Đối với các sinh viên, bước vào mùa nhập trường đi tìm nhà trọ là “đỏ con mắt”, ai may mắn lắm mới tìm được một nhà trọ ưng ý, còn không nhiều sinh viên vẫn lao đao trong việc ở trọ. Một phần vì giá thuê quá cao, còn lại do điều kiện sinh hoạt không đảm bảo…

Muôn nẻo nhà trọ…

Nhà trọ cho SV thì “muôn hình vạn trạng”, có khu được xây thành nhiều phòng, có khu nhà chủ tận dụng xây 2 tầng hoặc chia gác xép. Khu trọ nhỏ nhất cũng có từ 3 đến 5 phòng, nhiều khu lên đến 20-30 phòng.

Phòng thì cũng có nhiều dạng, nhiều giá, có những phòng chỉ ở 1 - 2 người, nhưng có phòng thì ở đến 4 - 5 người. Giá cả thì tiền nào của nấy, có những phòng nóng nực kiểu “lò bát quái” hay ban đêm có thể “vừa ngắm mưa vừa hứng nước trong phòng” thì chỉ dao động 100 – 120.000/người/tháng. Những phòng thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh thì giá hơi “chảnh” hơn một tí, khoảng 150 – 200.000/người hoặc có thể cao hơn một chút.

1.001 kiểu ở trọ!

Việc ở trọ cũng phong phú không kém. Không hẳn chỉ các bạn SV mới đậu Đại học mới khó khăn trong việc kiếm nhà trọ do “lạ nước lạ cái”, một số bạn SV cũ cũng gặp trở ngại không ít trong việc kiếm cho mình một nhà trọ ưng ý.

Có bạn SV khó tính nhưng lại có điều kiện kinh tế thì thích bao phòng ở một mình cho thoải mái, khỏi vướng bận, có bạn thì khó tính nhưng lại không thể bao phòng, đành ở chung với người khác, rồi lại sinh nhiều chuyện rắc rối. Nhiều bạn ham vui thì lại thích ở chung, đông người càng tốt. Gặp thời buổi giá cả leo thang như hiện nay, phần đông các bạn SV đều chọn cách ở chung với nhau để “share” (chia) tiền cho rẻ một chút.

Tôi vẫn còn nhớ đầu năm học, tôi và mấy đứa bạn thân phải hoa cả mắt trong việc tìm nhà trọ cho vừa ý. Lục tung cả khu Đại học nhưng cũng không kiếm được cái nào cho vừa ý cả nhóm. Có những nhà trọ giá rẻ thì lại quá ồn ào, lộn xộn. Có nhà trọ yên tĩnh thì có đứa lại chê không… sạch sẽ, chỗ sạch sẽ, an ninh thì lại chê là quá xa trường. Nhà trọ đủ hết điều kiện thì giá phòng lại quá đắt! Thế là cả bọn lại kéo nhau về ở lại chỗ cũ!

Trong những lần đi kiếm nhà trọ, điều mà tôi dễ nhận thấy là hầu hết nhà trọ dành cho SV đều là nhà cấp 4, được chủ nhà xây dựng từ khá lâu và một số khu đã xuống cấp, không đủ điều kiện học tập, sinh hoạt cho SV nhưng vẫn tồn tại.

Không chỉ có thế, một số phòng trọ chật chội tới mức chỉ kê được một, hai chiếc giường cá nhân và để vừa thêm cái xe đạp.

Có những bạn sinh viên nhạy bén, rủ được độ 7 – 9 người thì mướn luôn nguyên một căn nhà, giá nhà tùy thuộc vào chất lượng căn nhà đó. Hầu hết là nhà cấp 4, giá mỗi căn khoảng 1 triệu – 1 triệu rưỡi/tháng.

Chuyện ở trọ không chỉ có vậy, Cẩm Vân, nhỏ bạn tôi tuy mới là SV năm thứ 2 lớp DH8NH2 nhưng đã có kinh nghiệm tới 5 lần chuyển nhà trọ than thở: “Ban đầu tui lựa được chỗ trọ rất tốt cho việc học hành, nhưng không dè chủ trọ lại khó tính quá!

Mướn một phòng trên tầng 2, nhưng mỗi lần có bạn tới chơi thì chủ nhà lại nguýt ngắn nguýt dài bởi bà chủ sợ tốn nước (nuớc chủ bao, nhỏ bạn tôi thì hay rủ bạn về nấu ăn). Bị nói nặng nói nhẹ hoài, tức quá tui chuyển nhà trọ khác”.

Tìm được nhà trọ ưng ý đã khó, nhưng chuyện ở lâu dài hay an tâm lại càng không dễ. Những khu nhà trọ vào lúc SV đang giờ học hay đêm tối luôn là địa chỉ “thăm viếng” thường xuyên của bọn đạo chích.Tình trạng mất cắp tiền bạc, tư trang, nhất là điện thoại di động diễn ra rất phổ biến trong các nhà trọ sinh viên. Nhiều bạn sáng ngủ thức dậy đã thấy đồ mình phơi ngoài sào không cánh mà bay. Có bạn chỉ còn biết kêu trời rồi ngậm ngùi.. thay đồ đi học.

Rồi nhiều chú “dế” cưng cũng “ra đi không từ biệt” không phải chỉ do bọn đạo chích bên ngoài mà do nhà trọ có ”tay trong”…

Chưa kể là vào lúc vật giá leo thang, chủ nhà trọ cũng lên giá phòng đến chóng mặt, hầu bao SV đã ít ỏi lại càng eo hẹp hơn…

Thật khổ cho sinh viên khi chặng đường thuê trọ quả là gian nan”.

 Mong muốn mở rộng ký túc xá, làng sinh viên!

Ngoài một số SV được xét đủ điều kiện ở trong ký túc xá của trường ĐH, CĐ thì số còn lại phải thuê trọ. Đối với những SV phải thuê trọ, bên cạnh điều kiện sinh hoạt thì giá cả của khu trọ cũng là điều chi phối việc thuê nhà của các SV.

Với những khu trọ không đủ điều kiện sinh hoạt bên cạnh nỗi lo chi phí ăn ở sẽ làm ảnh hưởng tới học tập cũng như đời sống của các bạn SV. Chính vì vậy mà việc mở rộng ký túc xá SV luôn là điều mà rất nhiều bạn SV mong muốn.

“Mong rằng lãnh đạo, các cơ quan chức năng các tỉnh có sinh viên học, Đoàn thanh niên, Hội SV trường sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống của SV. Để ngày càng có nhiều các khu ký túc xá, làng SV được xây đựng tạo điều kiện tốt và môi trường thuận lợi để việc học tập cũng như sinh hoạt của SV được an tâm và an toàn” – bạn Đỗ Quang Nghĩa, sinh viên lớp DH7SU thỉnh thoảng lại trăn trở.

 

BÍ ĐỎ - 7VN1

BÍ ĐỎ - 7VN1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.