Thời buổi thị trường nhiều mặt hàng đua nhau tăng giá, cuộc sống ngày một eo hẹp, chật vật thì tiết kiệm là “chiêu bài” khắc phục khó khăn của đông đảo sinh viên đại học AG. Và họ đã tiết kiệm như thế nào? Sau đây là 1001 cách tiết kiệm của các bạn mà tác giả đã tìm hiểu được.

Hùn tiền nấu ăn - Giảm chi phí đáng kể

Thời buổi cơm phần, cơm dĩa ùn ùn lên giá như hiện nay thì việc tự nấu ăn là một giải pháp thường thấy ở đông đảo SV. Nếu trước đây, số lượng SV tự nấu ăn còn khiêm tốn thì nay số lượng ấy đã tăng lên rất nhiều. Dạo một vòng quanh các khu nấu ăn của SV nội trú vào giờ cao điểm (sáng: khoảng từ 9h30 đến 11h30, chiều: từ 4h đến 5h30) mới thấy hết không khí sôi nổi của những buổi nấu ăn tự túc.

Theo số lượng ước chừng, ở khu nấu ăn KTX tỉnh có khoảng 80 “hộ” nấu ăn. Một ít “hộ” nấu ăn một mình, còn đa phần là hùn tiền nấu ăn chung, ít nhất là 2 bạn, đông nhất khoảng 5-8 bạn. Trong khi đó, cách đây một năm số lượng nấu ăn khoảng chừng 30 đến 40 “hộ”.

Theo các bạn, việc nấu ăn có rất nhiều tiện ích như: thay đổi khẩu vị thường xuyên nên ít ngán, ăn được đủ và no hơn, nấu ăn chung giúp các bạn gắn bó với nhau hơn, học hỏi thêm kinh nghiệm nấu nướng, và đặc biệt là ít tốn tiền hơn ăn cơm tiệm. Bạn Phi Yến - SV DH7H chia sẻ: “Bây giờ gạo thóc, rau cải, cá mắm đều tăng, nấu ăn chung cũng tiết kiệm ra khoảng 1 đến 2 trăm ngàn một tháng (2-3 người nấu chung). Càng nhiều bạn nấu ăn chung thì chi phí sẽ càng ít hơn. Nếu mình nấu ăn thì sẽ vệ sinh hơn các quán ăn ở ngoài và thức ăn sẽ nhiều hơn dĩ nhiên là phần dinh dưỡng cũng tăng hơn”.

Nhìn vào khẩu phần ăn trưa do bạn Phi Yến và 3 người bạn nấu chung vừa dọn ra trông khá bắt mắt và ngon miệng: canh cải cá rô và cá rô kho tiêu… Bạn Văn Âu– nấu ăn chung với Phi Yến cho biết: “Với những món ăn này, chúng tôi chỉ tốn khoảng 20.000 đồng mà được 4 khẩu phần ăn. Nếu ra quán cơm phần, 4 người chúng tôi mất hết 36.000 đồng. Ăn cơm phần ở ngoài tiệm sao dễ ăn và đủ chất dinh dưỡng như thế này!”.

Cũng giống như nhóm nấu ăn của bạn Phi Yến, nhiều bạn khác trong KTX tỏ ra rất vui vì ăn chung vừa thắt chặt tình bạn bè, vừa tiết kiệm tiền và thời gian nếu bạn phải tự nấu ăn một mình. Nhóm của Đình Tuấn – DH7A1 tập hợp ba thành viên đến từ ba lớp khác nhau. Mỗi ngày tan học, bạn nào về sớm sẽ đi chợ, nấu ăn, các bạn còn lại khi học về sẽ phụ tiếp. Mỗi tháng, số tiền tiết kiệm được của mỗi bạn khoảng 200.000 đồng so với việc ăn cơm ở ngoài.

Nấu ăn có lẽ đã trở thành một cách tiết kiệm hữu hiệu đối với SV nói chung và SV trường ta nói riềng. Những SV khá giả khẩu phần ăn có thể nói là sẽ ngon hơn, dinh dưỡng hơn rất nhiều. Còn SV có hoàn cảnh khó khăn thì cũng “ráng” cung cấp cho vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa đỡ tốn chi phí hơn. Thậm chí, nhiều SV còn tranh thủ hái rau (rau muống, rau đắng, rau chay…) quanh KTX hoặc tận khu vực Cánh đồng hoang. Bạn Ngọc– SV SP Tin học cho biết: “Thời buổi này bó rau muống cũng tăng giá đáng kể. Để tiết kiệm chi phí, em thường đi hái rau muống, rau đắng về nấu canh, vừa ngon vừa bổ dưỡng, mình vừa đỡ tốn tiền”.

Uống cà phê, nhậu nhẹt– Hạn chế đến mức thấp nhất

Giá cả tăng, ly cà phê cũng tăng giá. Nếu trước đây, khi giá ly cà phê còn tương đối thấp, số lượng SV “trầm quán” đông đáng kể thì trong thời gian qua giảm đi rất nhiều. Theo kết quả tìm hiểu những “dân ghiền cà phê” thì giá mỗi ly cà phê tăng khoảng từ 500 đồng đến 2.500 đồng trong khoảng 1 năm qua. Bạn Trọng Nghĩa– SV SP Văn cho biết: “Trước đây, mình vẫn thường uống cà phê, dạo này mình hạn chế trầm quán. Giá cà phê tăng, uống nhiều sẽ tốn tiền lắm, tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy vậy!”.

