Tiếp sức mùa thi (TSMT) là một hoạt động đầy ý nghĩa vừa giúp ích cho người khác vừa là niềm vui, niềm hạnh phúc cho những người trong cuộc. Bên cạnh đó, nó cũng chứa đựng những nỗi buồn không tên, những vất vả mà sinh viên (SV) AGU phải vượt qua. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những chặn đường đã qua của đội TSMT 2008 để hiểu thêm những điều mình chưa hiểu.

Hồi hợp chờ phỏng vấn

Phỏng vấn chọn ra đội hình tiêu biểu cho hoạt động TSMT 2008 là một điểm mới lạ mà năm nay Đoàn trường Đại học An Giang (ĐHAG) tiến hành. Nó có nhiều nhiều ưu điểm như chọn ra những gương mặt thật sự năng động, giàu kinh nghiệm trong những công tác xã hội, nhất là những SV từng tham gia TSMT các năm trước.

Tuy nhiên, nhìn vào những gương mặt, ánh mắt của các cô gái, chàng trai AGU mới hiểu hết sự hồi hộp, lo lắng của họ. Những SV là thành viên đội TSMT cũ thì có nhiều kinh nghiệm nên an tâm phần nào còn những SV mới lo lắng sợ không biết thầy sẽ hỏi những gì, trả lời sao cho vừa ý và mình không biết có được chọn?

Bạn Huỳnh Thị Cẩm Tú – SV lớp DH7C2 cho biết: “Không biết một lát lên trển thầy hỏi gì nữa? Không biết phải trả lời sao đây? Mình sợ không được chọn vào đội hình TSMT 2008 quá!”.

“Để được tham gia hoạt động TSMT 2008 SV chúng tôi phải hoạt bát, năng động và tích cực trong công việc. Chờ phỏng vấn và trả lời phỏng vấn cũng là một kỹ năng” một bạn SV khác tâm sự.

Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn

Trước khi bước vào hoạt động TSMT chính thức ở các điểm thi đội TSMT 2008 đã trải qua hai ngày tiến hành khảo sát nhà trọ và quán ăn trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Công việc tưởng đơn giản nhưng không hề giản đơn chút nào.

Thành viên đội TSMT được chia làm nhiều nhóm, tiến hành khảo sát quanh các địa điểm thi về nhà trọ: giá cả, số lượng phòng, đối tượng trọ và tình hình an ninh trật tự và quán ăn: thực đơn, giá cả, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đội TSMT còn tiến hành khảo sát, vận động các cá nhân và tổ chức từ thiện hỗ trợ nhà trọ miễn phí để giúp đỡ những thí sinh (TS) có hoàn cảnh khó khăn.

“Nhiều bạn SV rành địa phận TPLX thì việc khảo sát không gặp nhiều khó khăn. Có những bạn không rành đường đi phải chạy xe đạp lòng vòng gần 3 tiếng đồng hồ tìm nhà trọ, quán ăn, thậm chí là cuốc bộ gần 10 km quanh TP” bạn Vũ Đình Tuấn – Lớp DH7A1 tâm sự.

Trên cả sự nhiệt tình

Tham gia TSMT, nhiều SV không hề ngại gian khổ khó khăn, chấp nhận tất cả vì TS thân yêu.

Ngồi trực cả ngày tại bến xe, bến phà và trường thi nhưng thành viên đội TSMT luôn nhiệt tình, niềm nở và hướng dẫn TS hết mình, chu đáo. Mỗi khi một chuyến xe tới trạm, thành viên trong nhóm lại đứng vậy, nhanh nhẩu ra tận xe đón TS bằng nụ cười rạng rỡ. Các bạn tư vấn chỗ trọ, hướng dẫn đến điểm thi.

Bạn Nguyễn Thị Phi Yến tâm sự: “Tụi mình ngồi trực cả ngày mệt lắm. Nhưng khi thấy TS xuống xe, tụi mình cảm thấy bao mệt nhọc tan biến. Tư vấn nhà trọ, hướng dẫn cho cho các em đến trường thi là niềm vui của SV tình nguyện”.

Những khi trời mưa gió, nhìn các bạn TSMT dầm mưa đến điểm trực mới hiểu hết nổi cực nhọc, vất vả và đầy trách nhiệm của các bạn.

