Trong xã hội không ngừng phát triển như hiện nay, trình độ ngoại ngữ (NN) và tin học (TH) là điều kiện cần và đủ để một sinh viên (SV) bước vào đời tìm việc làm. Nhận ra điều đó, trường ĐHAG qui định mỗi SV phải có hai loại chứng chỉ này mới đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp. Vì thế, SV ĐHAG luôn tích cực tranh thủ mọi thời gian để học thi lấy bằng NN và TH trước khi tốt nghiệp.

Trăn trở với cái bằng

Theo qui định trước đây, SV Đại học Sư phạm (ĐHSP) phải đảm bảo có chứng chỉ B NN và A TH mới được nhận bằng tốt nghiệp. Nghĩa là vẫn được phân công nhiệm sở, vẫn đi dạy bình thường với giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, khi nào đủ chứng chỉ sẽ nhận bằng TN chính thức của nhà trường.

Nhưng đầu tháng 6 năm 2008, Sở Giáo dục- Đào tạo thông báo SV ĐHSP không đảm bảo đủ điều kiện về chứng chỉ sẽ không được phân công nhiệm sở. Chính vì lẽ đó, những SV khóa 5 chưa có chứng chỉ B NN và A TH đang tất bật với việc học và thi chứng chỉ. Để thi lấy chứng chỉ không phải là một điều dễ dàng, ngoài việc đầu tư kinh phí còn phải dành một khoảng thời gian tương đối dài (từ 3 đến 6 tháng) để ôn tập, thi và chờ đợi cấp bằng- trường hợp thuận lợi nhất. Đó là nỗi trăn trở mà ta dễ dàng nhận thấy ở những SV năm cuối chưa có chứng chỉ NN và TH.

Xuân Giang- SV khoa Lý luận Chính trị trao đổi: “Hiện giờ mình vẫn chưa có bằng NN và TH nên lo lắm. Sắp tới ngày phân công nhiệm sở, không đủ điều kiện thì sẽ không được phân công nơi công tác. Mình đang gấp rút học TH và NN”.

Đồng cảnh ngộ với Xuân Giang, một SV lớp DH5D nói: “Mình cứ ngỡ như quy định trước đây không có chứng chỉ B NN, A TH vẫn được đi dạy nên chủ quan chưa học thi chứng chỉ. Quyết định khá “bất ngờ” này khiến mình trở tay không kịp”.

Có thể nói, quyết định này của Sở GD-ĐT ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí SV năm cuối. Rất nhiều SV chưa có chứng chỉ rất hoang mang lo lắng. Nếu quy định được thông báo ngay từ đầu khóa học hoặc ít nhất 1 năm trước khi SV tốt nghiệp ra trường thì SV sẽ chuẩn bị tốt hơn.

Tuy nhiên, ở đây một phần là do tâm lí ỷ lại, thái độ học tập thiếu chủ động, thiếu kế hoạch của SV. Theo Quyết định số 102/QĐ– ĐHAG ngày 18.02.2005, Hiệu trưởng trường ĐHAG (bấy giờ là GS.TS Võ Tòng Xuân) quy định: SV hệ ĐH phải có trình độ A TH trở lên (trừ SV chuyên ngành Tin học) và B NN trở lên (đối với SV chuyên ngành NN phải có chứng chỉ NN 2). Như vậy, SV phải tự trau dồi học tập để đảm bảo điều kiện nhận bằng tốt nghiệp ngay từ đầu chứ không phải đợi đến lúc “nước tới chân mới nhảy”.

Có bằng càng sớm càng tốt

Thấy các anh chị khóa V đang khổ sở với việc học thi lấy chứng chỉ NN và TH, các bạn SV năm 1, năm 2 và năm 3 đang tất bật chuẩn bị học tập thi chứng chỉ để đảm bảo đủ điều kiện ra trường.

Là SV khóa 7, đầu năm học thứ nhất, bạn Đào Văn Linh– DH7SU đã học và thi lấy chứng chỉ A TH. Tháng 8 này bạn sẽ thi lấy chứng chỉ B Anh văn do Trung tâm Ngoại ngữ ĐHAG tổ chức. Bạn tâm sự: “Mình không chắc chắn lắm nhưng mình phải cố gắng thôi, mình nghĩ có bằng NN và TH càng sớm càng tốt, như thế các năm sau không phải lo nữa”.

