“Đậu thủ̉ khoa đối với mình là một điều may mắn và hạnh phúc lớn. Kết quả này gặt hái được từ sự cố gắng của bản thân, sự động viên, giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Mình xin chân thành gửi lòng tri ân đến những người thân yêu trong đời”.

Đó là lời tâm sự của chàng tân thủ khoa kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng năm 2008 của trường Đại học An Giang (ĐHAG)- Nguyễn Quốc Hưng, học sinh lớp 12A1 trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Không phụ lòng cha mẹ, thầy cô và bạn bè

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, cha làm nghề buôn bán nhỏ, mẹ chăm lo việc nhà. Cả gia đình Quốc Hưng phải ở trọ trong căn nhà nhỏ trên đường Yết Kiêu- Thành phố Long Xuyên. Cậu học sinh Nguyễn Quốc Hưng sớm ý thức được việc học tập của mình. Suốt 12 năm liền Hưng không ngừng cố gắng trau dồi và chăm chỉ học tập, không thích đua đòi theo chúng bạn.

Nhìn lại những thành quả học tập đã đạt được của Hưng ai cũng phải nể phục: 12 năm phổ thông liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Và mới đây, Hưng lại vinh dự đạt danh hiệu thủ khoa kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2008 của trường ĐHAG. Điểm thủ khoa các môn khối A là 24.5 điểm (Toán: 8.75, Lý: 7.5, Hóa: 8.25). Ngoài ra, Hưng còn là thí sinh có điểm trúng tuyển khối B xếp thứ II với 23.5 điểm (Toán: 8.25, Hóa: 7.0, Sinh: 8.0).

“Động lực để mình cố gắng trong học tập ngoài sự tự học, sự trau dồi của bản thân còn có sự động viên của cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Thấy ba mẹ ngày đêm cực nhọc lo lắng cho mình, thấy thầy cô hết lòng thương yêu dạy dỗ và bạn bè luôn bên cạnh động viên an ủi, em tự hứa với lòng sẽ cố gắng phấn đấu học tập để những người thân yêu vui lòng” - đó là lời tâm sự của Hưng khi trò chuyện với người viết tại trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Hưng cho biết chính sự quan tâm giúp đỡ cùng những tiết giảng Toán đầy cuốn hút của cô Kiên Trinh (Chủ nhiệm 12A1) đã giúp bạn say mê hơn, học tốt hơn môn Toán và quyết định thi vào ngành Sư phạm Toán –ngành học mà Hưng hết sức yêu thích. Ngoài ra, chọn ngành Sư phạm còn là một ước mơ của Hưng. Hưng chia sẻ: “Nghề Sư phạm là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, đào tạo ra những thế hệ trẻ giúp ích cho xã hội. Học Sư phạm sẽ bớt gánh nặng học phí, tiền sách vở cho cha mẹ”.

Học giỏi cần có niềm say mê và phương pháp học tích cực!

Đạt được những thành quả kể trên không phải là một chuyện đơn giản. Học tốt ai cũng muốn nhưng để đạt được điều đó, người học phải có sự quyết tâm và một phương pháp học phù hợp.

Quốc Hưng nói về bí quyết để mình học tốt: “Lên lớp mình tập trung cao độ lắng nghe giáo viên giảng bài, ghi chép những ý chính và thường xuyên học bài, làm bài tập đầy đủ. Về nhà, mình xem bài trước và học bài cũ. Gặp những bài toán khó, không nản chí, mình mày mò tìm tòi cách giải. Ngoài ra, còn tham gia học nhóm với các bạn. Việc học nhóm giúp mình giải quyết những bài toán khó và nâng cao tình đoàn kết của bạn bè trong lớp. Mình còn tham khảo thêm sách tham khảo, báo chí thuộc chuyên ngành mình lựa chọn như tạp chí Toán học Tuổi học trò, Toán Tuổi thơ” .

