Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, hệ thống mạng, các trò chơi trực tuyến ngày càng rầm rộ. Giới trẻ tìm đến với game online với nhu cầu giải trí ngày một nhiều. Dần dần say mê, rồi “nghiện” lúc nào chẳng biết. Mà khi đã “nghiện” thì cứ chúi đầu vào các tiệm Internet cả ngày lẫn đêm, quên đi sức khỏe, bỏ bê việc học tập. Để có tiền “đổ” vào thế giới ảo, nhiều bạn đã tìm mọi cách “moi” tiền gia đình thậm chí sa vào tệ nạn xã hội.

Đến với thế giới ảo

Game online hiện nay xuất hiện khắp mọi nơi, nhất là ở các thành phố, thị xã và thị trấn. Dạo quanh một vòng quanh các khu phố, các tiệm internet chật kín cả người, nhất là vào giờ cao điểm - buổi tối.

Khoảng 18 giờ 30, các tiệm internet trên đường Võ Thị Sáu (quanh trường Đại học An Giang), phường Mỹ Xuyên chật kín người. Không khí sôi động, náo nhiệt và âm thanh của những trò chơi trực tuyến không ngừng phát ra. Những khách hàng tại các quán net đa số là giới trẻ, nhất là sinh viên, học sinh.

Lên mạng, ngoài việc thu thập tài liệu, thông tin phục vụ cho môn học, gởi mail, “chat” với nhau, nhiều người còn thích thú, say mê các trò chơi “nóng” của game online như: bắn vịt, cá lớn ăn cá bé, đánh bài… Đặc biệt, các game thủ không ngừng “chúi đầu” vào thế giới của game online. Một số game online hiện nay rất thịnh hành và được đông đảo giới trẻ ưa chuộng như: Võ lâm truyền kỳ, Tam quốc diễn nghĩa, Con đường tơ lụa, Hiệp khách, Thiên long bát bộ, Cửu long tranh bá, Vương quốc xe hơi… Đặc biệt giới nữ say mê với các điệu nhảy Audition, Bom online.

Bạn H - một nữ học sinh cho biết: “Con gái chúng mình không giống như “bọn” nam giới thích cảnh chém giết rùn rợn của các trò Cửu long tranh bá, Hiệp khách, Võ lâm truyền kỳ… Chúng mình chỉ thích những điệu nhảy sôi động, trẻ trung của Audition”.

H còn hồ hởi khoe: “Con gái bây giờ mà không biết nhảy là “quê” lắm! Mình phải cách tân theo thời đại chứ!”. Nhiều bạn nữ đã tập luyện các điệu nhảy từ Audition.

Khác với các bạn nữ, các nam game thủ thích những trò chơi mạnh mẽ, đầy bạo lực, chém giết càng nhiều thì càng hứng thú như: Võ lâm truyền kỳ, Hiệp khách, Cửu long tranh bá...

M (sinh viên) thích thú với những cảnh đánh đá, chém giết trong Cửu long tranh bá: “Đánh thế này mới đã chứ! Nam mà phải mạnh mẽ chứ!”.

M cho biết, trước đây khi mới bước vào Đại học cậu không biết game là gì. Đi lên mạng nhiều lần, được bạn bè giới thiệu, hướng dẫn dần dần quen và “nghiện” lúc nào chẳng hay. Mỗi ngày, M chơi ít nhất cũng 5 tiếng đồng hồ. Nhiều lúc chơi cả ngày. Phải thường xuyên tập luyện mới chơi bằng các “cao thủ” khác. Nhiều lúc chơi thua, bị “đối thủ” giết chết phải “cày” mãi, khi nào thành công mới thôi.

Một điều đáng nói, trong thời gian gần đây loại hình sex game xuất hiện khá nhiều. Nhiều trò khiêu dâm được các game thủ chơi online qua mạng.

N- một game thủ khoái chí: “Sex game xuất hiện chơi đã lắm!? Nhiều động tác… cử chỉ… y… như thật”.

Những điều trông thấy…

Chơi game lâu ngày rồi sẽ mê game và dần dần nghiện game, mà một khi đã nghiện thì khó lòng dứt ra. Hễ có thời gian rảnh là lên mạng chơi game. Nhiều bạn trẻ còn trốn gia đình, cúp cua, bỏ học để được chơi game, nhất là những cô cậu sinh viên sống xa nhà.