Bạn Dương Văn Vũ– SV lớp DH7C2, Khoa SP cho biết: “Thấy anh chị khóa V “dở khóc dở cười” khi không có bằng NN, TH mà mình lo cho bản thân. Hè này mình tranh thủ lấy chứng chỉ B NN, tựu trường sẽ học và thi chứng chỉ A TH”.

Việc học thi lấy chứng chỉ NN và TH là rất quan trọng trong thời buổi công nghệ thông tin và hội nhập như hiện nay. Học TH để biết tính toán, nhập và lưu trữ dữ liệu trên máy, tìm tài liệu trên mạng internet phục vụ việc giảng dạy và công tác sau này. Học NN để giao tiếp với người nước ngoài khi có điều kiện và đọc những văn bản bằng tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Trung, Pháp hay Nga.

Bạn Nguyễn Tường Vi– SV khóa C31, hệ Cao đẳng tiểu học tâm sự: “Theo mình nghĩ, việc học TH rất cần thiết. Hiện tại mình đang cố gắng trau dồi kiến thức, thực hành thường xuyên để tháng 9 này thi chứng chỉ A”.

“Là SV thuộc chuyên ngành Công nghệ Sinh học, việc học TH và NN góp phần không nhỏ vào công việc sau này nên mình tranh thủ hè này sẽ thi xong chứng chỉ B NN, mình đã có chứng chỉ A TH”. Bạn Nguyễn Thị Thúy Lành– Lớp DH7SH2 cho biết.

Học chứng chỉ thời “bão giá”

Hầu hết các SV đều nhận thức được công dụng mà TH và NN đem đến cho mình trong công tác sau này. Thế nhưng, có khả năng, điều kiện học hay không ở tất cả mỗi SV là một lẽ quan trọng khác. Nhiều SV rất muốn học nhưng do nhiều nguyên nhân, nhất là vấn đề tài chính nên kéo dài thời gian. Thời “bão giá”, mọi thứ đều tăng giá đến chóng mặt: từ tiền phòng trọ, ăn uống, đồ dùng học tập, sách chuyên ngành… thì lệ phí học chứng chỉ NN và TH cũng là một nỗi lo không nhỏ.

Bạn Cẩm Tú– SV ngành Lịch sử, Khoa SP tâm sự: “Mình rất muốn học để hè này thi bằng B Anh văn nhưng không có điều kiện. Thôi thì đi làm thêm kiếm tiền, tháng 9 sẽ bắt đầu học và thi sau vậy”.

Được biết, trước đây lệ phí học bằng B Tiếng Trung là 180.000 đồng, giờ tăng lên 220.000 đồng. Chứng chỉ B Anh văn giá còn cao hơn Tiếng Trung gấp đôi: khoảng 450.000 đồng (trước đây khoảng 300.000 đồng- 400.000 đồng). Cả lệ phí học TH ở các trung tâm cũng tăng lên đáng kể: chứng chỉ A trước đây khoảng 200.000 đồng giờ là 300.000 đồng, chứng chỉ B trước đây là khoảng 300.000 đồng giờ khoảng 450.000 đồng…

Nhiều SV không có điều kiện đến các trung tâm học tập, tự mình mày mò trên máy thư viện của trường để học TH và mượn lại giáo trình, bài tập của bạn để học chứng chỉ B NN. Bạn Bảo Hương– SV năm thứ 2, chuyên ngành Anh văn tâm sự: “Mình rất muốn ra trung tâm học TH nhưng không có điều kiện. Mình mượn lại sách học TH của mấy bạn thân rồi vào thư viện tự học. Cái nào hổng biết làm dấu về hỏi lại mấy đứa bạn học rồi”.

Vâng! Đời SV mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng trong học tập chúng ta phải cố vượt qua để trang bị cho bản thân khả năng làm việc trong tương lai và cũng để đáp ứng yêu cầu của nhà trường. Chúng ta phải hoàn thành việc thi lấy chứng chỉ NN và TH khi còn ngồi trên ghế giảng đường ĐH, càng sớm càng tốt các bạn nhé.

HÀN TỐ MINH - 7C2

e-News

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.