Những SV khá giả thì việc uống vài ly cà phê trong một tuần, một tháng là chuyện bình thường. Nhưng đối với SV nghèo, khi uống một ly cà phê họ phải suy tính chi li để đảm bảo đủ chi tiêu trong một tháng. Vì lẽ đó, cà phê vốn là thứ xa xỉ của SV “con nhà nghèo” thì nay nó càng thêm xa xỉ. Bạn Thanh Tấn– SV Tin học cho biết: “Mình cũng thích uống cà phê lắm chứ! Nhưng thay vì uống cà phê mình có thể mua rau cải, cá mắm nấu cơm ăn được cả ngày, mình không thích ngồi quán uống cà phê”.

Một số bạn quyết định bỏ cà phê, nhiều bạn khác thời gian qua đã hạn chế thấp nhất các buổi liên hoan bia bọt. Theo các bạn, “nhậu” là cách xài tiền nhanh nhất và sau mỗi chầu nhậu là tình trạng khốn đốn bởi “viêm màng túi” kéo dài. Bạn Hiền– SV SP Văn cho biết: “Mình thấy đối với SV tụi mình thì việc “bia bọt” càng ít càng tốt, không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần học tập và còn tốn kém tiền bạc, cha mẹ ở nhà hay được càng lo lắng hơn ”. Với Hiền, “bạn bè gặp mặt trò chuyện thân mật, hỏi han nhau ở nhà trọ hoặc ghế đá trong trường cũng được rồi, cần chi nhậu nhẹt, trầm quán”.

Không đi xe vì đổ xăng… hết nổi

Vật giá tăng không chừa một thứ chi. Trong vòng 2 năm nay, giá xăng dầu đã tăng lên hơn gấp đôi. Nhiều người đổ xô nhau mua xe đạp điện, xe đạp Thái để làm phương tiện tới lui hạn chế sự phụ thuộc vào xăng dầu. Nhiều SV dù được gia đình mua cho xe gắn máy cũng bắt đầu tiết kiệm bằng cách hạn chế chạy xe. Một buổi sáng gặp Vũ– SV SP Văn đang chạy xe đạp, hỏi xe máy đâu mới biết giá xăng tăng cao, bạn đổ xăng hết nổi nên đem xe gắn máy về cho gia đình. Giờ đi đâu xa, gần bạn đều đi chiếc xe đạp Thái.

Nhiều bạn nghĩ ra một cách hữu hiệu hơn là đi xe chung đến trường thay vì trước đây xe ai nấy chạy. Nếu là xe gắn máy thì hùn tiền đổ xăng, còn xe đạp thì mỗi người chở 1 lượt đi về. Hoài Thanh– SV SP Lý nói: “Mình có chiếc xe gắn máy, có đi đâu xa thì cùng bạn chung lớp hoặc chung phòng đi. Như vậy, sẽ tiết kiệm một phần chi phí”…

Cũng giống như ý nghĩ của Tường Vi, bạn Ngọc Quí– SV năm cuối CĐ Sử-Địa cho biết: “Mấy tháng nay mình đang kẹt tiền nên không dám mua dép mới để mang nữa. Thôi mang dép cũ cũng được. Dành dụm tiền vài tháng sau sẽ mua đôi dép mới vậy!”.

Kể làm sao hết được những cách tiết kiệm mà SV nhà ta thực hiện trong thời bão giá hiện nay. Hạn chế chi tiêu và ưu tiên sử dụng khoản tiền tiết kiệm đó mua sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ học tập là giải pháp duy trì thành tích học tập của các SV khó khăn.

Đôi dòng cảm nhận

Biết tiết kiệm không những đở cho gia đình tốn ít chi phí cho mình học hành, mà còn là cách sống tốt cho bản thân để biết lo cho cuộc sống tương lai.  Nếu chúng ta sử dụng đồng tiền tiết kiệm đó vào việc hữu ích như giúp đỡ người già, trẻ em neo đơn, ủng hộ quỹ từ thiện… thiết nghĩ đó còn là một nghĩa cử cao đẹp. Hằng năm theo phát động của trường trực tiếp là phòng Công tác sinh viên, sinh viên đã đóng góp tiền tiết kiệm để xây nhà tình nghĩa cho người nghèo quanh thành phố Long xuyên.

Nhưng bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn không ít SV thờ ơ trước những biến động kinh tế thị trường. Các bạn chi tiêu một cách quá trớn, vun tiền tiêu xài mà chẳng hề suy nghĩ thiệt hơn, nghĩ đến nỗi cực nhọc của mẹ cha. Có những SV một ngày trầm quán 3-5 cử, có bạn suốt ngày suốt đêm chơi games. Thậm chí có bạn còn sa vào tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đầu số đuôi, cá độ bóng đá. Thiết nghĩ, là người có học thức được xã hội kì vọng mà có những hành động như vậy có đáng hay không?

Thời buổi giá cả đắt đỏ như hiện nay, tiết kiệm là một điều đáng để nhân rộng ra. Qua bài viết này, tôi muốn gởi một thông điệp đến tất cả mọi người: Sử dụng đồng tiền sao cho có ý nghĩa và hợp lý bạn nhé!

HÀN TỐ MINH - DH7C2

HÀN TỐ MINH - DH7C2

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.