Thế giới game ngày một phát triển bao nhiêu thì sự đua đòi, ăn chơi, trác tán của giới trẻ, sinh viên, học sinh ngày càng gia tăng bấy nhiêu. Nhiều bạn bỏ bê cả việc học tập, sẵn sàng cúp cua, bỏ tiết hoặc trốn học cả tuần lễ để dán mắt vào màn hình vi tính.

Trong câu chuyện của bản thân, M tỏ ra sành sỏi: “Nghiện game thì phải chịu. Cúp cua, bỏ học có sá gì. Tuổi trẻ mà… không ăn chơi… phí… sao. Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ mà!?”.

Như các tiệm nét khác trong khu vực trung tâm thành phố, nhiều tiệm nét ở phường Bình Khánh… đặc biệt các tiệm nét quanh thị xã Châu Đốc cũng đông kín khách hàng. Trong đó, phần đông vẫn là giới trẻ, nam có nữ có.

Các khách hàng trong các tiệm nét thuộc nhiều độ tuổi, học sinh cấp một, cấp hai, cấp ba đều có. Nhiều bạn chỉ trạc mười tuổi nhưng nằm lòng những câu tục tĩu, thỉnh thoảng lại nghe tiếng chửi thề, tiếng cãi cọ.

Hiện nay, trong các tiệm nét khu vực thành phố Long Xuyên, nhất là quanh trường Đại học An Giang, nhiều tiệm nét đã lén lút mở cửa phục vụ sáng đêm. Nhiều game thủ say mê, chúi đầu vào chơi hết ngày này qua ngày khác không về nhà trọ, ăn ngủ luôn trong các tiệm nét. Từ đó, sức khỏe ngày một sa sút, việc học lơ là, dẫn đến việc thi lại, nợ học phần. L, sinh viên, một game thủ thuộc hàng “có tuổi” tâm sự: “Mình chơi game khoảng 3, 4 năm nay rồi. Mình học DH4… chưa được thi tốt nghiệp…vì… nợ môn!”.

Theo “bật mí” của một vài bạn trẻ, để có tiền chơi game các bạn phải bớt tiền ăn sáng cha mẹ cho. Nhiều bạn sinh viên sống xa nhà, việc học tập, chi tiêu nơi chốn lạ ba mẹ không nắm rõ. Để được “thỏa mãn cơn nghiện” các bạn “dối” gia đình để được xin tiền nhiều. Hỏi một số game thủ cao tay thì có đến hơn 1001 lý do để các bạn xin tiền gia đình. Nào là tiền nhà trọ, tiền điện nước tăng giá, nào là đóng tiền học phí, đóng tiền quỹ lớp nào là tiền du khảo về nguồn, tiền đi thực tế… tội là tội cho các bậc sinh thành ngày đêm miệt mài bên thửa ruộng, bên ao đầm, dãi nắng dầm sương làm thuê cuốc mướn, dành dụm từng đồng từng cắc gởi cho con hy vọng con sẽ học hành thành đạt.

Nghiện game, nhiều lúc không có tiền lên mạng, mua thẻ game nhiều bạn sinh viên cầm xe, cầm đồ, cầm giấy tờ tùy thân… khi nào có tiền thì chuộc, bằng không ba mẹ có hỏi thì đổ thừa “kẻ trộm”. Thậm chí có bạn còn sa vào tệ nạn xã hội, trộm cắp.

Một phụ huynh ở huyện Phú Tân tâm sự: “Tưởng nó xuống dưới chú tâm luyện thi, học tập. Ai ngờ… nó chơi game chơi ghém gì sáng đêm. Kiểu này… cho nó về… cày ruộng… cho xong”.

Game online ngày một phát triển rầm rộ để phục vụ nhu cầu giải trí. Giới trẻ vốn nhạy bén, nhanh chóng tiếp thu cái mới nhưng chưa làm chủ được bản thân nên dễ nhiễm những thói hư, tật xấu. Hãy nên suy nghĩ lại những gì mình đã làm, hãy điều chỉnh lại bản thân và nghĩ đến cha mẹ ngày đêm tảo tần. Đồng tiền rất khó làm nên, các bạn phải biết trân trọng và quý lấy nó. Những ai đã nghiện game hãy từ bỏ. Những ai chưa biết xin đừng tò mò, vướng vào nó. Game online- Con dao hai lưỡi, nó có thể giúp ích cho ta song cũng có thể giết chết tuổi trẻ, tương lai của ta.

HÀN TỐ MINH - 7C2

HÀN TỐ MINH - 7C2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.