quan khu vực cơ quan trường học nhưng họ vẫn bán một cách vô tư. Bỡi lẽ, "có mua thì có bán, ở đây bán đắt mà không bán hổng lẽ kiếm mấy chỗ bán ế. Người ta đuổi thì chạy, chạy rồi lại bán tiếp chứ nghỉ bán lấy cái gì mà sống". Đó là những lời phân trần của anh T.A., chủ một xe đẩy trái cây ở khu vực ngã tư, nơi giao nhau giữa khu A và khu B.

Mỗi người một cảnh, người thì buôn gánh bán bưng để nuôi 4 đứa con nhỏ đi học (như trường hợp chị N. bán bánh mì thịt), người thì kiếm tiền mua gạo cho cả nhà bốn, năm miệng ăn (như trường hợp của dì B. bán xôi đậu)... Nếu không nhờ những đồng lời ít ỏi của sinh viên, chắc hẳn cuộc sống của họ và gia đình họ sẽ rất lao đao. Họ vẫn bán, ngày qua tháng lại, để kiếm cái ăn cái mặc cho mình.

Vấn để ở đây là, làm sao để vừa đảm bảo mỹ quan, an toàn giao thông cho khu vực cổng trường đại học; an toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên chúng ta lại vừa không khiến cho những người buôn gánh bán bưng nơi đây phải lâm vào cảnh túng quẩn không lối thoát, đó là một vấn đề cần thiết. Đồng thời, đây cũng là một bài toán rất hóc búa cho những cơ quan hữu quan. Tuy vậy, nó không hoàn toàn là vấn đề bất khả thi nếu chúng ta chịu quan tâm giải quyết. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm phối hợp xúc tiến giải quyết triệt để vấn đề này.

Sĩ Tâm - K. VHNT

Sĩ Tâm

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.