“Mưa thì mưa, tụi mình phải đến điểm trực. Nếu không đến lỡ có thí sinh nào đến hỏi nhà trọ hay điểm thi thì sao” bạn Nguyễn Thị Bích – Thành viên nhóm đội TSMT THPT Bình Khánh.

Vượt qua khó khăn

Bất cứ một việc làm nào để đạt được kết quả cao phải vượt qua những khó khăn vất vả. Hoạt động TSMT cũng trải qua không ít những khó khăn.

Điều khó khăn dễ nhận biết nhất có lẽ là ở những SV năm nhất lần đầu tiên tham gia một hoạt động ý nghĩa và quy mô lớn thế này. Trong khi đó, có thể nói là các em chưa rành địa phận TPLX. Nhưng không vì thế mà các em nản chí sờn lòng. Vượt qua tất cả gian khó để được tham gia, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bí huyết ư? Hãy lắng nghe tâm sự của bạn Cao Thúy Hằng – Lớp DH7D, thành viên đội TSMT THPT Bình Khánh tâm sự: “Mình phải học hỏi từ các anh chị đi trước từ việc khảo sát nhà trọ, bỏ thời gian nghiên cứu sơ đồ TPLX mà nhóm thường trực phát (để rành đường TPLX hướng dẫn TS và PH), cách thức tư vấn. Bên cạnh đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi cần phải thật sự hoạt bát và nhiệt tình trong công việc”.

Tuy nhiên, có không ít một số phụ huynh và TS còn chưa cảm thông và hợp tác với thành viên đội TSMT.

Một thành viên đội TSMT 2008 kể lại câu chuyện buồn mà nhóm mình gặp phải: “Khi đưa PH và TS đi tìm nhà trọ. Đến nơi, họ lại chê mắc, bảo tìm nhà trọ khác. Đưa đến vài nhà trọ khác, PH và TS vẫn chưa chấp nhận. Sau đó, họ còn chửi vào mặt đội TSMT chúng tôi là lừa gạt, là “cò mồi” cho các chủ nhà trọ”.

“Gặp những trường hợp ấy, nhiều SV cảm thấy rất bất mãn và nản chí. Tuy nhiên, với tấm lòng vì TS nên các bạn đã cố gắng vượt qua, giải thích cặn kẽ để PH và TS hiểu. Và chúng tôi tâm niệm rằng đó chỉ là một, hai trường hợp trong hàng ngàn TS và PH chúng tôi giúp đỡ” một thành viên khác cho biết.

Đấy chỉ là một điển hình tiêu biểu bên cạnh những khó khăn về vật chất, địa điểm TSMT xa nơi SV trọ, phương tiện đi lại khó khăn… vv. Nhưng với trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát khao giúp ích cho người khác, thành viên đội TSMT 2008 luôn luôn vượt qua để đạt được kết quả tốt đẹp.

Đong đầy kỷ niệm

Thời gian TSMT 2008 đã chính thức khép lại nhưng những kỷ niệm êm đềm vẫn còn đọng mãi trong tim của 150 thành viên đội TSMT 2008.

Qua đợt TSMT dù gặp những khó khăn, những vất vả trong công việc nhưng đó chính là niềm vui của những chiến sĩ tình nguyện. Ngoài việc giúp ích cho người khác còn giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và quý nhất là được quen thêm nhiều bạn mới.

Buổi trực cuối cùng (sáng 10/07/2008) nhiều nhóm còn tụ họp với nhau chụp lại những bức ảnh để làm kỷ niệm Bạn Đặng Thị Trường An – Thành viên đội TSMT THCS Nguyễn Trãi tiếc nuối vì sang năm đã học năm 4 nên không còn có cơ hội tham gia TSMT những bức ảnh sẽ theo mình suốt cuộc hành trình trong đời”

Cuộc vui nào cũng tàn, họp mặt rồi cũng chia tay, chiều 10/07/2008 buổi họp mặt tổng kết rút kinh nghiệm chứa đựng một không gian buồn vô hạn. Không nói ra, nhưng trong ánh mắt đọng lại niềm quyến luyến. Hẹn sang năm mình lại tham gia chiến dịch nữa nhé !

HÀN TỐ MINH - 7C2

HÀN TỐ MINH - 7C2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.