Ngoài việc tham khảo sách ở thư viện trường, Quốc Hưng thường đến các hiệu sách trên địa bàn thành phố, có tiền thì mua về, không có tiền thì đọc “ké”. Hưng say mê, thích thú với những bài bất đẳng thức, hàm số, những phương trình, hệ phương trình... Hưng nghiền ngẫm trong đầu và học hỏi, ghi nhớ những cách giải hay và tìm ra những cách giải mới hiệu quả hơn.

Nói về cậu học trò “cưng” lớp 12A1, cô Lê Thị Kiên Trinh nhận xét: “Hưng là một học sinh giỏi, học đều tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán. Hưng chủ yếu là tự học, cô chỉ là người định hướng khi em gặp rắc rối. Gặp bài toán khó, hóc búa em không chịu bó tay, mày mò tìm cách giải. Ngoài những bài toán, dạng toán trong chương trình, Hưng còn tìm những bài toán khó, những bài toán hay trong các sách tham khảo, tạp chí toán học để tham khảo”.

Ngoài việc học tập, Hưng còn tham gia tích cực các hoạt động phong trào, thể dục thể thao do nhà trường phát động. Hưng rất hòa đồng và thích giúp đỡ bạn bè trong học tập. Hễ bạn bè cần hay không hiểu bài thì Hưng sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn bạn làm bài. Theo “bật mí” của cô chủ nhiệm, Hưng còn là một “cây” vẽ xuất sắc của lớp, của trường và chữ viết của em rất đẹp.

Cô Phượng– Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng hết lời khen ngợi: “Quốc Hưng là một học sinh giỏi của trường. Em học tập giỏi, tham gia phong trào tích cực. Nhà trường rất hãnh diện vì lần đầu tiên có một học sinh học lớp đại trà đậu thủ khoa ở một trường Đại học”.

Con đường ĐH còn phía trước, chàng tân sinh viên trường ĐHAG đã chuẩn bị lộ trình và những dự tính cho tương lai của mình.

Vui mừng chưa bao nhiêu, Quốc Hưng đã lo lắng về bước đường sắp tới nhiều trở ngại, khó khăn của mình. Tuy là một học sinh giỏi nhiều năm liền và kiến thức toán không kém nhưng Quốc Hưng luôn trăn trở về cách học tốt nhất ở Đại học. Hưng sẽ hỏi thăm các anh chị đi trước về phương pháp học ĐH (nhất là Sư phạm Toán) để chuẩn bị tâm lí và tìm ra một phương pháp học tốt để đạt kết quả cao trong suốt 4 năm học. Ngoài ra, Quốc Hưng cũng xin với cha mẹ đi làm gia sư để học hỏi thêm kinh nghiệm đứng lớp và kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí cho việc học.

Nói về ước mơ của mình, Quốc Hưng cười tươi: “Em hy vọng sẽ học tốt 4 năm ĐH đền đáp công ơn dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô. Sau này về lại trường Thoại Ngọc Hầu cống hiến tài năng cho nhà trường, dạy dỗ đàn em sau này và có thu nhập lo cho cha mẹ”.

Là thế hệ đi trước, cô Kiên Trinh chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho cậu học trò của mình: “Học ĐH rất khó khăn, học Sư phạm càng khó khăn hơn vừa đòi hỏi kiến thức vừa đòi hỏi người học có tác phong mẫu mực. Cô hy vọng rằng em sẽ cố gắng trau dồi kiến thức ngay từ đầu. Phải giữ cho cái tâm và lòng yêu nghề luôn trong sáng, tôn kính thầy cô, hòa đồng với bạn bè”. Bên cạnh đó, em cần giữ gìn sức khỏe vì con đường ĐH đầy niềm vui nhưng cũng không ít chông gai, trắc trở. Mong rằng và chúc Nguyễn Quốc Hưng vững bước trên con đường mình đang bước tới.

HÀN TỐ MINH – DH7C2

e-News

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.